Các bộ phận của tủ lạnh, kiến thức cơ bản người dùng cần tìm hiểu

Các bộ phận của tủ lạnh cơ bản gồm những bộ phận nào, tác dụng và hoạt động ra sao, đây đều là những kiến thức cơ bản mà người dùng cần nắm rõ trong quá trình sử dụng. Qua đó khi gặp vấn đề cần sửa tủ lạnh chúng ta sẽ biết nguyên nhân nằm ở đâu và việc sửa chữa sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Hai loại tủ lạnh phổ biến hiện nay, sử dụng hệ thống làm lạnh chung và riêng cho từng ngăn của tủ lạnh

Hình ảnh trên mô tả nguyên lý hoạt động của tủ lạnh ở thế hệ cũ và thế hệ mới. Với thế hệ cũ, cả ngăn làm đá và ngăn mát bảo quản thực phẩm chỉ sử dụng 1 dàn lạnh nằm trên, tại ngăn làm đá, không khí lạnh sâu sau khi đi qua ngăn làm đá sẽ tăng nhiệt độ và đi xuống ngăn mát ở dưới, cách thức điều khiển này khó chính xác về nhiệt độ ở từng ngăn. Do vậy các loại tủ lạnh thế hệ cũ có nhiều nhược điểm và dần bị thay thế bởi tủ lạnh thế hệ mới.

Tủ lạnh thế hệ mới (hình bên phải) có hệ thống lạnh làm lạnh độc lập ở các ngăn, do vậy sẽ điều khiển chính xác nhiệt độ từng ngăn, ngăn làm đá hoạt động tốt hơn và ngăn làm lạnh bảo quản thực phẩm hiệu quả hơn, không bị quá lạnh. Các loại tủ lạnh thế hệ mới hiện nay đều sử dụng nguyên lý này, do vậy người mới dùng sẽ yên tâm là tủ lạnh bây giờ đều có chất lượng tốt. 

Khi tìm hiểu về các bộ phận của tủ lạnh, chúng ta thường tập trung vào hệ thống lạnh bởi đây là bộ phận chính cần tìm hiểu, các phần còn lại như khung tủ lạnh, cửa, các ngăn để đồ, gioăng cửa…đều là phần dễ nhìn thấy và thay thế. Hệ thống lạnh, về cơ bản, bao gồm dàn lạnh, dàn nóng, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, máy nén, đường ống dẫn, môi chất lạnh, bộ điều khiển, bộ xả đá và nhiều chi tiết nhỏ khác, chúng ta sẽ tìm hiểu ở mức độ cơ bản, dễ hiểu.

Hình ảnh trên là dàn lạnh tủ lạnh đặt phía sau tấm ốp nhựa ở bên trong tủ lạnh, gồm cả quạt dàn lạnh, bộ phận xả đá, cảm biến nhiệt, các linh kiện nhỏ khác. Trong quá trình làm lạnh của tủ lạnh, trên dàn lạnh sẽ xuất hiện băng đá gây cản trở quá trình trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh trong đường ống đồng với không khí bên ngoài, do đó tủ lạnh phải có bộ phận xả đá để làm tan băng đá định kỳ. Trong các nội dung chi tiết về từng bộ phận nhỏ homecare24h đã phân tích kỹ hơn, độc giả có thể truy cập để tìm hiểu thêm. Một trong các bộ phận của tủ lạnh đóng vai trò quan trọng nhất, đó là lốc tủ lạnh, các bộ phận còn lại được miêu tả dưới đây.

Các bộ phận của tủ lạnh còn lại trong hệ thống lạnh là lốc tủ lạnh và dàn nóng tủ lạnh, các bộ phận nhỏ hơn là van tiết lưu (ống mao), quạt dàn nóng (nếu có). Lốc tủ lạnh có nhiệm vụ hút và nén gas trong đường ống để thực hiện việc hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và xả nhiệt ra ngoài môi trường tại dàn nóng. Dàn nóng tủ lạnh có kết cấu như dàn lạnh, gồm nhiều ống đồng chạy song song đan bên trong dàn lá nhôm, nhiệm vụ là xả nhiệt ra ngoài môi trường nhờ luồng không khí đi qua nó hoặc truyền nhiệt ra lớp vỏ xung quanh. Với các loại tủ lạnh nhỏ thường dàn nóng sẽ nằm luôn bên trong khung vỏ ở 2 mặt bên tủ lạnh để truyền nhiệt trực tiếp ra vỏ ngoài của lạnh, còn với tủ lạnh lớn, nhiều ngăn, dàn nóng thường sẽ nằm ở khoang trống phía sau tủ lạnh, quạt dàn nóng là cần thiết để làm mát dàn nóng.

Qua các thông tin cơ bản trên, người dùng đã nắm được các bộ phận của tủ lạnh, hiểu rõ hơn sẽ sử dụng tốt hơn. Hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare khi Bạn cần sửa chữa, thay thế các thiết bị, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118