Cấu tạo tủ lạnh inverter có khác gì với tủ lạnh không inverter

Tủ lạnh inverter hay các thiết bị khác có sử dụng công nghệ inverter thường sẽ có nhiều ưu điểm hơn công nghệ điều khiển thông thường. Tuy vậy, cấu tạo tủ lạnh inverter có khác nhiều so với không inverter hay không, trong nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu thêm về khía cạnh này nhé.

Công nghệ inverter là gì

Trước khi tìm hiểu về cấu tạo tủ lạnh inverter, chúng ta cần tìm hiểu công nghệ inverter là gì và được áp dụng trong các thiết bị gia đình như thế nào. Tại sao người tiêu dùng lại ưa chuộng những thiết bị có gắn mác inverter như tủ lạnh inverter, điều hòa inverter, máy giặt inverter…chắc chắn là phải có lý do chính đáng, có thể chúng ta cảm nhận được hay đo được, nhưng nếu chưa hiểu gốc rễ của công nghệ này thì vẫn còn thiếu sót.

Nói về bản chất hay đúng từ ngữ khoa học, inverter là công nghệ sử dụng biến tần để điều khiển motor điện, trong các thiết bị điện thông thường thì motor điện được đóng ngắt on/off, khi “on” thì motor chạy ở tốc độ mặc định hay cố định, khi “off” thì motor dừng hoàn toàn. Do đó, các hệ thống có sử dụng motor điện luôn hoạt động ở chế độ chạy – nghỉ kết hợp làm cho những yếu tố kết quả như độ lạnh, tốc độ…thay đổi tức thì và có giao động lớn. Giống như chúng ta chạy bộ rất nhanh, rồi nghỉ, rồi lại chạy rất nhanh, rồi lại nghỉ, nếu làm việc như vậy liên tục thì chỉ chạy được vài lần bởi rất nhanh mệt, nhưng nếu chạy duy trì ở tốc độ thấp, chạy bền, từ từ, thì rõ ràng thời gian chạy bộ sẽ tăng lên rất nhiều, ít mệt hơn.

Sử dụng công nghệ inverter để làm mượt hoạt động của motor điện, các thiết bị điện máy như tủ lạnh, điều hòa, máy giặt…đều sử dụng motor điện để vận hành các hệ thống bên trong. Làm mượt có nghĩa là điều khiển tốc độ của motor một cách liên tục dựa theo kết quả bên ngoài thông qua cảm biến sớm, giống như đi oto trên đường nhựa đẹp sẽ sướng hơn đi trên đường gồ gề, đó chính là mục đích của inverter, hay giống như đi xe số sàn và số tự động, xe số tự động luôn hoạt động êm ái hơn.

Motor điện được điều khiển tốc độ bằng 2 tham số, 1 là số cặp cực cuộn dây đồng trên stator, 2 là tần số F của dòng điện. Bộ phận làm thay đổi được tần số dòng điện F được gọi là biến tần, thay đổi từ 0 – 50Hz hoặc cao hơn, qua đó làm thay đổi tốc độ motor điện được mềm mượt hơn so với sử dụng hộp số.

Cấu tạo tủ lạnh inverter

Như vậy chúng ta đã hiểu công nghệ inverter là như nào phải không. Thực ra nó chỉ là một bộ phận nhỏ được lắp thêm trong mạch điện của thiết bị để điều khiển tốc độ quay của motor điện một cách mềm mại hơn thông qua những cảm biến và các bộ xử lý điện tử. Tủ lạnh inverter có thể điều khiển nhiệt độ trong các ngăn một cách chính xác và có giao động nhiệt nhỏ hơn rất nhiều so với tủ lạnh không inverter, chính yếu tố đó làm cho thực phẩm được bảo quản tốt hơn.

Như vậy cấu tạo tủ lạnh inverter cũng không thay đổi gì nhiều so với tủ lạnh bình thường, xem thêm trong phần cấu tạo tủ lạnh để hiểu rõ các hệ thống. Các thiết bị khác như điều hòa hay máy giặt inverter cũng vậy, về cấu tạo cũng không có thay đổi gì nhiều, chỉ phần hệ thống điều khiển điện tử có thêm modul biến tần điều khiển tốc độ motor trong máy nén tủ lạnh, máy nén điều hòa hay motor máy giặt.

Sử dụng các thiết bị có công nghệ inverter sẽ cho mọi hoạt động êm ái hơn, mềm mượt hơn, dễ chịu hơn, còn yếu tố tiết kiệm điện cũng đúng một phần. Như vậy qua các thông tin trên chúng ta đã hiểu thêm về inverter, cấu tạo tủ lạnh inverter hay các thiết bị khác cũng không thay đổi, đó là những chia sẻ từ homecare, cảm ơn các bạn đã tham khảo thông tin.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118