Dàn nóng tủ lạnh, tìm hiểu cấu tạo, chức năng và các trục trặc

Dàn nóng tủ lạnh là bộ phận rất quan trọng trong hệ thống lạnh của tủ lạnh, cũng giống như điều hòa mà chúng ta sử dụng luôn phải có dàn nóng và dàn lạnh mới có thể hoạt động. Tuy nhiên với tủ lạnh chúng ta thường ít để ý xem dàn nóng hay dàn lạnh nằm ở đâu và chúng hoạt động thế nào, cần các yêu cầu nào để thiết bị hoạt động tốt. Trong nội dung này Homecare24h sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bộ phận này.

I. Chức năng của dàn nóng tủ lạnh

Chức năng của dàn nóng tủ lạnh theo đúng tên gọi đây là bộ phận xả nhiệt ra ngoài môi trường. Cũng giống như dàn nóng điều hòa, chức năng chung là xả nhiệt của môi chất mang nhiệt từ trong phòng ra bên ngoài. Dàn nóng xả nhiệt càng tốt thì dàn lạnh làm lạnh càng hiệu quả, đây là yếu tố quan trọng mà người sử dụng cần phải biết để đặt tủ lạnh ở vị trí thuận lợi nhất cho dàn nóng làm việc. 

Dàn lạnh tủ lạnh nằm bên trong các ngăn đựng đồ bảo quản, khi môi chất lạnh có nhiệt độ rất thấp đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt trong ngăn tủ (nhờ quạt dàn lạnh thổi khí qua dàn lá nhôm) và đưa tới dàn nóng để xả nhiệt ra môi trường ngoài ( quá trình này cần phải qua máy nén để chuyển sang dạng lỏng có nhiệt độ rất cao).

II. Cấu tạo dàn nóng tủ lạnh

Nói đến cấu tạo của dàn nóng tủ lạnh, chúng ta có thể thấy hai dạng cơ bản của dàn nóng, hình ảnh bài viết đã cho thấy rõ điều này. Với các loại tủ lạnh đời cũ, dàn nóng là một dàn ống đồng có kích thước lớn được lắp phía sau tủ lạnh, còn các loại tủ đời mới thì dàn nóng được chế tạo nhỏ gọn đặt ở khoang phía sau máy và sử dụng quạt để làm mát dàn nóng. Dàn nóng sử dụng quạt tản nhiệt sẽ cho hiệu quả xả nhiệt tốt hơn mà tủ lạnh lại gọn gàng, thẩm mỹ hơn rất nhiều. 

Hình ảnh trên cho thấy cấu tạo chung của dàn nóng trên các dòng tủ lạnh đời mới, hai bộ phận chính là dàn nóng và quạt dàn nóng, phía dưới của dàn nóng thường là khay đựng nước chảy ra từ dàn lạnh, tại đây hơi nước sẽ bốc hơi rất nhanh nhờ nhiệt của dàn nóng và gió từ quạt. Không gian phía sau tủ lạnh cần thoáng mát để tản nhiệt tốt hơn, do vậy người sử dụng cần lưu ý đặt máy cách xa tường để hiệu quả xả nhiệt là cao nhất.

III. Các trục trặc của dàn nóng tủ lạnh

Một trong những nguyên nhân của tình trạng tủ lạnh kém lạnh chính là dàn nóng tủ lạnh không xả được nhiệt hiệu quả. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới dàn nóng kém hiệu quả, thường là có hai nguyên nhân : một là dàn nóng bám quá nhiều bụi bẩn, hai là quạt dàn nóng bị hỏng. Phía sau tủ lạnh có một khoang hở ở phía dưới đế máy, tại đây lắp đặt các bộ phận quan trọng như dàn nóng, quạt dàn nóng, máy nén, van tiết lưu, và một số thiết bị khác. Khoang có kích thước nhỏ nên việc tản nhiệt từ dàn nóng sẽ bị hạn chế, chính vì vậy yêu cầu từ các nhà sản xuất là phải đặt tủ lạnh cách tường tối thiểu 15cm. Quạt sẽ thổi khí đi xuyên qua các ống đồng và lá nhôm tản nhiệt để đưa nhiệt ra môi trường, do đó môi chất sẽ được làm mát khi đi qua dàn nóng. Sau thời gian dài sử dụng, dàn nóng bị bụi bẩn phủ kín không thể tản nhiệt, xem như hình dưới đây.

Hình trên cho thấy dàn nóng sạch và bẩn, đây là nguyên nhân chính khiến dàn nóng không tản được nhiệt. Chúng ta thường rất ít khi quan tâm tới các thiết bị phía sau tủ lạnh, một phần cũng do tủ kích thước lớn nên ngại kéo ra đẩy vào, đồng thời không gian phía sau máy chính là nơi chuột bọ, gián, nhện làm tổ, gây hư hỏng các thiết bị.

Để đảm bảo tủ lạnh nhà bạn hoạt động tốt, ổn định, không gặp các trục trặc thông thường, việc bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ là rất cần thiết. Mỗi năm chúng ta nên thực hiện việc vệ sinh sạch sẽ bên trong tủ lạnh vài lần, thực hiện bảo dưỡng hệ thống lạnh và các bộ phận liên quan 1 lần là đảm bảo tủ lạnh luôn sạch sẽ, an toàn vệ sinh và hoạt động ổn định, hiệu quả cao. Các bạn cần tư vấn thêm hay sử dụng dịch vụ, hãy liên hệ trung tâm Homecare24h Việt Nam để thiết bị nhà bạn được chăm sóc cẩn thận. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (23)

    © 2017 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118