Công nghệ inverter là gì, ưu điểm và các ứng dụng trong thực tế

Công nghệ inverter được ứng dụng trong nhiều thiết bị điện máy như điều hòa, máy giặt, tủ lạnh…đặc biệt là điều hòa và hiện nay các thiết bị này đã rất phổ biến trong thực tế. Nếu Bạn chưa hiểu công nghệ inverter là gì, hãy dành chút thời gian tìm hiểu những kiến thức khá cơ bản này, Homecare24h sẽ cố gắng giúp bạn hiểu rõ hơn.

So sánh sơ đồ hoạt động của điều hòa inverter và không inverter

Công nghệ inverter là gì

Công nghệ inverter thực chất được phát triển để điều khiển tốc độ quay của motor điện trong máy nén giúp cho việc duy trì tốc độ quay ổn định ở mức độ nào đó được cho là tối ưu nhất với một điều kiện nhất định. Nói nôm na dễ hiểu là tốc độ quay của motor điện trong máy nén sẽ tự động thay đổi khi yếu tố được điều khiển bị thay đổi (nhiệt độ) để duy trì một giá trị mong muốn. Sự thay đổi tốc độ quay của máy nén chỉ dao động trong một phạm vi hẹp mà không phải thay đổi đột ngột từ 0 tới max và từ max về 0 như trên điều hòa không inverter.

Nhìn trên hình số 1 chúng ta sẽ thấy rõ về nguyên lý hoạt động của motor điện khi sử dụng công nghệ inverter và không inverter, hình sóng sin dao động đại diện cho cả công suất và tốc độ quay của motor điện. Khi có công nghệ inverter, motor điện trong máy nén sẽ tự động thay đổi để duy trì nhiệt độ yêu cầu, mức độ dao động của nhiệt độ trong phạm vi hẹp (+/_5%). Khi không có inverter, tốc độ của motor điện trong máy nén sẽ thay đổi từ 0 tới max và từ max về 0, do đó nhiệt độ sẽ dao động trong phạm vi lớn hơn, chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu hơn.

Tốc độ của motor điện được tính bằng công thức: V = 60*f/p trong đó V là tốc độ quay (vòng/phút), f là tần số dòng điện (50Hz) và P là số cặp cực của motor, trong nội dung motor điện 1 pha Homecare24h có phân tích vấn đề này. Để thay đổi tốc độ quay có thể sử dụng 2 thông số là tần số f và số cặp cực p, thông thường f = 50Hz và p = 2, 4, 6, 8 cặp cực. Với motor điện thông thường, để thay đổi tốc độ quay thì cần thay đổi số cặp cực p, thường là p = 2, 4, 6, 8 và càng nhiều cặp cực thì mức độ phức tạp càng cao. Với công nghệ inverter thì thay đổi tần số dòng điện f để thay đổi tốc độ quay sẽ mượt hơn, số cặp cực là cố định.

Như vậy là chúng ta đã hiểu công nghệ inverter là gì.

Ứng dụng công nghệ inverter

Cục nóng điều hòa sử dụng công nghệ inverter

Công nghệ inverter trong máy nén mang lại rất nhiều lợi ích do vậy công nghệ này đã và đang được áp dụng rộng rãi trong các thiết bị sử dụng máy nén như điều hòa, tủ lạnh, tủ đông, các hệ thống lạnh và công nghệ inverter cũng được áp dụng cho các thiết bị khác sử dụng motor điện mà thường xuyên thay đổi tốc độ như máy giặt…giúp vận hành êm ái, giảm rung động và tiếng ồn. 

Nói chung, công nghệ inverter sẽ ngày càng được áp dụng rộng rãi với các loại thiết bị sử dụng motor điện để giúp thay đổi tốc độ được êm ái hơn, không bị giật, không gây rung động. Ví dụ để so sánh sự khác nhau đó chính là hộp số sàn và hộp số tự động trên oto hay xe máy số và xe máy tay gas, hộp số sàn thường có 5 cấp tốc độ và khi thay đổi sẽ tạo ra hiện tượng giật mạnh nếu người lái không có kinh nghiệm, ngược lại xe số tự động khi tăng tốc thì rất êm ái và không cần thao tác đến hộp số. 

Như vậy chúng ta đã hiểu công nghệ inverter là gì và ưu điểm của công nghệ này, chắc chắn càng ngày các thiết bị đời mới sẽ được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại hơn. Với điều hòa, chi phí tiền điện hàng tháng là khá nhiều nếu phòng cần làm mát có yếu tố cách nhiệt kém, hãy khắc phục các vấn đề và sử dụng điều hòa inverter sẽ tiết kiệm hơn khá nhiều. Bạn còn vấn đề nào khác cần giải đáp, hãy để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết, homecare24h sẽ trả lời sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc (17)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118