Gas điều hòa R32, hiệu quả vượt trội so với các loại gas thường dùng

Lựa chọn loại gas điều hòa nào cũng là một yếu tố cần xem xét khi mua điều hòa mới, mỗi loại gas hiện này đều được sử dụng trên những dòng điều hòa nhất định, phụ thuộc vào tiêu chuẩn từng hãng. Với hãng daikin nhật bản sử dụng chủ yếu là gas điều hòa r32 bởi tiêu chuẩn các thiết bị của nhật rất cao nhằm bảo vệ người sử dụng cũng như bảo vệ môi trường toàn cầu. Trong nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu về gas r32.

I. Gas điều hòa R32 có vị trí như nào 

Gas điều hòa r32 là loại gas thế hệ mới hiện nay, được phát triển để thay thế các loại gas phổ biến hiện nay như r410a và r22. Gas r32 có tính chất truyền nhiệt tốt hơn, tiết kiệm điện hơn các loại gas khác, đặc biệt có chỉ số ấm lên toàn cầu thấp hơn (GWP) và chỉ số phá hủy ozon (ODP) bằng 0. Đây là những tính chất luôn được tìm kiếm để thay thế những loại gas gây hại cho môi trường. 

Gas điều hòa r32 ngày càng được sự quan tâm của người dùng bởi ưu điểm vượt trội, các nước phát triển đã chuyển đổi hoàn toàn sang loại gas chất lượng tốt, có chỉ số tốt, các nước đang phát triển cũng đang hướng tới sử dụng hoàn toàn loại gas này sau năm 2030.

(Số liệu theo trang Daikin.com của hãng điều hòa Daikin nhật bản)

II. Tính chất của gas điều hòa R32

Yêu cầu ngày càng nghiêm ngặt tại các quốc gia phát triển về bảo vệ môi trường toàn cầu dẫn tới môi chất lạnh sử dụng hiện nay phải thay đổi, các nghị định chung về bảo vệ môi trường như nghị định kyoto được ký vào năm 1997 đã làm thay đổi hoàn toàn các loại môi chất lạnh sử dụng cho đến ngày nay với chỉ số phá hủy ozon bằng O và chỉ số ấm lên toàn cầu phải thấp hơn qua các thế hệ sản phẩm. 

Gas điều hòa r410a mặc dù đã giải quyết phần lớn các vấn đề của các thế hệ gas trước đó như gas điều hòa r22, r12…với chỉ số ODP bằng 0 và chỉ số GWP thấp nhưng đây vẫn là vấn đề cần giải quyết. 

Gas điều hòa r32 được phát triển để thay thế gas hiện tại và có chỉ số phá hủy ozon bằng 0, chất làm lạnh này chỉ gây ra hiệu ứng nhà kính bằng 1/3 so với gas r410a. Do đó các hãng điều hòa hiện nay trên thế giới đã và đang chuyển sang sử dụng loại gas này.

Một tính chất ưu việt nữa của gas r32 đó chính là khả năng tiết kiệm tốt hơn, tiết kiệm tới 10% điện tiêu thụ so với các loại gas trước. R32 là môi chất dẫn nhiệt tốt hơn, hiệu quả hơn khi hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh để mang đến và xả nhiệt tại dàn nóng. Chính vì vậy chúng ta phải lựa chọn kỹ trước khi mua điều hòa để sử dụng.

Hiện nay, R410A là chất làm lạnh được sử dụng phổ biến nhất ở các nước phát triển. Tuy nhiên, nếu tất cả R-410A được chuyển sang R32, thì tác động đến sự nóng lên toàn cầu từ HFC vào năm 2030 sẽ giảm đi tương đương CO2 khoảng 800 triệu tấn (19%) so với việc sử dụng R410A liên tục. Thông tin được tham khảo trên Daikin.com.

III. Cách thức nạp gas R32

Các loại điều hòa sử dụng gas r32 ở nước ta hiện nay chưa phổ biến bởi chi phí thay thế và giá điều hòa khá cao, đa phần các gia đình có điều kiện mới sử dụng loại điều hòa này. Ngoài yếu tố giá thành, vấn đề nạp gas r32 trong quá trình sử dụng cũng không thuận tiện, nếu xảy ra tình trạng điều hòa thiếu gas sẽ phải nạp mới hoàn toàn, chi phí khá đắt đỏ cho một lần nạp mới gas. Trong khi đó, gas điều hòa r22 sẽ dễ dàng nạp thêm, thiếu bao nhiêu nạp thêm từng đó, do vậy chi phí nạp thêm rất rẻ.

Tuy nhiên về lâu dài, chúng ta nên cân nhắc sử dụng điều hòa có môi chất lạnh là gas r32, bảo vệ môi trường, giảm chi phí sử dụng điện, theo đúng xu hướng của thế giới. Các thông tin về gas điều hòa r32 tạm thời chỉ có vậy, mọi thắc mắc của độc giả để lại trong phần bình luận dưới bài viết sẽ được chúng tôi phản hồi sớm nhất, cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (15)

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118