Tìm hiểu về cấu tạo lốc tủ lạnh và nguyên lý hoạt động

Nói đến cấu tạo lốc tủ lạnh chắc cũng không nhiều người muốn tìm hiểu tới bởi đây là những kiến thức chuyên sâu, một điều khác nữa là khi lốc tủ lạnh trục trặc thường sẽ thay mới. Do vậy Homecare chỉ cung cấp những thông tin cơ bản về cấu tạo lốc tủ lạnh.

Khi tìm hiểu về cấu tạo máy nén chắc chúng ta cũng đã hiểu rõ về tác dụng của máy nén trong hệ thống làm lạnh, bộ phận này chính là trái tim của hệ thống, hút gas dạng khí trong dàn lạnh để nén thành dạng lỏng đưa đến dàn nóng tản nhiệt. Khi máy nén hoạt động mới tạo ra được dòng môi chất lạnh lưu thông trong ống đồng từ dàn nóng tới dàn lạnh, do vậy nếu xảy ra trục trặc với máy nén sẽ làm cho hiệu quả làm lạnh kém hơn hoặc tủ lạnh không thể hoạt động.

Sử dụng tủ lạnh không đúng cách cũng góp phần làm cho block tủ lạnh nhanh hỏng, nhanh nóng và hay bị ngắt đột ngột, do vậy chúng ta nên tham khảo mục trên để biết mình đang mắc phải vấn đề gì chưa phù hợp khi sử dụng tủ lạnh. 

Quay trở lại với nội dung cấu tạo lốc tủ lạnh, homecare24h tóm lược cơ bản như sau: lốc tủ lạnh gồm 3 phần chính, 1 là vỏ lốc bao bọc bên ngoài và hoàn toàn kín, 2 là motor điện, 3 là cơ cấu nén.

  • Lớp vỏ lốc bên ngoài thường được sơn màu đen, hầu hết đều là màu đen, vỏ lốc là lớp thép khá dày và được hàn kín hoàn toàn. Do vậy khi lốc gặp trục trặc hầu như là thay mới chứ không sửa chữa.
  • Motor điện sử dụng trong máy nén thường là loại motor điện 1 pha không đồng bộ rotor lồng sóc, cũng tương tự như motor điện trong quạt bàn, tuy nhiên cấu tạo phức tạp hơn và có thêm bộ đối trọng lắp trên trục motor. Các trục trặc có thể xảy ra cũng tương tự nhau như đứt dây đồng, kẹt trục, rơ ổ bi, lệch trục ….
  • Cơ cấu nén của lốc tủ lạnh có khác so với kiểu lốc xoắn của máy nén điều hòa, cấu tạo đơn giản hơn và hiệu suất nén không cần cao như trên điều hòa bởi điều kiện môi trường làm việc khác nhau. Cơ cấu nén của lốc tủ lạnh là dạng piston đơn, sử dụng đĩa lệch tâm lắp trên trục motor điện để tạo ra hành trình chuyển động tịnh tiến của piston.

Các thông tin cơ bản trên phần nào đã cho bạn thấy khá rõ ràng về cấu tạo lốc tủ lạnh và chúng ta cũng chỉ cần hiểu đơn giản như vậy. Nếu trong quá trình sử dụng tủ lạnh mà các bạn gặp phải những tình trạng như lốc tủ lạnh chạy liên tục hay lốc tủ lạnh không chạy, trong website này Homecare24h đã có những nội dung hướng dẫn kiểm tra để tìm ra nguyên nhân. Hãy liên hệ trực tiếp đến các trung tâm sửa tủ lạnh chuyên nghiệp để được xử lý kịp thời, cảm ơn các bạn đã tìm hiểu nội dung.

Ý kiến bạn đọc (7)

© 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118