Điều hòa chạy liên tục không ngắt, một số trường hợp cần lưu ý

Tại sao chúng ta phải lưu ý một số trường hợp như điều hòa chạy liên tục không ngắt, hay cục nóng ngắt liên tục…bởi đây đều là các trường hợp có thể là trục trặc của điều hòa mà người dùng không biết. Tình trạng kéo dài lâu ngày sẽ làm cho điều hòa làm lạnh kém, nhanh hỏng.

Hoạt động của cục nóng và cục lạnh

Thông thường, người dùng chỉ để ý tới cục lạnh và ít để ý tới cục nóng do vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa thường cao và khó quan sát, và một lý do nữa là chúng ta thường không có thói quen kiểm tra thiết bị thường xuyên. Do vậy, đến khi điều hòa thật sự gặp trục trặc như điều hòa không chạy hay điều hòa không mát thì khi đó mới tiến hành nghiên cứu thông tin. 

Với điều hòa không inverter, cục lạnh luôn luôn chạy để làm lạnh không khí và tạo gió lưu thông liên tục trong phòng, cục nóng chạy và nghỉ xen kẽ nhau. Khi chưa đủ lạnh, cục nóng sẽ hoạt động để cung cấp hơi lạnh cho không khí trong phòng, và khi đã đủ lạnh, cục nóng sẽ ngừng hoạt động. Qúa trình đan xen này sẽ lặp lại liên tục như vậy khá đều đặn nếu nhiệt độ môi trường ổn định và điều kiện phòng cần làm mát không thay đổi nhiều.

Với điều hòa inverter, cả cục lạnh và cục nóng sẽ hoạt động liên tục mà không có giai đoạn nghỉ, tức là điều hòa chạy liên tục không ngắt, tuy nhiên khi đạt độ lạnh cài đặt thì cục nóng sẽ chạy ở mức công suất thấp để duy trì nhiệt độ cần thiết mà không tắt hẳn. Khi đó, nếu điều kiện phòng làm mát ổn định thì điều hòa luôn hoạt động ở công suất thấp.

Đó là nguyên lý hoạt động của 2 loại điều hòa phổ biến hiện nay mà chúng ta cần phân biệt.

So sánh Inverter và non-Inverter

Điều hòa chạy liên tục không ngắt là bị sao

Như vậy, trường hợp điều hòa chạy liên tục không ngắt không phải là vấn đề trục trặc gì nếu nhà bạn đang dùng điều hòa inverter, ngược lại thì sẽ là vấn đề cần kiểm tra, xử lý với điều hòa không inverter. 

Điều hòa không inverter mà cục nóng điều hòa chạy liên tục thì có thể gặp phải một số lý do sau:

  • Nhiệt độ xung quanh vị trí để cục nóng là khá cao, 40-50oC, dẫn tới khả năng làm mát môi chất trong dàn nóng kém hơn, do đó hiệu quả làm lạnh chậm hơn, cục nóng phải chạy liên tục để đáp ứng yêu cầu. Điều này giống như so sánh 2 người cùng làm 1 việc nhưng 1 người khỏe thì làm nhanh sau đó nghỉ ngơi, còn 1 người yếu thì làm chậm và phải làm liên tục.
  • Điều hòa đã lâu ngày không tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng, vấn đề là tấm lọc bụi bị bám kín bụi, dàn lạnh và dàn nóng bám bụi làm cho môi chất lạnh khó trao đổi nhiệt. 

  • Phòng cần làm lạnh có mức độ cách nhiệt kém và ra vào thường xuyên, đây cũng thường là nguyên nhân chính khi sử dụng điều hòa ở những nơi như quán ăn, cửa hàng, phòng karaoke, phòng trọ, nhà cấp 4…
  • Điều hòa thiếu gas, rất có thể điều hòa chạy liên tục không ngắt vì nguyên nhân này, sử dụng nhiều năm thường gặp tình trạng này. Do đó, việc vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ là rất cần thiết.

Đó là những thông tin liên quan tới vấn đề điều hòa chạy liên tục không ngắt và không phải trường hợp nào cũng là trục trặc, nhưng người sử dụng nên tìm hiểu để nắm được cách thức hoạt động của thiết bị đang sử dụng. Bạn còn vấn đề gì cần giải đáp, hãy tìm kiếm trên website này hoặc liên hệ trực tiếp đến Homecare24h.

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118