Dấu hiệu tủ lạnh hết gas, người dùng hãy để ý một vài hiện tượng này

Tủ lạnh không dễ dàng xảy ra tình trạng hết gas nhưng vẫn có thể gặp và homecare đã xử lý nhiều lần, nhiều khi phải tìm vị trí rò rỉ gas ở dàn nóng dẫn tới quá trình sửa chữa khá phức tạp. Một số dấu hiệu tủ lạnh hết gas có thể gặp phải mà người dùng nên tham khảo. 

Gas tủ lạnh là nhân tố truyền nhiệt trong hệ thống lạnh, có khả năng hấp thụ nhiệt nhanh và xả nhiệt nhanh, chuyển trạng thái từ lỏng sang khí dễ dàng và ngược lại. Gas trong đường ống chỉ hoạt động hiệu quả với áp suất nằm trong phạm vi nhất định, do vậy nếu lượng gas không đủ sẽ dẫn tới hệ thống làm lạnh kém hiệu quả, nhiều trường hợp bị rò rỉ lớn sẽ làm tủ lạnh hết gas và một loạt các vấn đề sẽ xuất hiện. Dưới đây là các dấu hiệu tủ lạnh lạnh hết gas giúp cho người dùng dễ dàng nhận biết được tình trạng của tủ lạnh:

 • Tủ lạnh không lạnh, dấu hiệu đầu tiên đó chính là không còn hơi lạnh, các thực phẩm bị chảy nước, rã đông, nước chảy trong tủ lạnh rất nhiều. 
 • Mùi rất khó chịu khi mở cửa tủ lạnh, gas tủ lạnh bị rò rỉ thường ở dàn nóng và dàn lạnh, do vậy khí gas sẽ tồn tại trong lớp vỏ tủ lạnh và trong tủ lạnh một thời gian tương đối, chính vì vậy khi mở cửa tủ lạnh chúng ta sẽ ngửi thấy mùi rất khó chịu.
 • Lốc tủ lạnh chạy một lúc rồi tắt và rất nóng, khi hết gas thì máy nén vẫn chạy một lúc và chỉ ngắt khi lốc quá nóng (ngắt do rơ le nhiệt), tuy nhiên với tủ lạnh inverter thì tủ lạnh sẽ ngắt hoàn toàn đồng thời báo mã lỗi để thợ kiểm tra chính xác hơn. 
 • Tủ lạnh chạy một lúc rồi tắt, với nhiều loại tủ lạnh thế hệ mới có nhiều cơ chế bảo vệ hơn, đặc biệt dòng inverter, chính vì thế khi có dấu hiệu tủ lạnh hết gas thì sẽ ngắt hoàn toàn sau thời gian ngắn hoạt động.
 • Dàn nóng tủ lạnh không nóng, với những tủ lạnh thông thường, loại trung bình trở xuống thì dàn nóng tủ lạnh thường bố trí ở 2 mặt bên tủ lạnh, do đó chúng ta thường thấy mặt bên tủ lạnh khá nóng khi hoạt động. Tủ lạnh hết gas thì hệ thống lạnh không có chất truyền dẫn trong dàn ống, do đó dàn nóng tủ lạnh không nóng là đương nhiên.

Khi gặp phải tình trạng hết gas, việc nạp lại gas sẽ phức tạp hơn bởi cần phải tìm được nguyên nhân hết gas, nếu tủ lạnh đã sử dụng quá lâu và lượng gas còn ít thì chỉ cần nạp thêm. Nhưng nếu tủ lạnh mới dùng vài năm mà đã hết sạch gas thì chứng tỏ trong hệ thống lạnh của tủ lạnh sẽ có điểm hở, người thợ cần kiểm tra thật kỹ, nhiều trường hợp có thể phải đục lớp bảo ôn của tủ lạnh để kiểm tra ở dàn nóng, tất nhiên sau khi tìm ra nguyên nhân thì lớp bảo ôn sẽ được hoàn thiện lại như cũ. Nếu không kiểm tra kỹ thì việc nạp gas mới cũng chỉ được một thời gian ngắn.

Như vậy, người dùng đã biết các dấu hiệu tủ lạnh hết gas để có thể tự suy đoán và thông báo tương đối chính xác với Homecare24h hoặc các trung tâm sửa chữa khác, hãy liên hệ trực tiếp để được trợ giúp sớm.

Ý kiến bạn đọc (2)

  © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118