Các loại gas tủ lạnh được sử dụng phổ biến hiện nay

Tủ lạnh và điều hòa đều là những thiết bị gia đình có sử dụng gas lạnh và trong quá trình sử dụng nhiều chắc chắn người dùng sẽ phải tiến hành gọi thợ kiểm tra, sửa chữa hay nạp thêm gas. Trong nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu về các loại gas tủ lạnh đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Gas tủ lạnh có tác dụng gì

Trước khi chúng ta tìm hiểu về các loại gas tủ lạnh đang sử dụng phổ biến hiện nay, việc hiểu được nguyên lý hoạt động của tủ lạnh và tác dụng của gas trong hệ thống lạnh cũng sẽ giúp người dùng hiểu rõ về thiết bị và có thể dễ dàng nhận biết sớm những trục trặc trong quá trình sử dụng. 

Hệ thống lạnh của tủ lạnh gồm dàn lạnh, quạt dàn lạnh, bộ xả đá, dàn nóng, máy nén, van tiết lưu (ống mao), ống dẫn gas…đó là các bộ phận cơ bản trong một hệ thống lạnh của tủ lạnh. Môi chất lạnh di chuyển liên tục từ dàn lạnh qua máy nén đến dàn nóng rồi qua ống mao về dàn lạnh, chu trình như vậy diễn ra liên tục và tủ lạnh sẽ luôn được làm lạnh. Gas lỏng sau khi xả nhiệt tại dàn nóng sẽ đi qua ống mao để chuyển sang thể khí và có nhiệt độ rất lạnh ( âm 10 đến âm 20 độ c), tiếp đến khí gas đi qua dàn lạnh để hấp thụ nhiệt trong ngăn tủ lạnh, máy nén hút toàn bộ khí gas từ dàn lạnh để nén sang dạng lỏng có nhiệt độ cao 50-70oC, gas lỏng lại đi qua dàn nóng để xả nhiệt ra bên ngoài. Đó chính là tác dụng của gas tủ lạnh, mỗi hệ thống lạnh sẽ hoạt động tốt với 1 vài loại gas và các thông số cụ thể như áp suất gas….

Dưới đây là các loại gas tủ lạnh đã và đang được sử dụng, trong đó 2 loại trên đang được sử dụng phổ biến, còn loại dưới cùng đã bị loại bỏ gần như hoàn toàn trên thế giới hiện nay. Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể các loại gas dưới đây, theo thứ tự từ trên xuống là gas tủ lạnh mới nhất đến cũ nhất. 

Gas tủ lạnh R600a

Có thể nói đến thời điểm hiện tại thì gas r600a là loại gas mới nhất được sử dụng trong các thế hệ tủ lạnh đời mới, đó lại tại Việt Nam còn các nước phát triển khác như Nhật thì loại gas này đã được sử dụng rất lâu. Trong nhiều loại tủ lạnh nội địa cũ của Nhật được nhập về VN hiện nay có sử dụng loại gas này. Gas R600a có những đặc điểm quan trọng như không độc hại, gần như hoàn toàn không gây hại môi trường sống, không gây hiệu ứng nhà kính, thiết bị vận hành êm hơn, làm lạnh sâu, tiết kiệm điện…hay nói cách khác loại gas này có tính chất hoàn toàn tự nhiên. 

Tuy nhiên, gas R600a có tính chất dễ cháy khi bắt lửa cùng với oxy, do đó cách nạp sẽ phức tạp hơn, đòi hỏi thợ nạp phải chuyên nghiệp và cẩn thận.

Gas tủ lạnh R134a

Đây là loại gas phổ biến nhất hiện tại, được sử dụng trong hầu hết các loại tủ lạnh cả thế hệ cũ và mới. Các tính chất của gas R134a cũng tương tự như gas r600a nhưng mức độ bảo vệ môi trường kém hơn, cụ thể ở chỉ số GWP = 1430 trong khí đó chỉ số này ở gas 600a chỉ là 3. Tuy nhiên trên thế giới hiện nay vẫn coi loại gas này là môi chất lạnh lâu dài, các ưu điểm lớn như không cháy, dễ nạp, làm lạnh sâu, vận hành êm, không độc hại…vẫn mang đến sự ưu ái cho dòng gas này.

Gas tủ lạnh R12

Dòng gas này hiện tại cũng ít người tìm hiểu bởi các tủ lạnh hiện tại và tương lai sẽ không sử dụng loại gas này nữa, thế giới đã cấm sử dụng gas này. Gas R12 có ưu điểm là hiệu quả làm lạnh sâu rất tốt, tốt hơn cả các loại gas trên nhưng nhược điểm là có tính độc, gây ngộ độc cho người hít phải, đồng thời gây hại cho tầng ozon và có hiệu ứng nhà kính lớn, làm tăng nhiệt môi trường sống. Chính vì vậy loại gas này đã bị cấm trên toàn thế giới.

Như vậy chúng ta đã biết các loại gas tủ lạnh hiện đang được sử dụng phổ biến hiện nay, người dùng cần thêm thông tin tư vấn nào khác có thể để lại câu hỏi trong phần bình luận hoặc liên hệ trực tiếp đến Homecare24h. Cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin.

Ý kiến bạn đọc (5)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118