Tủ lạnh quá tốn điện, tại sao và làm thế nào để tiết kiệm điện

Bạn nhận thấy rằng tiền điện hàng tháng tăng cao do tủ lạnh, dù chắc chắn hay không chắc chắn thì cũng nên tìm hiểu nguyên nhân nào làm cho tủ lạnh quá tốn điện. Homecare24h sẽ phân tích các tình huống dẫn tới tốn điện ở tủ lạnh mà nhiều người sử dụng thường không để ý, không chỉ gây tốn điện mà còn làm tủ lạnh nhanh hỏng.

Nguyên lý làm việc của tủ lạnh

Trước khi đi tìm hiểu đúng nguyên nhân dẫn tới tủ lạnh quá tốn điện, người dùng cần hiểu hoạt động thông thường của tủ lạnh diễn ra như nào, không phải tủ lạnh lúc nào cũng chạy như nhiều người thường nghĩ.

Có 2 loại tủ lạnh trên thị trường hiện nay khi xét về công nghệ làm lạnh, 1 là tủ lạnh không inverter và 2 là tủ lạnh inverter. Công nghệ inverter là sử dụng biến đổi tần số của dòng điện để thay đổi tốc độ quay motor điện, do đó với tủ lạnh inverter sẽ luôn hoạt động máy nén nhưng ở mức công suất thấp để luôn duy trì độ lạnh cần thiết, nhiệt độ thay đổi trong phạm vi hẹp. Tủ lạnh không inverter là sử dụng phương pháp on/off để cấp điện cho hệ thống lạnh, do đó khi motor hoạt động thì gần như luôn luôn chạy ở tốc độ cố định và công suất cũng cố định ở mức gần cao nhất. Đó chính là sự khác nhau giữ không inverter và inverter. 

Khi người dùng hiểu được nguyên lý làm việc của tủ lạnh thì mới biết tủ lạnh nhà mình hoạt động như nào, qua đó biết được các dấu hiệu hoạt động của tủ lạnh là đang ở trạng thái tốt hay không tốt, đang ở mức công suất thấp hay công suất cao. Tủ lạnh vận hành nhẹ nhàng, êm ái, chạy – nghỉ kết hợp, chạy ít nghỉ nhiều một cách phù hợp thì đó là không tốn điện, còn tủ lạnh lúc nào cũng kêu è è rõ to, chạy liên tục (với tủ không inverter), dàn nóng 2 mặt bên và lốc rất nóng thì đó là tốn điện. 

Nguyên nhân tủ lạnh quá tốn điện

Dưới đây là các nguyên nhân thường gặp nhất mà người dùng cần lưu ý trong quá trình sử dụng tủ lạnh, công suất trung bình của mỗi loại tủ lạnh được ghi trên bảng thông số là tương đối chuẩn, chỉ có cách chúng ta sử dụng mới làm tốn điện nhiều hơn tính toán.

  • Tủ lạnh kém lạnh, tình trạng kém lạnh do hệ thống lạnh làm lạnh kém hơn sẽ dẫn tới tốn điện hơn là điều chắc chắn bởi hệ thống phải hoạt động liên tục để kéo nhiệt độ xuống sâu đến mức cần thiết. Nguyên nhân do tủ lạnh thiếu gas, lốc tủ lạnh chạy kém hơn trước, cơ cấu nén bị mòn, công suất motor giảm….
  • Tủ lạnh để quá sát vật dụng xung quanh cũng làm tình trạng kém lạnh xảy ra bởi dàn nóng đặt 2 mặt bên và lốc tủ lạnh nằm ở phía sau sẽ khó tản nhiệt hơn, hiệu quả làm lạnh kém hơn.
  • Tủ lạnh để quá nhiều đồ, đây thường là tình trạng phổ biến, tủ lạnh phải hoạt động hết công suất trong thời gian dài nên người dùng thấy tủ lạnh quá tốn điện là điều khó tránh khỏi, cũng giống như điều hòa tốn điện khi phòng lắp điều hòa cách nhiệt kém vậy.
  • Tủ lạnh bị hở cửa, khi sử dụng cần đóng mở cửa nhẹ nhàng tránh làm hỏng gioăng cửa và cần đảm bảo cửa tủ đã kín, nếu bị hở thì hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài và tủ lạnh phải hoạt động nhiều hơn.
  • Tủ lạnh mở quá nhiều, nhà có nhiều trẻ em cần lưu ý tới điều này, tránh mở tủ quá nhiều.

Đó là những lý do phổ biến gây ra tình trạng tủ lạnh quá tốn điện, chỉ cần sử dụng hợp lý là chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền điện hàng tháng từ tủ lạnh, điều hòa, bình nóng lạnh….Hy vọng các thông tin trên website có nhiều hữu ích

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118