Nồi chiên không dầu là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào

Nồi chiên không dầu là một loại thiết bị nhà bếp hiện được nhiều chị em tin dùng. Loại nồi này có thể làm nhiều món chiên rán khác nhau nhưng chỉ cần dùng rất ít dầu hoặc không dùng dầu. Trong bài viết này, homecare24h sẽ giúp những chị em nào chưa biết hiểu nồi chiên không dầu là gì cũng như tại sao không cần dầu ăn mà vẫn chiên giòn được.

Nồi chiên không dầu là gì
Nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là gì

Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp dùng để làm chín giòn thức ăn bằng không khí nóng. Mặc dù có tên là nồi chiên không dầu nhưng một số món vẫn cần quết một lượng dầu nhỏ lên bề mặt để thức ăn chín giòn trông đẹp mắt hơn. Một số món ăn thì không cần phải thêm dầu vẫn có thể làm chín giòn được với nồi chiên không dầu. Chính vì khả năng làm chín giòn thức ăn như chiên rán mà không cần dầu ăn nên loại nồi này được gọi là nồi chiên không dầu.

Nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu là gì

Cơ chế hoạt động của nồi chiên không dầu

Nhiều bạn nghĩ rằng nồi chiên không dầu có nguyên lý hoạt động phức tạp, cần hút chân không, làm nóng bằng vi sóng hay cần các công nghệ siêu hiện đại khác. Thực tế thì không phức tạp như các bạn nghĩ mà lại cực kỳ đơn giản. Nồi chiên không dầu được gia nhiệt bởi các thanh nhiệt điện trở hoặc gia nhiệt bằng dây mayso, khi có nguồn điện đi qua thanh nhiệt điện trở thì thanh nhiệt điện trở này nóng lên và sinh nhiệt. Đồng thời với quá trình tạo nhiệt, một hệ thống quạt hút thổi sẽ hoạt động giúp không khí tuần hoàn từ khu vực tạo nhiệt vòng tới khay chứa rồi lại trở về khu vực tạo nhiệt. Quá trình này diễn ra khiến không khí nóng dần lên đến 200 độ C và làm chín đều thực phẩm đặt trong nồi. 

Nguyên lý của nồi chiên không dầu đơn giản là làm chín thực phẩm bằng không khí nóng. Do nhiệt độ của không khí nóng này khá cao (200 – 250 độ C) nên bề mặt thực phẩm sẽ chín vàng giống như chiên trong dầu. Thực tế, trong nồi chiên không dầu còn được thiết kế để luồng gió nóng thổi đều ở mọi vị trí trên bề mặt thực phẩm. Bên cạnh đó, nồi chiên không dầu cũng có hệ thống đảo, quay để có thể chiên giòn, chiên vàng nhiều loại thực phẩm khác nhau mà không cần dùng đến dầu mỡ.

Nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu là gì

Nồi chiên không dầu có khác gì máy sấy nhiệt độ cao không

Sau khi biết nồi chiên không dầu là gì và nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu thì rõ ràng các bạn sẽ liên tưởng đến máy sấy nhiệt độ cao. Máy sấy nhiệt độ cao cũng có thể tăng nhiệt độ lên đến 200 độ C, cũng sấy bằng gió nóng tuần hoàn trong máy và cũng có thể sấy chín vàng thực phẩm bên trong. Nếu không xét về thiết kế cũng như các tính năng khác thì rõ ràng nồi chiên không dầu tương tự như một chiếc máy sấy nhiệt độ cao, điểm khác biệt có lẽ chính là thiết kế nhỏ gọn, cơ chế thổi gió hiệu quả hơn và khả năng gia nhiệt siêu nhanh. Thêm nữa, nồi chiên không dầu được thiết kế chuyên dụng để làm chín thực phẩm nên mùi vị cũng như thiết kế sẽ tối ưu hơn nhiều so với máy sấy nhiệt độ cao.

Nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu là gì

Giá bán của nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu hiện nay có rất nhiều mức giá khác nhau, loại rẻ chỉ khoảng 600 – 700k cũng có, phổ biến nhất là tầm giá từ 1 – 2 triệu đồng, loại cao cấp hơn thường có mức giá từ 3 – 5 triệu đồng và cũng có những loại cao cấp hơn nữa có giá thậm chí lên đến 10 triệu đồng. Vậy nên có thể thấy rằng nồi chiên không dầu có nhiều mức giá khác nhau từ rẻ tới đắt phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của tất cả chị em.

Nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu là gì

Kết luận

Nếu bạn thắc mắc nồi chiên không dầu là gì thì homecare24h có thể trả lời đơn giản cho các bạn hiểu, nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp có thể dùng để làm nhiều món ăn khác nhau. Khi sử dụng nồi chiên không dầu các bạn có thể làm các món chiên rán mà không cần dùng đến dầu ăn hoặc dùng rất ít dầu ăn đảm bảo món ăn vẫn chín vàng, chín giòn mà không sợ béo. Hiện nay nồi chiên không dầu được bán trên thị trường có nhiều thương hiệu, mẫu mã khác nhau và giá thành cũng chênh lệch nhau rất nhiều. Loại nồi chiên không dầu giá rẻ có mức giá chỉ khoảng 600 ngàn đến 2 triệu đồng, loại tầm trung có mức giá từ 3 – 5 triệu đồng và loại cao cấp thậm chí có mức giá đến 10 triệu đồng. Với mức giá đa dạng, nồi chiên không dầu có thể nói là phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế của hầu hết gia đình hiện nay.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118