7 Nguyên nhân chính dẫn tới điều hòa bị trục trặc và cách xử lý

Trong quá trình sử dụng điều hòa chúng ta có thể gặp phải nhiều vấn đề trục trặc như rò rỉ nước, kêu to, không tản nhiệt, không mát, tốn điện…vậy chúng ta là những người trực tiếp sử dụng có thể tự xử lý các vấn đề này không. Có nhiều nguyên nhân đơn giản và cũng có nhiều nguyên nhân phức tạp cần thợ sửa chuyên nghiệp, dưới đây là 7 nguyên nhân chính khiến điều hòa gặp trục trặc sớm mà chúng cần phải biết, hãy liên hệ các trung tâm sửa điều hòa khi cần tư vấn, sửa chữa.

I. Các trục trặc thường gặp của điều hòa

Trước khi tìm hiểu các nguyên nhân chính, độc giả cần tìm hiểu trước về các lỗi thường gặp của điều hòa để nắm được điều hòa có thể gặp phải những vấn đề gì. Đây đều là trục trặc phổ biến, có nhiều trong số đó có thể tự sửa được như điều hòa kém lạnh, chảy nước, kêu to…bởi nguyên nhân cũng khá đơn giản. Homecare24h đã tổng hợp thành một nội dung chất lượng để mọi người sử dụng có thể tìm hiểu từng trục trặc của điều hòa. Xem trong phần các trục trặc thường gặp của điều hòa.

II. 7 nguyên nhân chính dẫn tới điều hòa bị trục trặc

Dưới đây là 7 nguyên nhân chính dẫn tới trục trặc ở điều hòa, các nguyên nhân này Homecare24h đã gặp rất nhiều trong thực tế khi sửa điều hòa nhiều năm liền. Có nguyên nhân xuất phát từ chính cách sử dụng của chúng ta, vậy nên khi biết trước những nguyên này sẽ giúp cho việc sử dụng điều hòa trở nên thông minh hơn, tốn ít tiền điện cũng như giảm chi phí sửa chữa. 

 1. Dàn lạnh và dàn nóng bị bám bẩn

Đầu tiên phải nói tới là tình trạng bụi bẩn bám quá nhiều trên tấm lọc, trên dàn lạnh điều hòa, trên quạt, trên dàn nóng, trên vỏ cục nóng chỉ sau thời gian sử dụng khoảng 2 năm. Vấn đề này thuộc về tự nhiên, tức là nơi chúng ta sống có bị ô nhiễm hay bụi bẩn nhiều trong không khí hay không, khi thấy bụi bẩn bám nhiều cần phải vệ sinh điều hòa sớm để tránh làm cản trở luồng không khí đi qua dàn lạnh và dàn nóng, đảm bảo việc trao đổi nhiệt được tốt hơn. Bụi bẩn bám nhiều sẽ gây ra tình trạng điều hòa kém lạnh, không tản nhiệt, có mùi hôi, dàn lạnh bị đóng đá…

 2. Điều hòa thiếu gas

Gas điều hòa là môi chất lạnh luân chuyển liên tục trong ống đồng của hệ thống lạnh, có tác dụng hấp thụ nhiệt ở dàn lạnh và xả nhiệt ở dàn nóng. Khi điều hòa làm việc đúng chuẩn, áp suất gas trong đường ống phải nằm trong phạm vi nhất định, ví dụ với điều hòa 9000btu và gas R22 thì áp suất nạp đúng là từ 60-75Psi, sau thời gian dài sử dụng có thể xảy ra vấn đề rò rỉ gas, kết quả là điều hòa kém lạnh, dàn lạnh bị đóng đá, máy nén điều hòa làm việc nhiều nhanh hỏng, tốn điện hơn…

 3. Cục nóng không tản được nhiệt

Nguyên nhân này sẽ dẫn tới điều hòa kém lạnh, thời gian làm lạnh lâu hơn, lốc điều hòa phải làm việc nhiều hơn…Cục nóng không thể tản nhiệt có thể do quạt dàn nóng ( bị hỏng, kẹt trục, gãy cánh), do bụi bẩn bám dàn nóng, do vị trí quá nóng nên không làm mát được. Các nguyên nhân cơ bản chắc nhiều người đã biết, tuy nhiên vị trí lắp cục nóng chưa chắc nhiều người sử dụng đã quan tâm tới, hãy xem trong nội dung lắp cục nóng đúng cách để biết những yếu tố làm bạn tốn tiền.

 4. Ống bảo ôn bị hỏng

Từ dàn nóng điều hòa đặt ngoài trời tới dàn lạnh đặt trong phòng là các ống đồng dẫn môi chất lạnh luân chuyển liên tục. Các ống đồng đặt trong ống bảo ôn điều hòa để cách nhiệt hoàn toàn với môi trường ngoài, đảm bảo môi chất lạnh không thay đổi nhiệt độ khi di chuyển trong đường ống. Vì khoảng cách xa và đường ống thường đặt trên trần nhà hoặc những vị trí ngóc ngách nên trong thời gian sử dụng rất có thể ống bảo ôn bị chuột cắn dẫn tới môi chất lạnh bị mất nhiệt trước khi đi tới dàn lạnh. Hãy kiểm tra thường xuyên vấn đề này.

 5. Quạt điều hòa trục trặc

Quạt điều hòa có tác dụng tạo ra luồng gió đi xuyên qua dàn lạnh để hấp thụ nhiệt và đi xuyên qua dàn nóng để xả nhiệt ra ngoài môi trường, trong chu trình làm lạnh quạt luôn chạy. Do vậy nếu quạt bị hỏng, bị kẹt trục, cánh bám bẩn nhiều, gãy cánh…sẽ dẫn tới giảm lưu lượng gió đi qua dàn lạnh và dàn nóng, hiệu quả hoạt động của điều hòa sẽ kém hơn.

 6. Cảm biến nhiệt báo sai

Cảm biến nhiệt của điều hòa có hai đầu, 1 đầu cảm biến nhiệt độ không khí hút vào, 1 đầu cảm biến nhiệt độ của đường ống để bảo vệ thiết bị khi cần thiết. Khi cảm biến hoạt động sai dẫn tới điều hòa làm lạnh không đúng yêu cầu, do vậy đây cũng là một nguyên nhân cần chú ý khi sửa chữa.

 7. Nước bị rò rỉ

Tình trạng nước bị rò rỉ tưởng không nghiệm trọng nhưng lại khá nghiêm trọng bởi gây nấm mốc, hỏng tưởng, hỏng đồ bên dưới điều hòa, gây khó chịu cho người sử dụng. Hãy kiểm tra máng nước và đường ống dẫn nước xem có bị hở hay tắc không nhé. Xem nội dung điều hòa bị chảy nước để biết cách sửa.

III. Cách hạn chế điều hòa bị trục trặc

Trên đây là 7 nguyên nhân chính dẫn tới điều hòa bị trục trặc, từ đó chúng ta sẽ biết cách hạn chế những vấn đề gặp phải trong quá trình sử dụng điều hòa. Những nội dung trước tác giả khi đề cập về các lỗi thường gặp luôn nhấn mạnh rằng muốn điều hòa hoạt động ổn định, lâu dài, hiệu quả cao, ít tốn điện…thì phải thực hiện việc bảo dưỡng điều hòa định kỳ hàng năm. Giống như một chiếc xe máy luôn phải thay dầu nhớt sau 2000km, kiểm tra phanh, kiểm tra lốp, thay lọc nhớt…mới đảm bảo độ bền và an toàn cho xe. Điều hòa và các thiết bị điện máy khác cũng như vậy. 

Hãy liên hệ trung tâm Homecare24h để được tư vấn và xử lý kịp thời những vấn đề xảy ra trong quá trình sử dụng thiết bị điện máy trong gia đình, xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (2)

© 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118