Lốc điều hòa không ngắt, vấn đề khá nghiêm trọng cần kiểm tra sớm

Thông thường người sử dụng điều hòa ít khi để ý tới tình trạng hoạt động của cục nóng bởi bộ phận này lắp đặt ngoài trời, treo trên tường, để ở những vị trí rất khó kiểm tra. Do vậy chỉ đến khi điều hòa gặp trực trặc chúng ta mới tiến hành kiểm tra và biết về tình trạng hoạt động của cục nóng, trong nội dung này Homecare sẽ phân tích về tình trạng lốc điều hòa không ngắt, chạy liên tục.

Tìm hiểu về hoạt động của lốc điều hòa

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu sơ qua về lốc điều hòa, đây là bộ phận như nào, nguyên lý hoạt động ra sao, tác dụng là gì trong hệ thống lạnh…Nếu các bạn đã tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của điều hòa sẽ thấy rằng lốc điều hòa (còn gọi là máy nén điều hòa) có tác dụng hút và nén gas điều hòa trong quá trình làm lạnh, tức là nếu lốc không chạy thì hệ thống lạnh không thể làm lạnh, ngược lại lốc điều hòa chạy liên tục sẽ làm hệ thống lạnh làm lạnh liên tục.

Thông thường, khi điều hòa hoạt động tốt, lốc điều hòa hay cục nóng sẽ hoạt động ngắt quãng, tức là lúc chạy lúc không, nói một cách dễ hiểu hơn, khi phòng chưa đủ nhiệt điều hòa sẽ hoạt động để làm lạnh và khi đã đủ nhiệt điều hòa sẽ ngừng hoạt động để tiết kiệm điện, tăng độ bền cho máy nén. Do vậy khi chúng ta thấy lốc điều hòa không ngắt, chạy liên tục trong quá trình làm lạnh thì đó có thể là vấn đề cần phải kiểm tra ngay. 

Lốc điều hòa không ngắt gây ra vấn đề gì

Lốc điều hòa không ngắt chính là vấn đề cục nóng điều hòa chạy liên tục mà chúng ta đã bàn tới trong nội dung tương tự. Khi máy nén chạy liên tục sẽ làm cho tuổi thọ máy nén giảm nhanh chóng, đây là bộ phận rất đắt tiền trong điều hòa, quyết định tới hiệu quả làm lạnh. Nếu máy nén chạy liên tục sẽ nhanh bị trục trặc như hiệu quả nén kém, motor máy nén giảm công suất, chạy yếu, kêu to…chính điều này làm tốn nhiều tiền điện hàng tháng. Ví dụ, khi lốc điều hòa làm việc bình thường, lúc chạy lúc ngắt, mỗi ngày chỉ hết 4 số điện, tuy nhiên khi lốc điều hòa không ngắt, chạy liên tục sẽ làm tăng số điện lên 6-7 số mỗi ngày, đó chính là vấn đề lớn.

Nguyên nhân lốc điều hòa chạy liên tục

Đây là phần chính, chúng ta phải tìm ra nguyên nhân dẫn tới lốc điều hòa không ngắt, đa phần nguyên nhân nằm ở những vấn đề bên ngoài chứ không phải xuất hiện ở chính điều hòa. Dưới đây là các nguyên nhân mà Homecare24h nhận thấy khả năng gặp trong thực tế là nhiều nhất.

 • Đầu tiên phải kể tới là tình trạng bụi bận bám rất nhiều trên tấm lọc bụi, trên dàn lạnh, trên dàn nóng làm cho hệ thống lạnh không trao đổi nhiệt được với không khí bên ngoài. Dàn lạnh không thể hấp thụ nhiệt, dàn nóng không thể xả nhiệt, chính vì vậy nhiệt độ trong phòng không thể được làm lạnh tới mức yêu cầu, dẫn tới lốc điều hòa chạy liên tục. Việc tiến hành vệ sinh điều hòa hàng năm chính là cách xử lý tốt nhất để điều hòa luôn hoạt động hiệu quả, tiết kiệm chi phí.
 • Sử dụng điều hòa không đủ công suất làm lạnh, tức là sử dụng loại điều hòa không phù hợp với không gian cần làm mát, điều này làm cho điều hòa hoạt động quá sức, bắt buộc phải chạy liên tục để kéo nhiệt độ xuống. 
 • Phòng cần làm mát có tình trạng cách nhiệt kém, tức là tường xung quanh không cách được nhiệt hoặc không sử dụng lớp cách nhiệt cần thiết, hoặc quá nhiều cửa sổ, nhiều lỗ thoáng, cửa ra vào đóng mở liên tục…Nguyên nhân này ảnh hưởng rất lớn tới khả năng làm mát của điều hòa, hãy dán thêm lớp xốp cách nhiệt quanh tường, che bớt cửa sổ, bịt các lỗ thông gió, hạn chế mở cửa chính…
 • Cục nóng đặt ở vị trí khó tản nhiệt như nắng hướng tây, dưới mái tôn nóng, chỗ nhiều cục nóng, các cục nóng phả vào nhau, quẩn gió…Hãy tìm vị trí mới để lắp cục nóng có khả năng tản nhiệt tốt hơn.
 • Máy nén điều hòa gặp tình trạng hiệu quả nén kém hơn, nguyên nhân dẫn tới có thể do bị hở van trong máy nén, các lốc xoắn bị mòn, motor điện kém hiệu quả…
 • Đường ống đồng nối từ cục lạnh điều hòa tới cục nóng điều hòa bị hở lớp bảo ôn dẫn tới thất thoát nhiệt, hãy kiểm tra cả tình trạng này.

Trên đây là những thông tin liên quan tới vấn đề lốc điều hòa không ngắt, chạy liên tục, Homecare đã phân tích khá kỹ các nguyên nhân và hệ quả liên quan, hãy liên hệ đến các trung tâm sửa điều hòa uy tín để kiểm tra và xử lý nhanh chóng. Cảm ơn các bạn đã tìm hiểu nội dung.

Ý kiến bạn đọc (3)

  © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118