Điều hòa chạy liên tục có sao không, một vài vấn đề cần lưu ý

Bạn đang thắc mắc trường hợp điều hòa chạy liên tục có sao không ? Homecare24h sẽ phân tích những trường hợp nào điều hòa chạy liên tục là có sao và những trường hợp nào là không sao. Nói chung nhiều người sử dụng điều hòa không biết loại điều hòa đang dùng là inverter hay không inverter, do vậy có nhiều câu hỏi tương tự gửi đến Homecare, chính vì vậy nội dung này sẽ giải đáp những thắc mắc cơ bản.

 Để hiểu rõ vấn đề chính mà Homecare24h đề cập trong nội dung này, các thông tin dưới đây cần được nêu ra một cách cơ bản để người dùng hiểu rõ các trường hợp có thể gặp phải. Điều hòa chạy liên tục có sao không, câu hỏi này không phải của ít người mà của rất nhiều người sử dụng, do vậy hãy cố gắng tham khảo hết các thông tin này.

Điều hòa chạy liên tục và không liên tục

Khi nói đến các bộ phận chính hay cấu tạo chung của điều hòa, chúng ta thấy đơn giản là có cục nóng và cục lạnh, cục nóng lắp ngoài trời, cục lạnh lắp trong phòng. 

 • Cục lạnh điều hòa đảm nhiệm chức năng hấp thụ nhiệt trong không khí để đưa ra ngoài môi trường đồng thời tạo ra luồng gió lưu thông liên tục trong phòng. Do vậy ở bất kỳ dòng điều hòa nào thì cục lạnh cũng hoạt động liên tục.
 • Cục nóng điều hòa có tác dụng ngược lại với cục lạnh, tức là cục lạnh hấp thụ nhiệt thì cục nóng phải xả nhiệt. Cục nóng có chức năng xả nhiệt ra ngoài môi trường để làm lạnh môi chất trước khi môi chất lạnh trở về dàn lạnh tiếp tục cho quá trình làm lạnh không khí. Khi đủ độ lạnh cần thiết thì hệ thống lạnh sẽ giảm công suất hoạt động với điều hòa inverter hay sẽ dừng hoàn toàn với điều hòa không inverter (chạy nghỉ kết hợp).

Các thông tin này cho thấy trên điều hòa thì bộ phận nào chạy liên tục và bộ phận nào chạy – nghỉ kết hợp.

Điều hòa inverter chạy như nào

Nói qua chút về điều hòa inverter, đây là dòng điều hòa hiện đại cho phép tiết kiệm điện ở mức tối đa khi sử dụng trong điều kiện phù hợp. Từ inverter có nghĩa là biến tần, tức là công nghệ biến đổi tần số của dòng điện để biến đổi tốc độ quay của motor điện. Quạt điện thông thường sử dụng các nút bấm để thay đổi tốc độ quay, nguyên lý này là sử dụng số cặp cực khác nhau để thay đổi tốc độ quay, còn inverter là thay đổi tần số dòng điện (50Hz) để thay đổi tốc độ quay với số cặp cực cố định.

Khi mới bật, hệ thống lạnh sẽ hoạt động ở công suất tối đa hoặc gần tối đa, khi gần đủ nhiệt yêu cầu thì hệ thống lạnh sẽ hoạt động ở công suất thấp, giảm dần để duy trì nhiệt độ. Chính điều này làm cho điều hòa inverter có tiếng ồn nhỏ.

Điều hòa không inverter chạy như nào

Đây là dòng điều hòa ra đời trước và đến nay vẫn rất thịnh hành bởi chi phí rẻ hơn khá nhiều so với điều hòa inverter. Không inverter có nghĩa là hệ thống lạnh hoạt động theo cơ chế chạy – nghỉ xen kẽ, khi chưa đạt nhiệt độ thì hoạt động còn khi đạt rồi thì nghỉ hoàn toàn. 

Nhược điểm của công nghệ này là khi hệ thống lạnh (gồm lốc điều hòa và quạt) hoạt động thì sẽ vận hành ở công suất tối đa, do vậy các thiết bị nhanh bị hỏng hơn và chi phí vận hành cũng tốn hơn. Đồng thời, do các bộ phận vận hành ở mức công suất tối đa nên tiếng ồn gây cũng lớn hơn, cục nóng điều hòa kêu to cũng một phần từ nguyên nhân này. 

Điều hòa chạy liên tục có sao không

Quay trở lại câu hỏi mấu chốt của nội dung này là điều hòa chạy liên tục có sao không, để biết điều hòa nhà mình đang gặp vấn đề hay không, cần phải kiểm tra xem có phải inverter hay không. 

Nếu là điều hòa inverter thì đương nhiên cục nóng sẽ chạy liên tục nhưng khá êm, còn dùng lâu rồi thì tiếng ồn cũng tăng lên là chuyện bình thường.

Nếu là điều hòa không inverter mà cục nóng chạy liên tục là đang có vấn đề cần phải kiểm tra. Nhiều độc giả đã gửi câu hỏi đến Homecare24h về trường hợp cục nóng chạy liên tục vào ban ngày lúc nắng nóng nhưng khi mát hoặc ban đêm lại chạy – nghỉ xen kẽ, theo homecare thì đây là vấn đề cần xem xét.

Cục nóng điều hòa chạy liên tục (loại không inverter) thường do:

 • Điều hòa quá bẩn, bụi bẩn bám trên dàn lạnh và dàn nóng gây cản trở khả năng truyền nhiệt, đây là nguyên nhân của tình trạng điều hòa làm lạnh chậm, dẫn đến hệ thống lạnh phải hoạt động liên tục. Việc cần làm là tiến hành kiểm tra và vệ sinh điều hòa để giúp cho hiệu quả truyền nhiệt tốt hơn.
 • Điều hòa bị thiếu gas sẽ dẫn tới khả năng làm lạnh kém hơn, chính vì vậy lốc điều hòa phải làm việc nhiều hơn. 
 • Vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa không hợp lý dẫn tới khả năng xả nhiệt kém, tức là môi chất đi qua cục nóng mà không được làm mát hiệu quả, dẫn tới môi chất về dàn lạnh nhưng không đủ lạnh để làm lạnh không khí trong phòng theo yêu cầu. Đây thường là nguyên nhân chính mà nhiều người dùng không để ý.

Như vậy là chúng ta đã biết điều hòa chạy liên tục có sao không, nếu nằm trong những trường hợp không bình thường, hãy tiến hành xử lý nhanh chóng, để càng lâu thì các bộ phận sẽ càng nhanh hỏng, nhất là máy nén (giá đắt). Bạn còn câu hỏi nào khác hãy để lại trong phần bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp đến Homecare24h.

Ý kiến bạn đọc

  © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118