Máy sấy quần áo diệt khuẩn có tia UV có thật sự tốt

Gần đây rất nhiều gia đình quan tâm tới loại máy sấy quần áo diệt khuẩn có tia UV được quảng cáo khá rầm rộ trên các phương tiện truyền thông. Vậy máy sấy quần áo có tia UV là gì và liệu tác dụng diệt khuẩn có nó có thực sự tốt hay không chúng ta hãy cùng homecare24h tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Máy sấy quần áo diệt khuẩn có tia UV
Máy sấy quần áo diệt khuẩn có tia UV

Tia UV là gì?

Tia UV hay còn được biết đến với tên gọi khác là tia cực tím. UV thực tế là viết tắt của từ Ultra Violet gọi là tia cực tím hay tia vô hình có tầng sóng từ 300 đến 400nm. Sở dĩ gọi là tia vô hình vì mắt người không nhìn thấy được tia UV (khoảng nhìn thấy được của mắt là từ 380 – 760nm). Tia UV có nhiều trong ánh sáng mặt trời nhất là UVA và UVB 2, hai loại tia UV này không tốt cho da và mắt của con người. Nếu bị chiếu nhiều tia UV sẽ làm giảm thị lực và tăng khả năng gây ung thư da.

Tia UV là gi
Tia UV là gi

Máy sấy quần áo loại nào được trang bị tính năng diệt khuẩn

Hiện nay nhiều trang tin đều ghi là máy sấy quần áo diệt khuẩn, máy sấy quần áo có tia UV hay máy sấy quần áo có UV, tuy nhiên điều này làm các bạn dễ bị nhầm lẫn. Nguyên nhân vì nếu gọi là máy sấy quần áo thì mọi người sẽ hiểu là các loại máy sấy cao cấp giống thiết kế như kiểu máy giặt lồng ngang, còn “máy sấy” mà có tia UV được quảng cáo lại không phải loại này, chính xác hơn đó là các loại tủ sấy quần áo.

Xem thêm: Máy sấy quần áo là gì?

Do vậy, có thể khẳng định lại với các bạn rằng, máy sấy quần áo không có tính năng diệt khuẩn bằng tia UV. Chỉ có các loại tủ sấy quần áo mới được nhà sản xuất trang bị tính năng này. Các bạn nên phân biệt để tránh nhầm lẫn các khái niệm với nhau đôi khi rất tai hại.

Máy sấy quần áo diệt khuẩn có tia UV là loại nào
Máy sấy quần áo diệt khuẩn có tia UV là loại nào

Máy sấy quần áo diệt khuẩn có tia UV có thật sự tốt

Theo quảng cáo của các nhà sản xuất tủ sấy quần áo, tia UV có tác dụng diệt khuẩn giúp quần áo luôn thơm tho như khi các bạn phơi nắng và tiêu diệt gần như toàn bộ nấm mốc cùng các vi khuẩn có trong áo quần. Điều này thực ra cũng không sai tuy nhiên các bạn nên chú ý một số điểm sau:

  • Khả năng diệt khuẩn của tia UV: tia UV muốn diệt khuẩn được phải chiếu được trực tiếp vào khu vực cần diệt khuẩn. Do vậy, áo quần trong tủ sấy hầu hết chỉ diệt khuẩn được bên ngoài những nơi mà tia UV dễ tiếp xúc còn những nơi tia UV không chiếu tới thì khả năng diệt khuẩn không cao. Đặc biệt, nếu bạn để áo quần quá sát nhau cũng ảnh hưởng nhiều đến khả năng diệt khuẩn. Tuy nhiên, tia UV có khả năng diệt khuẩn cả trong không khí nên nhìn chung tủ sấy quần áo có tia UV có khả năng diệt khuẩn tương đối tốt mà thôi.
  • Tác hại của tia UV đối với áo quần: các nhà sản xuất thường không nói về tác hại của tia UV đối với áo quần mà chỉ ca ngợi khả năng diệt khuẩn của tia UV. Thực tế, giống như bạn phơi áo quần ngoài nắng, áo quần sẽ có cảm giác thơm tho hơn nhờ tia UV trong ánh nắng diệt hầu hết vi khuẩn gây hại trên áo quần. Tuy nhiên, tia UV cũng sẽ làm giảm tuổi thọ của áo quần khiến áo quần nhanh bị sờn, rách, bạc màu. Đây cũng là lý do mà các loại máy sấy quần áo cao cấp thường không trang bị tia UV khi sấy áo quần vì làm vậy sẽ khiến áo quần bền hơn.
Máy sấy quần áo Nonan
Máy sấy quần áo Nonan

Như vậy, có thể thấy rằng máy sấy, tủ sấy quần áo có tia UV diệt khuẩn cũng khá tốt cho áo quần vì nó giúp tiêu diệt những vi khuẩn có hại trên áo quần giúp áo quần dù sấy nhưng vẫn có cảm giác thơm tho như phơi dưới nắng. Tuy nhiên, mặt trái của tia UV là làm giảm tuổi thọ của vải khiến áo quần nhanh hỏng hơn. Do vậy, tia UV tuy tốt nhưng bạn cũng nên cân nhắc khi chọn mua.

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118