Cục nóng điều hòa chạy liên tục, vấn đề nghiêm trọng cần kiểm tra sớm

Thông thường, khi chúng ta mới bật điều hòa, hệ thống lạnh sẽ làm việc liên tục để làm mát không khí nhanh chóng, khi đạt đủ độ lạnh trong phòng theo cài đặt trên điều khiển thì cục nóng sẽ ngừng hoạt động, khi nhiệt độ tăng lên hệ thống lạnh sẽ hoạt động trở lại, quá trình lặp lại liên tục như vậy. Nếu bạn thấy cục nóng điều hòa chạy liên tục không ngắt, hãy kiểm tra các nguyên nhân sau.

Cục nóng điều hòa chạy liên tục ảnh hưởng gì

Cục nóng điều hòa chạy liên tục không ngừng nghỉ có thể nói đây là một dấu hiệu cho thấy điều hòa đang gặp vấn đề về hiệu quả làm lạnh. Tức là hiệu quả làm lạnh kém mới dẫn tới máy nén hoạt động liên tục, máy nén điều hòa là bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống lạnh bởi bộ phận này có tác dụng hút gas trong dàn lạnh để nén sang dạng lỏng đẩy gas lỏng qua dàn nóng cho mục đích xả nhiệt, sau đó gas lạnh quay trở về dàn lạnh để làm mát phòng. Cục nóng điều hòa chạy liên tục có nghĩa là chu trình làm lạnh diễn ra liên tục, điều đó cho thấy khả năng làm lạnh của hệ thống đã kém hơn. Vậy nguyên nhân nằm ở đâu, chúng ta phải xử lý tình trạng này ngay bởi để lâu sẽ ảnh hưởng chung đến nhiều bộ phận như máy nén nhanh hỏng, quạt nhanh hỏng, tụ điện nhanh hỏng…đặc biệt là rất tốn điện.

Nguyên nhân cục nóng điều hòa chạy liên tục

Qua sự tổng hợp của trung tâm Homecare24h trong nhiều năm bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa hay các thiết bị làm lạnh khác đã thấy rằng chỉ có một số nguyên nhân chính dẫn tới vấn đề này. Thứ nhất là điều hòa quá bẩn dẫn tới trao đổi nhiệt kém, thứ 2 là điều hòa không đủ công suất lạnh so với diện tích cần làm lạnh, thứ 3 là phòng cần làm lạnh cách nhiệt quá kém, thứ 4 là điều hòa thiếu gas và một số nguyên nhân nhỏ khác. Chúng ta đi phân tích từng nguyên nhân để hiểu rõ sự ảnh hưởng.

  • Điều hòa quá bẩn: đây là nguyên nhân phải kể đến trước tiên bởi trên thực tế tình trạng này xảy ra thường xuyên, điều hòa nào cũng bám bẩn rất nhanh sau thời gian ngắn sử dụng, do không khí ngày càng ô nhiễm, màng lọc bụi và dàn lạnh bên trong rất nhanh bám bẩn dẫn tới khả năng trao đổi nhiệt của gas điều hòa với không khí bên ngoài kém hơn rất nhiệt. Tức là nhiệt độ không khí trong phòng được làm mát rất chậm, trong trường hợp quá chậm sẽ làm cho không khí trong phòng không thể lạnh đạt yêu cầu bởi lượng nhiệt từ bên ngoài tràn vào phòng ngang bằng với khả năng hấp thụ nhiệt của cục lạnh. Chính vì vậy cục nóng điều hòa chạy liên tục để làm mát là điều đương nhiên, hãy tiến hành vệ sinh điều hòa định kỳ giúp cho hiệu quả làm lạnh tốt hơn.
  • Sử dụng điều hòa không đủ công suất: cũng là một trong những nguyên nhân phải kể đến bởi nhiều người dùng thường mua loại vừa đủ, thậm chí thiếu hụt một chút, chính điều này đã làm cho điều hòa phải luôn hoạt động ở công suất tối đa. Do vậy thời gian làm việc của điều hòa phải nhiều hơn, thậm chí phải chạy liên tục khi nhiệt độ không khí tăng cao.
  • Phòng cách nhiệt quá kém: chúng ta thường ít để ý tới vấn đề tường cách nhiệt, chính điều này làm cho không khí trong phòng nhanh bị thay đổi nhiệt độ do ảnh hưởng từ bên ngoài. Chúng ta nên sử dụng thêm các loại vật liệu cách nhiệt trang trí như xốp dán tường, làm kín cửa sổ, kín các lỗ thông hơi, kín cửa ra vào…mới có thể đảm bảo hơi lạnh trong phòng được giữ lâu hơn, không xảy ra tình trạng cục nóng điều hòa chạy liên tục.
  • Điều hòa thiếu gas: sau thời gian dài sử dụng có thể dẫn tới tình trạng điều hòa thiếu gas bởi sự rò rỉ gas ở đường ống đồng là có thể xảy ra, nhất là khi chúng ta sử dụng phải loại ống đồng kém chất lượng. Điều hòa thiếu gas sẽ dẫn tới khả năng làm lạnh kém hơn, cục nóng điều hòa chạy liên tục để tăng cường khả năng làm mát không khí, hãy liên hệ thợ kiểm tra sớm nếu các nguyên nhân trên đã được kiểm tra.

Cục nóng điều hòa chạy liên tục sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của máy nén, vào những thời điểm nắng nóng có thể làm cho cục nóng tự ngừng hoạt động để bảo vệ thiết bị, tức là điều hòa lúc này vô tác dụng. Hãy liên hệ trung tâm sửa điều hòa uy tín tiến hành kiểm tra khắc phục sớm, độc giả có thể đặt câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết, homecare24h sẽ trả lời sớm nhất, cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (4)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118