Bình nóng lạnh là gì? Có những loại nào?

Bình nóng lạnh là gì? Bình nóng lạnh còn có những tên gọi nào khác hay bình nóng lạnh có những loại nào là thắc mắc của một số bạn độc giả khi xem thông tin về bình nóng lạnh. Thực ra vấn đề này cũng có khá ít bạn thắc mắc nhưng vì đã có bạn gửi câu hỏi trên website của homecare24h yệu cầu giải đáp nên bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu một cách chính xác thế nào là bình nóng lạnh và một vài loại bình nóng lạnh thông dụng hiện nay.

Bình nóng lạnh là gì
Bình nóng lạnh là gì

Bình nóng lạnh là gì?

Bình nóng lạnh là một thiết bị dùng để đun nước nóng một cách tự động. Khi cần dùng nước nóng, bạn chỉ cần xả nước trong bình ra là sẽ có nước nóng để dùng ngay. Ngoài tên gọi bình nóng lạnh, tùy vào từng khu vực có thể gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như bình nước nóng, máy nước nóng, máy nóng lạnh, … Trong đó, tên gọi bình nóng lạnh và bình nước nóng là hai tên gọi phổ biến được nhiều người sử dụng nhất. 

Hiện nay bình nước nóng có khá nhiều loại khác nhau từ loại dùng điện cho đến loại không cần dùng điện, loại có bình chứa cho đến loại không có bình chứa hay loại bình nước nóng cỡ lớn cho đến loại mini đều có cả. Các thương hiệu bình nước nóng có mặt trên thị trường cũng rất phong phú. Một số thương hiệu bình nóng lạnh uy tín có thể kể ra như Ariston, Ferroli, Kangaroo, Tân Á Đại Thành, Sunhouse, …

Bình nóng lạnh là gì
Bình nóng lạnh là gì

Các loại bình nóng lạnh thông dụng hiện nay

Hiện nay bình nóng lạnh dùng trong gia đình có một vài loại như bình nước nóng gián tiếp, bình nước nóng trực tiếp, bình nước nóng mini, bình nước nóng dùng gas hay bình nước nóng năng lượng mặt trời. Mỗi loại đều có đặc điểm riêng và phù hợp với từng vùng khí hậu khác nhau.

Bình nóng lạnh gián tiếp

Bình nóng lạnh gián tiếp là loại bình nóng lạnh có bình chứa và sử dụng cách làm nóng gián tiếp. Thanh nhiệt của bình sẽ không tiếp xúc trực tiếp với nước và sẽ được bọc bởi một lớp vỏ dẫn nhiệt bên ngoài. Lớp vỏ này tiếp xúc trực tiếp với nước trong bình chứa và khi nóng lên sẽ làm tăng nhiệt độ của nước. Thường bình nóng lạnh gián tiếp có khả năng làm nóng nước lên đến 80 độ C và thời gian giữ nhiệt của bình lên đến 12 giờ.

Loại bình nước nóng này có hạn chế là kích thước khá cồng kềnh nhưng khả năng giữ nhiệt và làm nóng lại rất tốt. Do đó, loại bình nóng lạnh này được dùng rất phổ biến ở khu vực miền bắc vì khu vực này có mùa đông rất lạnh.

Bình nóng lạnh là gì
Bình nóng lạnh là gì

Bình nóng lạnh trực tiếp

Bình nóng lạnh trực tiếp là loại bình nóng lạnh không có bình chứa hoặc bình chứa có dung tích rất nhỏ không đáng kể. Nước sau khi đi qua thanh nhiệt sẽ được làm nóng và xả ra ngoài để dùng ngay. Chính vì việc làm nóng nước trực tiếp nên loại bình nóng lạnh này được gọi là bình nóng lạnh trực tiếp.

Vì khả năng làm nóng nước của bình nóng lạnh trực tiếp chỉ khoảng 45 – 55 độ C nên loại bình nước nóng này không phù hợp để sử dụng vào mùa đông ở khu vực miền Bắc nước ta. Tuy nhiên, với khả năng làm nóng nhanh thì loại bình nước nóng này lại rất phù hợp với những khu vực có khí hậu nóng quanh năm như khu vực miền nam và miền trung Tây Nguyên.

Bình nóng lạnh là gì
Bình nóng lạnh là gì

Bình nóng lạnh dùng gas

Bình nóng lạnh dùng gas là loại bình nóng lạnh làm nóng nước bằng cách đun nước trực tiếp bằng gas. Chính vì vậy, loại bình nóng lạnh này không cần dùng điện và chi phí cũng rẻ hơn khá nhiều so với loại bình nước nóng dùng điện. Theo một số nhà sản xuất, bình nóng lạnh dùng gas tiết kiệm chi phí hơn so với các loại bình nóng lạnh dùng điện tới 70%. Thực tế sử dụng thì loại bình nóng lạnh này tiết kiệm chi phí hơn hẳn so với loại dùng điện nhưng do đốt cháy gas nên cần lắp trong phòng thoáng và phải lắp thêm ống dẫn khí thải ra bên ngoài tương đối phiền phức.

Có nên dùng bình nóng lạnh gas hay không
Có nên dùng bình nóng lạnh gas hay không

Bình nóng lạnh cho nhà bếp

Bình nóng lạnh cho nhà bếp là loại bình nóng lạnh được thiết kế để dùng làm nguồn nước nóng trong nhà bếp. Loại bình nóng lạnh này thường có thiết kế giống như một bình nóng lạnh gián tiếp nhưng kích thước rất nhỏ gọn với dung tích chỉ khoảng 5 lít. Mặc dù được coi là loại bình nóng lạnh mini nhưng bình nóng lạnh cho nhà bếp cũng được trang bị hầu như đầy đủ các tính năng như các bình nóng lạnh thông thường. Hai thương thiệu phổ biến nhất với dòng bình nóng lạnh này là Ferroli và Olympic.

Bình nóng lạnh là gì
Bình nóng lạnh là gì

Bình nước nóng năng lượng mặt trời

Bình nước nóng năng lượng mặt trời là loại bình nước nóng sử dụng ánh sáng mặt trời để làm nóng nước. Bình nước nóng năng lượng mặt trời thường có 2 bộ phận là bình chứa nước và bộ phận hấp thụ ánh sáng mặt trời. Vì bộ phận hấp thu ánh sáng mặt trời cần ánh sáng chiếu trực tiếp vào nên thường loại bình nóng lạnh này được lắp trên mái nhà hoặc sân thượng của các gia đình.

Do bình nóng lạnh năng lượng mặt trời cần nhiều nắng mới cho hiệu quả cao nên loại bình nước nóng này phù hợp với những khu vực có nhiều nắng như khu vực miền nam, Tây Nguyên. Đặc biệt, vào mùa đông ở miền Bắc trời có ít nắng và khá lạnh nên loại bình nước nóng này rất không phù hợp để dùng ở miền Bắc.

Bình nóng lạnh là gì
Bình nóng lạnh là gì

Bình nóng lạnh hồng ngoại

Bình nóng lạnh hồng ngoại là loại bình nóng lạnh sử dụng tia hồng ngoại để làm nóng nước. Khi nước đi qua các ống thạch anh trong bình sẽ được tia hồng ngoại chiếu vào và làm nóng tức thì trong khoảng thời gian rất nhanh. Do nước chỉ đi qua ống thạch anh và không tiếp xúc trực tiếp với các thiết bị điện khác trong bình nên bình nóng lạnh sử dụng công nghệ hồng ngoại được đánh giá an toàn hơn so với các loại bình nóng lạnh dùng điện thông thường trên thị trường.

Bình nóng lạnh là gì
Bình nóng lạnh là gì

Bình nóng lạnh bơm nhiệt

Bình nóng lạnh bơm nhiệt hay còn gọi là bình nóng lạnh heat pump là dòng bình nóng lạnh sử dụng công nghệ bơm nhiệt để làm nóng nước chứ không dùng thanh đốt như bình nóng lạnh trực tiếp hay bình nóng lạnh gián tiếp. Nguyên lý bơm nhiệt heat pump thực ra tương tự nguyên lý của hệ thống điều hòa mà các gia đình đang sử dụng. Hệ thống bơm nhiệt cũng có dàn lạnh và dàn nóng nhưng khác với hệ thống điều hòa là chiều nóng sẽ dùng nhiệt lượng tỏa ra để làm nóng nước trong bình chứa. Do sử dụng môi chất lạnh để thu nhiệt nên hiệu suất làm nóng của bình nóng lạnh bơm nhiệt tốt hơn so với các loại dùng điện trở khá nhiều. Mặc dù vậy, giá thành của bình nóng lạnh bơm nhiệt thường cũng cao hơn gấp vài lần so với các loại bình nóng lạnh thông thường.

Xem thêm: Máy nước nóng bơm nhiệt heat pump là gì?

Với những giới thiệu bên trên, hi vọng các bạn đã có thể hiểu một cách chính xác bình nóng lạnh là gì và những loại bình nóng lạnh phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy để lại comment để homecare24h giúp bạn giải đáp sớm nhất có thể.

Ý kiến bạn đọc (49)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118