Bạn có thấy block tủ lạnh quá nóng, hãy xem xét các vấn đề sau

Một lúc nào đó Bạn vô tình thấy Block tủ lạnh quá nóng, hãy tìm hiểu sớm để biết bộ phận có tác dụng gì và độ nóng như nào, tất nhiên người dùng cũng ít khi để ý tới vấn đề này và không biết thế nào là quá nóng. Tuy vậy, nếu thỉnh thoảng Bạn kiểm tra thiết bị nhà mình thì sẽ biết được khi thiết bị gặp vấn đề và vấn đề đó nằm ở đâu.

Vai trò của Block tủ lạnh

Các thiết bị phổ biến trong gia đình như máy lạnh, tủ lạnh, tủ đông, máy giặt sấy …đều có sử dụng hệ thống lạnh và trong đó bộ phận quan trọng nhất là máy nén, hay còn gọi là lốc, block. Người sử dụng nên tìm hiểu về hệ thống lạnh của các thiết bị này vận hành như thế nào, qua đó sẽ hiểu rõ từng loại máy hoạt động ra sao, sử dụng vật tư tiêu hao (gas) là loại nào, tác dụng và hỏng hóc của từng bộ phận. Trong đó, block tủ lạnh quá nóng cũng là một trường hợp người dùng có thể gặp phải.

Block tủ lạnh hay còn gọi là lốc tủ lạnh, tác dụng rất quan trọng để làm giảm nhiệt độ xuống sâu, máy nén hút gas dạng khí trong dàn lạnh để nén sang dạng lỏng, giúp cho quá trình hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và xả nhiệt tại dàn nóng được hiệu quả hơn. Gas tủ lạnh cũng khác với gas điều hòa hay gas tủ đông bởi nhiệt độ cung cấp là khác nhau, do đó chế độ làm việc máy nén cũng khác nhau.

Trong phần nguyên lý làm việc của tủ lạnh người dùng sẽ hiểu rõ hơn về sự biến đổi của gas và tác dụng của từng bộ phận trong tủ lạnh, qua đó sẽ hiểu vì sao lốc tủ lạnh khá nóng. Lốc, hay máy nén, gồm các bộ phận bên trong là motor điện và cơ cấu nén khí dạng piston hoặc dạng xoắn ốc, do đó khi block hoạt động sẽ sinh ra nhiệt lớn, kèm với đó là nhiệt từ gas nóng cũng làm cho máy nén nóng hơn.

Nguyên nhân Block tủ lạnh quá nóng

Thực tế homecare đã xử lý nhiều trường hợp và nhận thấy nguyên nhân dẫn tới tình trạng lốc tủ lạnh quá nóng có khá nhiều, do cả người dùng lẫn tuổi thọ của thiết bị. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng này mà người dùng cần lưu ý thêm:

 • Không đặt tủ lạnh quá gần những thiết bị khác, vật dụng khác trong nhà như lò vi sóng, máy giặt, tủ bếp, tường nhà…khoảng cách cần phải có xung quanh tủ lạnh là 15cm tối thiểu. Bởi dàn nóng và lốc tủ lạnh sẽ tỏa ra nhiều nhiệt, do đó nếu không thể tản nhiệt tốt sẽ làm cho tủ lạnh không lạnh hay kém lạnh.
 • Không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh, nhiều gia đình hiện nay thường chất đống các đồ thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh, quá nhiều đồ sẽ làm cho tủ lạnh hoạt động nhiều hơn, hoạt động liên tục ở công suất cao, chính vì vậy block tủ lạnh quá nóng là điều đường nhiên. Cơ chế hoạt động của hệ thống lạnh là chạy – nghỉ kết hợp hoặc làm việc liên tục ở mức công suất thấp như trên dòng inverter, do vậy nếu hoạt động liên tục ở công suất cao sẽ làm lốc nhanh hỏng.
 • Không mở cửa tủ lạnh quá nhiều, nhà có nhiều trẻ em thì chúng ta nên lưu ý điều này, tần suất mở cửa tủ lạnh quá nhiều cũng giống như để quá nhiều đồ trong tủ lạnh. Nên hạn chế mở cửa để tránh giảm độ lạnh, qua đó giúp cho lốc tủ lạnh được nghỉ ngơi.
 • Cửa tủ lạnh bị hở, người dùng nên kiểm tra gioăng cửa thường xuyên, bởi rất nhiều trường hợp gioăng cửa bị rách, thủng do chuột cắn hoặc gioăng cửa bị chèn túi ni lông, hay do gioăng mất lực hút, do cửa bị kênh …đều làm cho tủ lạnh phải hoạt động nhiều hơn.
 • Lốc tủ lạnh chạy quá tải do tắc bẩn, tắc ẩm, nguyên nhân này ít gặp nhưng cũng có thể xảy ra, nếu tủ lạnh đã sử dụng lâu có thể sinh ra nhiều cặn bẩn trong đường ống dẫn gas, chất bẩn có thể làm tắc một phần ống mao nên sẽ làm cho áp suất dàn nóng tăng cao, block tủ lạnh quá nóng do phải nén áp suất cao hơn.

Như vậy người dùng đã hiểu vì sao xung quanh tủ lạnh khá nóng và lốc tủ lạnh quá nóng, hãy lưu ý nhiều hơn trong vấn đề sử dụng thiết bị và liên hệ homecare để được xử lý nhanh chóng các vấn đề gặp phải.

Ý kiến bạn đọc

  © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118