Bình nóng lạnh hồng ngoại là gì? Nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm

Hiện nay trên thị trường phổ biến với một số loại bình nóng lạnh như bình nóng lạnh trực tiếp, bình nóng lạnh gián tiếp và bình nước nóng năng lượng mặt trời. Ngoài các loại bình nóng lạnh thông dụng này, hiện đã có thêm một loại bình nóng lạnh mới là bình nóng lạnh hồng ngoại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại bình nóng lạnh mới này để xem nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của nó là gì.

Bình nóng lạnh hồng ngoại là gì
Bình nóng lạnh hồng ngoại là gì

Bình nóng lạnh hồng ngoại là gì?

Bình nóng lạnh hồng ngoại là loại bình nóng lạnh sử dụng tia hồng ngoại để làm nóng nước. Khi nước đi qua các ống thạch anh trong bình sẽ được tia hồng ngoại chiếu vào và làm nóng tức thì trong khoảng thời gian rất nhanh. Do nước chỉ đi qua ống thạch anh và không tiếp xúc trực tiếp với các thiết bị điện khác trong bình nên bình nóng lạnh sử dụng công nghệ hồng ngoại được đánh giá an toàn hơn so với các loại bình nóng lạnh dùng điện thông thường trên thị trường.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng hồng ngoại

Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh hồng ngoại dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Nước khi đi qua các ống thạch anh (ống thủy tinh) trong bình sẽ được tia hồng ngoại chiếu vào từ bên ngoài ống để làm nước nóng lên. Khi nước trong ống thạch anh không lưu chuyển tức là người dùng không xả nước nóng thì bình cũng sẽ chuyển sang chế độ chờ để tiết kiệm điện năng. Nhờ vậy, bình nóng lạnh sử dụng công nghệ hồng ngoại không chỉ có khả năng làm nóng nhanh tức thì mà còn được đánh giá là rất an toàn và tiết kiệm điện năng. 

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng hồng ngoại
Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng hồng ngoại

Với nguyên lý hoạt động vừa nêu trên, bình nóng lạnh sử dụng công nghệ hồng ngoại chắc chắn sẽ có một số ưu điểm vượt trội so với cá dòng bình nóng lạnh dùng điện thông thường và cũng sẽ có một vài hạn chế nhất định. Do vậy, các bạn nên xem kỹ các ưu nhược điểm của bình nóng lạnh hồng ngoại mà homecare24h nêu ra sau đây để hiểu hơn về dòng sản phẩm này:

Ưu điểm của bình nóng lạnh hồng ngoại

 • Thời gian làm nóng nhanh: các bạn chỉ cần bật bình khoảng 2 giây là có nước nóng dùng được ngay. Nếu so sánh với các loại bình nóng lạnh khác thì thời gian 2 giây có thể được coi là thời gian làm nóng nhanh nhất hiện nay.
 • Độ an toàn cao: do sử dụng bức xạ của tia hồng ngoại để làm nóng nước bên trong ống thạch anh nên nước không cần tiếp xúc trực tiếp với bất kỳ vật dẫn điện nào trong bình. Vì vậy, có thể nói rằng loại bình nóng lạnh này có độ an toàn cao hơn hẳn so với các loại bình nóng lạnh truyền thống.
 • Tiết kiệm điện năng: bình nóng lạnh hồng ngoại được trang bị bộ cảm biến giúp tự động chuyển sang chế độ chờ khi người dùng không sử dụng nước nóng. Nhờ vậy, lượng điện năng hao phí so với các loại bình nóng lạnh khác có thể giảm được đến 50%.
 • Thiết kế nhỏ gọn: do không có bình chứa nên kích thước của bình khá nhỏ gọn chỉ tương đương với các loại bình nóng lạnh trực tiếp.
 • Độ bền cao, ít hao mòn: máy nước nóng hồng ngoại không sử dụng dây đốt mà chỉ dùng bức xạ hồng ngại cùng các ống thạch anh nên có độ bền cao và ít hao mòn. Tuổi thọ trung bình của bình thường có thể lên đến trên 15 năm.

Nhược điểm của bình nóng lạnh hồng ngoại

 • Giá thành đắt: nếu so với các loại bình nóng lạnh thông thường thì giá của bình nóng lạnh hồng ngoại tường đắt hơn từ 20 – 50%. 
 • Khó tìm linh kiện thay thế: máy nước nóng hồng ngoại thường là loại bình nhập khẩu nguyên chiếc nên nếu hỏng hóc bạn chỉ có thể bảo hành chính hãng vì khó tìm được linh kiện thay thế bên ngoài.
 • Không dùng được khi thời tiết quá lạnh: cũng giống như bình nóng lạnh trực tiếp, khi thời tiết quá lạnh như mùa đông ở miền Bắc thì loại bình nóng lạnh này sẽ không đủ độ nóng cần thiết để tắm được.
 • Không dùng được khi áp lực nước quá lớn: vì nước đi qua ống thạch anh và xả thẳng ra ngoài nên nếu áp lực nước quá lớn làm nước lưu thông quá nhanh cũng sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ của nước.
 • Chưa được bán phổ biến ở các siêu thị điện máy lớn: hiện nay các dòng sản phẩm bình nóng lạnh hồng ngoại hầu hết đều được nhập khẩu từ các đại lý và bán ở các cửa hàng, siêu thị nhỏ lẻ chứ chưa có mặt ở trong các siêu thị điện máy lớn.

Như vậy, có thể thấy rằng bình nóng lạnh sử dụng công nghệ hồng ngoại có rất nhiều ưu điểm vượt trội và là một loại bình nóng lạnh rất đáng mua hiện nay. Tuy nhiên, loại bình nóng lạnh này cũng có một vài hạn chế nên trước khi mua các bạn cần hỏi kỹ nơi bán để được tư vấn đảm bảo máy hoạt động tốt sau khi lắp đặt.

 

Ý kiến bạn đọc (4)

  © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118