Bình nóng lạnh có tự ngắt điện không, tìm hiểu kiến thức cơ bản

Rất nhiều bạn có thói quen bật bình nóng lạnh 24/24 để có nước nóng dùng luôn lúc cần. Tuy nhiên, việc bình nóng lạnh bật liên tục như vậy lại khiến nhiều bạn thắc mắc không biết bình nóng lạnh có tự ngắt điện không. Nếu các bạn hiểu cơ chế hoạt động của bình nóng lạnh các bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi này.

Bình nóng lạnh có tự ngắt điện không
Bình nóng lạnh có tự ngắt điện không

Cơ chế hoạt động của bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh dùng điện hiện nay có một số loại như loại phổ biến như bình nóng lạnh trực tiếp, bình nóng lạnh gián tiếpbình nóng lạnh hồng ngoại. Trong số 3 loại bình nóng lạnh vừa kể trên, bình nóng lạnh trực tiếp và hồng ngoại có cơ chế hoạt động gần tương tự như nhau. Khi có nước lưu thông qua bình nóng lạnh, bộ phận làm nóng sẽ hoạt động để nước nóng lên. Khi nước không lưu thông tức là người dùng không dùng nước nóng thì bình sẽ tự ngắt và chuyển sang chế độ chờ. Còn đối với loại bình nóng lạnh gián tiếp, nước sau khi được chứa trong bình sẽ được đun nóng đến khoảng 80 độ C rồi tự ngắt. Khi nước chứa trong bình nguội đến một nhiệt độ nhất định thì bình sẽ tự khởi động lại chế độ đun nóng để đun nóng nước lên đến 80 độ C. Quá trình này cứ lặp lại đến khi các bạn tắt bình thì thôi.

Bình nóng lạnh có tự ngắt điện không

Với cơ chế hoạt động như trên, có thể thấy rằng bình nóng lạnh có khả năng tự ngắt điện. Tùy vào từng loại bình nóng lạnh khác nhau mà chức năng tự ngắt điện này sẽ hoạt động khác nhau và đây là một chức năng cực kỳ quan trọng của bình nóng lạnh. Nếu chức năng tự ngắt này bị hỏng sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả khó lường như chập cháy thậm chí nổ bình nóng lạnh.

Bình nóng lạnh có tự ngắt điện không
Bình nóng lạnh có tự ngắt điện không

Bình nóng lạnh không tự ngắt phải xử lý như thế nào

Thông thường, bình nóng lạnh sẽ tự ngắt sau một thời gian bật. Nếu bạn phát hiện bình nóng lạnh không ngắt hoặc thời gian ngắt lâu bất thường thì nên chú ý tắt ngay bình nóng lạnh và gọi điện cho thợ sửa bình nóng lạnh tới kiểm tra càng sớm càng tốt. Nếu bạn cố sử dụng bình nóng lạnh khi bình không tự ngắt sẽ rất không an toàn vì nước được đun nóng liên tục sẽ tạo ra áp suất lớn có thể gây nổ bình rất nguy hiểm.

Xem thêm: Bình nóng lạnh không tự ngắt, nguyên nhân và cách xử lý

Như vậy, với những giải thích bên trên, các bạn chắc đã hiểu hơn về cơ chế tự ngắt của bình nóng lạnh và cách xử lý nếu bình nóng lạnh không tự ngắt. Lời khuyên từ homecare24h cho các bạn là nên bảo dưỡng định kỳ bình nóng lạnh ít nhất 1 năm 1 lần để đảm bảo bình nóng lạnh luôn hoạt động tốt giúp loại bỏ những rủi ro không đáng có đảm bảo an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh trong gia đình.

Ý kiến bạn đọc

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118