Điều hòa kém lạnh, tìm hiểu các nguyên nhân và cách khắc phục

Sử dụng điều hòa sau một thời gian dài chúng ta có thể gặp phải nhiều vấn đề như bám bụi, kêu to hơn, tốn điện hơn, kém lạnh hơn…Những vấn đề này gần như chúng ta không tránh khỏi được trong quá trình sử dụng, do đó nếu chúng ta tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về thiết bị điện máy sử dụng trong gia đình có thể nhanh chóng nhận biết, kiểm tra và xử lý tại nhà. Việc sửa điều hòa khi gặp tình trạng kém lạnh cũng không phải quá phức tạp, trong nội dung này Homecare24h sẽ phân tích giúp người sử dụng hiểu nguyên nhân và cách xử lý với vấn đề điều hòa kém lạnh. 

I. Thế nào là điều hòa kém lạnh

Thông thường chúng ta chỉ cần bật điều hòa khoảng 15-20 phút là đủ lạnh, nhưng đến thời điểm nào đó thì thời gian làm lạnh kéo dài hơn, có thể phải bật cả tiếng đồng hồ mới đủ lạnh, mọi yếu tố đều như nhau khi so sánh nhé. Đó chính là vấn đề điều hòa kém lạnh và vấn đề này thì nhà nào cũng sẽ gặp không sớm thì muộn, và cũng có thể người sử dụng không nhận ra. Đây là một trong các lỗi thường gặp của điều hòa (thực ra không phải lỗi mà chỉ là vấn đề) mà người sử dụng cần phải tìm hiểu để xử lý khi cần thiết.

II. Nguyên nhân điều hòa kém lạnh, cách khắc phục

Để có thể kiểm tra và xử lý vấn đề này ngay tại nhà, người sử dụng hãy nghiên cứu những nguyên nhân và cách xử lý được homecare24h đưa ra trong nội dung này. Có nguyên nhân dễ xử lý nhưng cũng có nguyên nhân phải cần tới các trung tâm sửa chữa điều hòa mới có thể xử lý được. Chúng ta cần xem xét các nguyên nhân sau:

  • Điều hòa bám nhiều bụi bẩn

Trên dàn lạnh điều hòa có màng lọc bụi để ngăn bụi đi qua dàn lá nhôm bên trong cục lạnh, do vậy sau một thời gian sử dụng màng lọc sẽ bị bám bẩn trước tiên sau đó đến dàn lá nhôm bám bụi. Vấn đề bụi bám quá nhiều sẽ làm cho không khí đi qua dàn lạnh bị hạn chế hơn và khả năng hấp thụ nhiệt của môi chất lạnh kém hơn (tức là không khí được làm lạnh ít hơn). Do vậy người sử dụng phải thường xuyên làm sạch màng lọc và dàn lạnh để gió lưu thông tốt nhất có thể.

  • Điều hòa bị thiếu gas

Thiếu gas là tình trạng môi chất lạnh không đủ áp suất trong đường ống để có thể làm lạnh với hiệu suất cao nhất. Thông thường sau một thời gian dài sử dụng thì lượng gas trong điều hòa sẽ bị hao hụt, dẫn tới không đủ gas để làm lạnh phù hợp. Chính vì vậy khi thấy vấn đề điều hòa kém lạnh chúng ta phải nhờ thợ kiểm tra áp suất gas để biết chính xác có phải nạp thêm gas hay không, xem chi tiết trong nội dung điều hòa thiếu gas.

  • Quạt gió chạy yếu

Quạt gió chạy yếu cũng là một nguyên nhân làm cho điều hòa kém lạnh bởi không khí lạnh thổi ra từ cục lạnh sẽ không thể đi xa và chỉ luẩn quẩn quanh cục lạnh. Hãy kiểm tra lại phần cài đặt, nếu vẫn không thay đổi, chúng ta nên gọi thợ kiểm tra chính xác hơn.

  • Vị trí đặt cục nóng không phù hợp

Dàn nóng điều hòa là bộ phận rất quan trọng, quan trọng như dàn lạnh điều hòa, bởi nhiệt độ trong phòng được môi chất đưa ra ngoài phải được xả ra môi trường mới có thể làm cho hiệu quả làm lạnh đạt mức cao nhất. Dàn lạnh hấp thụ nhiệt, dàn nóng xả nhiệt, do vậy nếu dàn nóng không xả được nhiệt thì chắc chắn dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt kém hơn. Xem thêm trong phần nguyên lý làm việc của điều hòa. Chính vì vậy, cục nóng cần phải được lắp đặt ở vị trí thoáng mát, dễ tản nhiệt.

III. Liên hệ trung tâm sửa chữa điều hòa

Với những nguyên nhân được phân tích ở trên, chúng ta có thể tự kiểm tra và xử lý từng nguyên nhân nếu đơn giản. Còn với những nguyên nhân phức tạp như thiếu gas, quạt gió yếu thì cần phải liên hệ sửa chữa. Trung tâm cứu hộ điện máy homecare24h luôn sẵn sàng tư vấn cụ thể cho người sử dụng dễ dàng xử lý tại nhà, hoặc nhân viên của trung tâm sẽ đến tận nơi kiểm tra và xử lý. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (45)

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118