Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện, các hướng dẫn từ nhà sản xuất

Làm thế nào để sử dụng điều hòa tiết kiệm nhất sẽ không phải là điều dễ dàng với người sử dụng bởi việc này phụ thuộc nhiều yếu tố không riêng gì điều hòa. Do vậy, trong nội dung này Homecare sẽ phân tích cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện để người dùng cùng tham khảo, chúng ta khắc phục được đến đâu sẽ tốt đến đó.

Với những gia đình có điều kiện vượt trội, việc sử dụng điều hòa một cách vô tội vạ cũng không ảnh hưởng gì tới túi tiền của họ, tuy nhiên với đa phần người dân hiện nay thì tiền điện hàng tháng cũng là vấn đề cần đong đếm. Vào những tháng nóng cao điểm, chỉ với các thiết bị cơ bản như 1 tủ lạnh, 1 điều hòa 12000BTU và các thiết bị khác cũng có thể ngốn tới 1 triệu tiền điện nếu sử dụng điều hòa liên tục. Chưa kể những gia đình có nhiều phòng cần lắp điều hòa, do vậy cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện luôn được người dùng quan tâm. Dưới đây là những phân tích mà Homecare đã tổng hợp để giúp người dùng tiết kiệm nhiều tiền điện hơn nữa.

Lựa chọn điều hòa như thế nào thì được gọi là phù hợp, có nhiều quan điểm khác nhau, nhưng theo tác giả và kinh nghiệm của Homecare cho thấy rằng, việc lựa chọn điều hòa có công suất vượt quá mức yêu cầu từ 30% – 50% là phù hợp. Tại vì sao lại như vậy, trên thực tế chúng ta thấy rằng có rất nhiều những ví dụ cụ thể đã chứng minh điều đó, nếu thiết bị luôn hoạt động ở ngưỡng công suất cao trên 80% thì khả năng gặp trục trặc sớm là rất lớn. 

Nói đơn giản là như này, với phòng rộng 15 m2 chúng ta chỉ cần dùng điều hòa công suất 9000BTU ( tìm hiểu về công suất BTU ) theo tư vấn của nhân viên bán hàng, nhưng thực tế chúng ta nên mua loại 12000BTU khi điều kiện cho phép. Hai loại điều hòa này không chênh nhau nhiều tiền nhưng khi sử dụng chúng ta mới thấy có nhiều lợi ích lớn từ điều hòa công suất lớn, 1 là làm lạnh nhanh, 2 tiết kiệm điện, 3 là thời gian hoạt động ít, 4 là tuổi thọ thiết bị tăng cao, độ bền chung cao hơn. Chúng ta chỉ thêm vài triệu nhưng khi sử dụng nhiều năm chúng ta mới thấy lợi ích từ việc mua điều hòa công suất lớn hơn yêu cầu.

Rất nhiều gia đình hiện nay đang sử dụng điều hòa ở công suất tối đa, điều hòa chạy liên tục không ngừng nghỉ do khả năng làm mát kém, điều này dẫn tới lốc điều hòa nhanh hỏng, quạt nhanh hỏng và rất tốn điện. Đây chính là một sai lầm cơ bản khi chọn điều hòa không phù hợp.

  • Sử dụng đúng cách

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện phụ thuộc rất nhiều vào việc chúng ta dùng và chăm sóc điều hòa như thế nào. Thiết bị nào cũng đều có tuổi thọ và phạm vi điều kiện sử dụng nhất định, do vậy chúng ta cần phải có kiến thức cơ bản để sử dụng điều hòa sao cho tốt nhất. Có một số yếu tố chúng ta cần phải lưu ý như vị trí lắp dàn nóng điều hòa, vệ sinh điều hòa, vị trí lắp dàn lạnh, vv trong đó việc chúng ta phải tiến hành vệ sinh điều hòa định kỳ là rất quan trọng. Dàn nóng và dàn lạnh luôn sạch là điều kiện đảm bảo hiệu quả trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh và không khí là tốt nhất.

Vị trí lắp cục nóng điều hòa cũng ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu quả tản nhiệt của dàn nóng, quá kín, cản gió, không thông thoáng, vị trí quá nóng…cũng đều là nguyên nhân khiến điều hòa kém lạnh, do vậy chúng ta cần tìm hiểu kỹ hơn kiến thức này trước khi tiến hành gọi thợ đến lắp điều hòa.

  • Các yếu tố bên ngoài cần khắc phục

Cuối cùng là những yếu tố bên ngoài sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả làm mát cũng như khả năng tiết kiệm điện của điều hòa. Chính tác giả cũng là một người đã sống ở nhiều nơi, chuyển chỗ ở nhiều lần và sử dụng điều hòa ở các nơi ở khác nhau. Đây cũng chính là tình trạng chung của các gia đình hiện nay, muốn điều hòa làm mát nhanh và tiết kiệm điện thì các bức tường phải cách nhiệt tốt. Trên thực tế thì phòng ở của chúng ta cách nhiệt không tốt, hầu hết là tường 10, phòng không kín, cửa sổ cách nhiệt kém, cửa ra vào cách nhiệt kém và đặc biệt với phòng nào có tường chịu nắng hướng tây thì chắc chắn rất nóng vào buổi chiều. Với những ngôi nhà dạng chung cư mini cho thuê thì hầu hết đều có những đặc điểm trên.

Để khắc phục tình trạng cách nhiệt kém này, chúng ta nên sử dụng tấm xốp dán tường (dày 5-7mm), tăng khả năng cách nhiệt cho cửa sổ bằng cách làm thêm lớp cửa bên trong, cửa ra vào cũng có thể dán thêm lớp xốp trang trí bên trong vv nói chung rất nhiều biện pháp để tăng khả năng cách nhiệt của phòng.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà Homecare24h đưa ra để giúp người dùng biết cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất có thể, tùy theo điều kiện thực tế mà chúng ta khắc phục được vấn đề nào. Các câu hỏi thắc mắc hãy để lại trong phần bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp đến homecare24h, xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118