Điều hòa bị hỏng lốc, hiện tượng và các nguyên nhân chính

Có lẽ người sử dụng điều hòa đã biết tới khái niệm hay bộ phận lốc điều hòa, tuy nhiên việc hiểu được tường tận về thiết bị này có lẽ chúng ta ít quan tâm, chỉ đơn giản thấy thợ nói rằng điều hòa bị hỏng lốc và cần thay thế. Để biết được thợ sửa nói đúng hay không, chúng ta cần tìm hiểu về các hiện tượng của điều hòa khi lốc bị hỏng hay yên tâm hơn hãy liên hệ các trung tâm lớn chuyên sửa điều hòa đảm bảo chất lượng sửa chữa. Nội dung này Homecare24h sẽ giúp người sử dụng biết được khi nào điều hòa hỏng lốc.

I. Lốc điều hòa là bộ phận nào

Lốc điều hòa hay còn gọi là block điều hòa, chính là bộ phận máy nén điều hòa trong hệ thống lạnh mà homecare24h đã giải thích khá nhiều về bộ phận này trong một số nội dung như cấu tạo của điều hòa. Bộ phận này có tác dụng hút gas từ dàn lạnh để nén sang dạng lỏng ở dàn nóng, mục đích nén môi chất đến áp suất cao và nhiệt độ cao để có thể tản nhiệt nhanh từ dàn nóng ra ngoài môi trường. Qúa trình môi chất lạnh luân chuyển liên tục để hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và xả nhiệt tại dàn nóng để làm lạnh không khí trong phòng được thực hiện bởi lốc điều hòa, xem thêm trong phần nguyên lý hoạt động của điều hòa.

II. Điều hòa bị hỏng lốc có hiện tượng gì

Để tránh bị thợ sửa chữa báo sai vấn đề, nhất là điều hòa bị hỏng lốc bởi bộ phận có giá cao khi thay thế, thậm chí chiếm tới 1/3 giá trị của điều hòa. Do vậy vừa để nhận biết lỗi dễ dàng vừa để tránh lãng phí khi sửa chữa, những dấu hiệu nhận biết tình trạng điều hòa hỏng lốc hoặc sắp hỏng được liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra ngay.

 – Điều hòa không lạnh

Một ngày nắng nóng bạn bật điều hòa nhưng không thấy lạnh mà chỉ thấy có gió thổi ra từ cục lạnh, mặc dù đã điều chỉnh đủ các kiểu nhưng không thấy thay đổi. Đây có thể là một triệu trứng của máy nén bị hỏng, tuy nhiên tình trạng không mát cũng là triệu trứng của nhiều vấn đề khác chứ không riêng gì máy nén, xem thêm trong mục điều hòa không lạnh, do vậy để kiểm tra chính xác hơn, các bạn có thể ra gần cục nóng để quan sát xem máy nén có làm việc hay không. Nếu máy nén không làm việc, khả năng máy nén gặp vấn đề.

 – Điều hòa kém lạnh

Trường hợp điều hòa kém lạnh cũng là một biểu hiện của lốc điều hòa gặp vấn đề, ở đây tác giả muốn lưu ý điều hòa kém lạnh có rất nhiều nguyên nhân, do vậy hãy kiểm tra kỹ. Máy nén hoạt động dựa trên sự kết hợp giữa các bộ phận cơ khí như động cơ điện, cơ cấu nén dạng xoắn ốc tiếp xúc, do vậy trong quá trình hoạt động lâu dài vẫn xảy ra vấn đề như mòn, hở, động cơ yếu dẫn tới giảm áp suất khi nén. Qúa trình nén môi chất chậm hơn, áp suất thấp hơn dẫn tới khả năng xả nhiệt của môi chất tại dàn lạnh kém hơn, điều hòa làm mát kém hơn.

 – Máy nén khó khởi động

Mỗi khi chúng ta bật điều hòa, nếu để ý kỹ ở cục nóng sẽ thấy rằng cục nóng kêu tạch trước khi hoạt động, nếu máy nén hay hệ thống khởi động ở cục nóng gặp vấn đề, chúng ta sẽ thấy tiếng kêu này lặp lại liên tục. Hãy lưu ý khi điều hòa chạy bình thường có tiếng kêu như nào để dễ dàng phát hiện dấu hiệu gặp trục trặc sớm nhé. 

 – Máy nén kêu to bất thường

Thông thường khi điều hòa hoạt động sẽ có tiếng kêu khá ồn ở cục nóng nhưng âm thanh ổn định, đều đều, hoặc ngắt quãng khi máy nén dừng hoạt động (trường hợp đủ lạnh) và hoạt động trở lại (thiếu lạnh). Nhưng khi có tiếng động lạ mà chúng ta không thấy thường ngày, hãy thực hiện kiểm tra theo bài viết cục nóng điều hòa kêu to, hoặc liên hệ các trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra sớm tránh làm điều hòa bị hỏng lốc do không kiểm tra kịp thời.

 – Cục nóng không gây tiếng ồn

Bình thường cục nóng hoạt động sẽ có tiếng ồn khá lớn khi máy nén làm việc, tuy niên khi chúng ta thấy điều hòa không mát và kiểm tra sơ bộ tại cục nóng thì không thấy tiếng ồn như mọi khi. Rất có thể máy nén không làm việc, trường hợp này có các nguyên nhân như mạch điện bị ngắt (rơ le quá nhiệt, quá tải ngắt, đứt dây), tụ điện điều hòa bị hỏng và cuối cùng là máy nén gặp vấn đề. Hãy kiểm tra từng bộ phận, nên liên hệ thợ sửa chuyên nghiệp trong trường hợp này. 

III. Nguyên nhân gây hỏng lốc điều hòa

Khi chúng ta đã tìm hiểu cơ bản các nội dung liên quan mà homecare24h đã gợi ý ở trên sẽ thấy rằng máy nén hoạt động liên tục là nguyên nhân chính dẫn tới điều hòa bị hỏng lốc sớm. Dưới đây là một số nguyên nhân chúng ta cần chú ý khi sử dụng điều hòa để tránh dẫn tới hỏng lốc sớm bởi lốc điều hòa rất đắt tiền khi thay.

 – Điều hòa chạy liên tục không ngắt, vấn đề này do bụi bẩn làm lạnh kém, do thiếu gas, do cục nóng không tản nhiệt, do phòng làm mát không kín…dẫn tới điều hòa phải hoạt động liên tục hết công suất để đạt nhiệt độ. Đây thường là nguyên nhân chính làm lốc nhanh hỏng.

 – Do vị trí cục nóng đặt không đúng, dẫn tới cục nóng không tản được nhiệt khi chịu nắng nóng, máy nén phải ngừng hoạt động để tự bảo vệ, lâu dần sẽ dẫn tới lốc gặp vấn đề. Xem thêm nội dung về lắp cục nóng sai cách.

 – Hệ thống điện của điều hòa gặp trục trặc làm cho động cơ điện bên trong lốc bị chập, cháy hỏng. Hãy bảo dưỡng định kỳ để hạn chế hư hỏng. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về tình trạng điều hòa bị hỏng lốc, người sử dụng có thể tự mình tiến hành nhận biết, kiểm tra khi cần thiết. Hãy liên hệ các trung tâm sửa chữa sớm để được xử lý nhanh chóng, chất lượng.

Ý kiến bạn đọc

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118