Điều hòa thiếu gas, hiện tượng, nguyên nhân và cách xử lý

Điều hòa thiếu gas thường xảy ra với những điều hòa đã sử dụng lâu, sau thời gian sử dụng 3-4 năm, dẫn tới điều hòa kém lạnh, gây tốn điện, máy nén chạy liên tục. Tuy nhiên có nhiều trường hợp người sử dụng nhầm lẫn và nghĩ rằng không lạnh vì thiếu gas nhưng thực tế không phải vậy, nhất là với những dòng điều hòa cao cấp. Trong nội dung này Homecare24h phân tích về hiện tượng thiếu gas và giống thiếu gas để chúng ta biết cách xử lý phù hợp khi tiến hành sửa điều hòa.

I. Các hiện tượng điều hòa thiếu gas

Gas điều hòa là môi chất lạnh được sử dụng trong các hệ thống làm lạnh như điều hòa, tủ lạnh, tủ bảo ôn, bơm nhiệt…Môi chất này có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng để xả nhiệt ra ngoài thông qua các bộ phận như dàn lạnh, máy nén và dàn nóng, một vài bộ phận khác. Hệ thống làm lạnh luôn yêu cầu khắt khe về lưu lượng và áp suất của môi chất trong hệ thống đường ống, do vậy khi xảy ra tình trạng điều hòa thiếu gas sẽ dẫn tới nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Việc nạp gas bổ xung hay kiểm tra gas xem có thiếu hay không gần như là việc không thể đối với người sử dụng, chỉ những thợ được đào tạo chuyên nghiệp mới đảm bảo làm tốt vấn đề này. Tuy nhiên chúng ta có thể dựa vào một số dấu hiệu sau để nhận biết tình trạng điều hòa thiếu gas.

Lưu ý: một điều quan trọng mà chúng ta cần lưu ý là các dấu hiệu này có thể là hệ quả của nguyên nhân lưu lượng gió đi qua dàn lạnh quá thấp, tức là gió đi qua cục lạnh yếu, có thể do bụi bẩn bám nhiều, có thể do quạt chạy yếu, do vậy chúng ta phải kiểm tra nguyên nhân này trước khi chuẩn đoán điều hòa thiếu gas. Nếu dàn lạnh quá bẩn, hãy tiến hành vệ sinh điều hòa.

 – Điều hòa kém lạnh hơn trước, đây là dấu hiệu phổ biến của tình trạng này. Khi lượng gas không đủ trong hệ thống lạnh, khả năng làm lạnh của điều hòa kém hơn, do vậy khi thấy tình trạng này xảy ra chúng ta cần liên hệ xử lý sớm. Tuy nhiên, tình trạng kém lạnh hơn cũng có nhiều nguyên, các bạn nên xem thêm trong phần điều hòa kém lạnh để hiểu tổng thể nhé.

 – Thời gian làm lạnh kéo dài, dấu hiệu này liên quan tới dấu hiệu trên bởi khi khả năng làm lạnh kém hơn thì đương nhiên hệ thống lạnh phải làm việc liên tục và lâu hơn để không khí trong phòng đạt nhiệt độ cài đặt. Khi chúng ta để tình trạng này kéo dài, lốc điều hòa phải làm việc nhiều hơn, nóng hơn và nhanh hỏng hơn. 

 – Tiền điện tăng cao, đây là dấu hiệu tiếp theo khi chúng ta không để ý hai dấu hiệu trên. Điều hòa phải chạy liên tục mới đáp ứng được nhiệt độ cài đặt, dàn lạnh trao đổi nhiệt kém nên tần suất hoạt động tăng cao, chính vì vậy tiền điện tăng cao hơn. Khi bạn thấy hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường, hãy tiến hành kiểm tra luôn. 

 – Dàn lạnh điều hòa bị đóng đá một phần, dấu hiệu này là rất phổ biến khi điều hòa thiếu gas, bởi khi thiếu gas dàn lạnh sẽ nhận được nhiệt độ rất lạnh nhưng với mật độ gas trong dàn lạnh thấp hơn (áp suất thấp), do vậy dàn lạnh sẽ có hiện tượng đóng đá một phần, vấn đề này nghe có vẻ vô lý và đối nghịch dấu hiệu kém lạnh nhưng nghiên cứu sâu và thực tế sẽ thấy điều này rất đúng. Hiện tượng đóng đá sẽ cản luồng gió đi qua dàn lạnh, do vậy khả năng trao đổi nhiệt kém hơn rất nhiều. 

Trên đây là những dấu hiệu phổ biến báo hiệu điều hòa thiếu gas mà chúng ta có thể tự nhận biết để phát hiện sớm vấn đề, liên hệ trung tâm sửa chữa kịp thời xử lý.

II. Nguyên nhân điều hòa thiếu gas

Có hai nguyên nhân chính dẫn tới điều hòa thiếu gas là (1) cách nạp gas của thợ chưa đúng và (2) hệ thống lạnh bị rò rỉ gas. Cả hai nguyên nhân này đều rất nghiêm trọng bởi tình trạng thiếu gas sẽ dẫn tới hệ thống làm việc dưới điều kiện cho phép, kém lạnh, máy nén làm việc liên tục, nóng, tốn điện…

Nếu điều hòa mới nạp gas đã xảy ra tình trạng này, rất có thể thợ nạp gas chưa đúng cách, cần liên hệ nơi uy tín để kiểm tra.

Nếu điều hòa đã sử dụng lâu, dàn nóng và dàn lạnh có thể bị mọt, rỗ bề mặt do chịu ảnh hưởng của axit trong nước mưa, nắng nóng, nhiệt độ cao dẫn tới đường ống bị rò rỉ gas. Trường hợp này kiểm tra và sử lý sẽ phức tạp hơn khi ống đồng bị rò rỉ nhiều chỗ.

III. Liên hệ kiểm tra, nạp gas phù hợp

Nạp gas là vấn đề khó, không phải thợ điều hòa nào cũng có thể nạp gas, bởi chỉ cần để hơi nước lọt vào trong hệ thống lạnh sẽ dẫn tới nhiều vấn đề. Nạp thiếu gas hay thừa gas cũng không thể chấp nhận, do vậy người sử dụng cần liên hệ các trung tâm uy tín. Homecare24h có thể giúp bạn xử lý nhanh chóng vấn đề điều hòa thiếu gas. Cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (22)

    © 2017 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118