Vì sao điều hòa tốn điện, những nguyên nhân mà bạn phải biết

Thực sự, điều hòa là thiết bị khá tốn điện và chúng ta đều biết điều đó, tuy nhiên khi sử dụng chúng ta lại ít khi để ý tới những nguyên nhân làm cho điều hòa tốn điện. Với những gia đình khá giả có lẽ vấn đề này không có ý nghĩa gì nên không cần để ý tới, còn với gia đình bình thường mà mỗi tháng tăng thêm từ 500 nghìn trở lên khi sử dụng điều hòa vào mùa hè sẽ làm chúng ta lăn tăn khá nhiều. Trong nội dung này Homecare24h sẽ giúp các bạn hạn chế vấn đề điều hòa tốn điện với những lời khuyên được tổng hợp dưới đây.

Nguyên nhân dẫn tới điều hòa tốn điện thì có nhiều, nhưng để dễ hiểu thì trung tâm homecare24h sẽ tổng hợp thành hai nhóm nguyên nhân khách quan và chủ quan, người sử dụng sẽ dễ dàng tìm ra vấn đề cần xử lý một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nhóm nguyên nhân khách quan bao gồm những yếu tố nằm ngoài sự kiểm soát, chi phối của chúng ta và nhóm nguyên nhân chủ quan là những vấn đề chúng ta có thể lựa chọn ngay từ ban đầu. Sau đây là những phân tích chi tiết: 

I. Nguyên nhân chủ quan dẫn tới điều hòa tốn điện

 • Mua điều hòa không phù hợp với diện tích sử dụng

Đây là yếu tố đầu tiên chúng ta cần xét tới bởi rất nhiều người đi mua điều hòa thường chọn loại có công suất làm lạnh không đủ so với diện tích sử dụng. Cũng có thể một phần vì không có nhiều tiền hoặc do tính tiết kiệm nên dẫn tới mua loại điều hòa dưới ngưỡng cần thiết. Chính điều này sẽ làm cho mức tiêu thụ điện cao hơn bởi điều hòa không làm mát kịp cho diện tích lớn nên phải chạy liên tục ở mức công suất cao nhất. Khi chúng ta tính ra chi phí tiền điện tăng cao sử dụng thời gian dài sẽ thấy rằng còn tốn hơn là mua loại công suất lớn hơn yêu cầu (lớn hơn 30% mức cần thiết). Khi sử dụng điều hòa công suất lớn hơn mức yêu cầu sẽ có ưu điểm là làm lạnh nhanh, thời gian hoạt động ít, điều hòa không chạy liên tục ở công suất tối đa nên tuổi thọ tăng cao, chi phí sửa chữa ít, do vậy chúng ta nên lưu ý vấn đề này.

 • Phòng không kín gây tốn điện cho điều hòa

Điều này là chắc chắn rồi, phòng sử dụng điều hòa phải kín mới làm giảm thất thoát nhiệt, phòng giữ lạnh lâu hơn nên điều hòa hoạt động ít hơn. Chúng ta cần phải làm kín phòng để giảm thời gian hoạt động của điều hòa. Đây là vấn đề chung của những gia đình bình thường mà có nhiều người ở.

 • Phòng điều hòa đóng mở cửa liên tục

Hãy hạn chế ra vào phòng điều hòa càng ít càng đỡ tốn điện, nếu bắt buộc ra vào nhiều thì ở cửa phòng chúng ta nên sử dụng rèm cửa loại dày để hạn chế thất thoát nhiệt.

 • Tường quá mỏng khó cách nhiệt

Có lẽ vấn đề này ít người để ý tới bởi chúng ta mấy khi xem xét tới yếu tố giữ nhiệt hay cách nhiệt của tường nhà. Nếu tường nhà có độ dày lớn (tường 20) hoặc tường mỏng nhưng không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời vào thời điểm nắng nóng sẽ không có vấn đề gì, nhưng nếu tường mỏng mà lại quay hướng tây thì chắc chắn dẫn tới điều hòa tốn điện khá nhiều. Để xử lý vấn đề này chúng ta có thể dùng loại tấm xốp cách nhiệt chuyên dán trên tường, loại tấm xốp trang trí này có bán nhiều trên thị trường, khi sử dụng chắc chắn sẽ cách nhiệt tương đối tốt và đương nhiên điều hòa sẽ không tốn điện.

 • Vị trí đặt cục nóng điều hòa không phù hợp

Có thể nói rằng rất ít người quan tâm đến vấn đề này, thợ lắp như nào thì cứ như vậy mà dùng, nhưng có nhiều sai lầm mà chúng ta không hề biết. Trong nội dung này tác giả muốn nói tới vị trí đặt cục nóng điều hòa, nếu đặt vị trí không phù hợp sẽ làm cho hiệu quả tản nhiệt kém và đương nhiên hiệu quả làm lạnh kém. Cục nóng điều nóng có tác dụng tản nhiệt từ môi chất lạnh ra ngoài môi trường để có thể hấp thụ nhiệt tốt hơn ở cục lạnh trong phòng lắp điều hòa. Do vậy chúng ta cần để cục nóng ở vị trí càng mát càng tốt, càng thoáng càng tốt, hãy lưu ý điều này khi lắp điều hòa.

Trên đây là những nguyên nhân chủ quan mà chúng ta có thể xử lý ngay từ ban đầu để tránh điều hòa tốn điện, đừng đẩy hoàn toàn trách nhiệm chọn điều hòa và lắp điều hòa cho người khác bởi những điều đúng chúng ta có thể tự mình tìm hiểu và đưa ra yêu cầu hợp lý. Tiếp theo hãy tìm hiểu các nguyên nhân khách quan bên dưới đây.

II. Nguyên nhân khách quan dẫn tới điều hòa tốn điện

Tại sao lại có những nguyên nhân khách quan ? Bởi đây là vấn đề muôn thuở và không phụ thuộc vào ý nghĩ của chúng ta, dù muốn hay không thì nó vẫn xảy ra, nhưng chúng ta có thể kiểm soát được khi hiểu những nguyên nhân này. Khi người sử dụng tìm hiểu về các lỗi thường gặp của điều hòa sẽ thấy rằng Homecare24h đều phân tích rất kỹ những nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục cho chính người sử dụng xử lý nhanh.

 • Điều hòa bám bụi nhiều

Dàn lạnh điều hòa có kết cấu đặc biệt giúp quá trình truyền nhiệt nhanh từ không khí đi qua dàn lạnh tới môi chất lạnh để lượng nhiệt đó sẽ được đưa tới dàn nóng và xả nhiệt ra bên ngoài. Quá trình này diễn ra liên tục để làm lạnh không khí trong phòng, do vậy sau một thời gian dài sử dụng thì dàn lạnh bị bám rất nhiều bụi bẩn dẫn tới khả năng truyền nhiệt kém đi, chính vì vậy thời gian hoạt động nhiều hơn và đương nhiên điều hòa tốn điện hơn. Hãy học cách vệ sinh điều hòa thường xuyên để duy trì hiệu suất cao nhất.

 • Điều hòa thiếu gas

Thiếu gas (môi chất lạnh) là vấn đề của thời gian, tức là dùng càng nhiều thì lượng gas hao hụt càng lớn, dẫn tới hiệu suất làm lạnh kém hơn ban đầu. Chính vì thế mà điều hòa sẽ phải làm việc liên tục để có thể làm lạnh phòng. Hãy kiểm tra bảo dưỡng điều hòa định kỳ nhằm đáp ứng tốt nhất các yếu tố cần thiết của điều hòa.

 • Bật điều hòa liên tục

Chúng ta chỉ nên bật điều hòa khi thực sự cần thiết bởi sử dụng điều hòa nhiều sẽ gây tốn điện đồng thời làm cơ thể chúng ta yếu hơn. Hãy bật khi thực sự cần.

III. Liên hệ trung tâm sửa chữa khi cần thiết

Điều hòa tốn điện không phải là vấn đề cấp bách, nhưng khi chúng ta thấy rằng tiền điện ngày càng nhiều do sử dụng điều hòa thì đó là lúc chúng ta phải tìm hiểu nguyên nhân. Vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa định kỳ luôn là lời khuyên đầu tiên từ chúng tôi. Hãy liên hệ trung tâm Homecare24h để được giải đáp mọi thắc mắc và có thể xử lý các vấn đề trục trặc một cách nhanh nhất. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (2)

  © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118