Điều hòa chảy nước ở cục lạnh, cần xử lý nhanh với hướng dẫn chi tiết

Tình trạng điều hòa chảy nước ở cục lạnh không phải hiếm gặp bởi đây là vấn đề chung của điều hòa sau thời gian dài sử dụng. Khi nước chảy ra từ phía sau cục lạnh hay chảy nhỏ giọt ở cửa xả gió cũng đều gây phiền toái cho người sử dụng, làm hỏng sàn nhà, làm mốc và bong tróc tường…Việc sửa điều hòa trong trường hợp này không khó xử lý nhưng chúng ta là những người sử dụng thường không chịu khắc phục sớm nên để cho tình trạng ngày càng nặng. Dưới đây là hướng dẫn tìm nguyên nhân và cách xử lý cho chính người sử dụng thực hiện.

I. Hệ quả khi điều hòa chảy nước ở cục lạnh

Nói đến hệ quả của tình trạng điều hòa bị chảy nước chắc chắn chúng ta đã biết như phồng rộp, cong vênh sàn gỗ, trơn trượt, nấm mốc trên tường, bong tróc tường…Do vậy người sử dụng phải xử lý ngay, có thể tự làm hoặc gọi thợ đến xử lý. So với các lỗi khác trong phần các lỗi thường gặp của điều hòa thì trường hợp bị chảy nước ở cục lạnh dễ xử lý hơn nhiều. Homecare24h sẽ hỗ trợ các bạn thực hiện việc này. 

II. Nguyên nhân dẫn tới điều hòa bị chảy nước, cách xử lý

Điều hòa bị chảy nước ở cục lạnh là vấn đề không hiếm gặp và có thể chúng ta đã gặp nhưng do bận rộn mà chưa kịp xử lý, có thể chúng ta ngại làm và cũng chưa biết làm như nào. Hãy chịu khó tìm hiểu sẽ thấy vấn đề này khá đơn giản, giống như trường hợp điều hòa kém lạnh cũng chỉ cần xử lý vài nguyên nhân cơ bản là được. Trước tiên người sử dụng cần hiểu tại sao ở dàn lạnh lại có nước, đây chính là nguyên lý hoạt động của điều hòa mà chúng ta cần tìm hiểu để biết nước xuất hiện do đâu. Trong cục lạnh có dàn lạnh, đây là bộ phận hấp thụ nhiệt từ không khí trong phòng để làm lạnh không khí, đồng thời hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ tại dàn lạnh và chảy xuống máng hứng nước để chảy ra ngoài. Đó chính là lý do vì sao cục lạnh nào cũng có ống dẫn nước ra ngoài. 

 1. Nguyên nhân

Nguyên nhân của hiện tượng chảy nước ở cục lạnh được homecare24h tổng hợp trong quá trình sửa chữa sẽ giúp người sử dụng hiểu tường tận vấn đề này. 

 – Đường ống dẫn nước bị tắc

Đầu tiên phải kể đến nguyên nhân này, bởi bụi bẩn bám rất nhiều trên dàn lạnh, trên màng lọc và trên quạt dàn lạnh. Trong quá trình hoạt động, các mảng bụi sẽ rơi xuống khay hứng nước, lâu ngày sẽ làm tắc lỗ thoát nước, dẫn tới nước không chảy qua đường ống được mà bị tràn ra ngoài. Đây thường là nguyên nhân chính dẫn tới điều hòa chảy nước.

 – Máng hứng nước bị hỏng

Máng hứng nước trong dàn lạnh có thể làm bằng nhựa hoặc bằng thép, nên sau nhiều năm sử dụng có thể máng hứng nước bị mục, bị thủng dẫn tới nước chảy thẳng xuống dưới. Nguyên nhân này ít xảy ra nhưng chúng ta cũng nên kiểm tra khi tiến hành bảo dưỡng điều hòa định kỳ.

 – Đường ống nước bị hở

Nếu các bạn thấy nước rỉ ra tại vị trí đầu ống nước ở ngay mặt sau của cục lạnh, hãy kiểm tra chỗ nối ống nước với đường nước ra từ máng hứng nước. Rất có thể vị trí nối bị hở hoặc đường ống bị thủng, bị dập, do vậy hãy kiểm tra khi thấy có nước chảy ra ở khu vực này.

 – Dàn lạnh bị đóng băng

Tại sao lại xảy ra trường hợp dàn lạnh bị đóng băng và khi đóng băng thì tại sao xảy ra hiện tượng điều hòa chảy nước ở dàn lạnh. Dàn lạnh có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng vào môi chất lạnh để xả nhiệt ra bên ngoài, đồng thời giàn lạnh cũng ngưng tụ hơi nước và nước chảy xuống máng hứng bên dưới. Tuy nhiên khi tấm lọc bụi điều hòa bám rất nhiều bẩn làm cho không khí không lưu thông qua được và dàn lạnh sẽ không hấp thụ được nhiệt, dẫn tới nhiệt dộ dàn lạnh giảm sâu đến mức nước đóng đá trên các lá nhôm tản nhiệt. Khi dừng hoạt động thì lớp đá này sẽ tan ra và chảy xối xả xuống máng hứng, rất có thể máng hứng sẽ bị tràn.

 2. Cách xử lý

Như các bạn đã thấy những nguyên nhân có thể dẫn tới điều hòa chảy nước ở cục lạnh được đưa ra ở trên đều là những vấn đề dễ xử lý. Chung quy lại chỉ là vấn đề vệ sinh điều hòa để tránh những lỗi vặt này. Khi vệ sinh sạch sẽ dàn lạnh định kỳ sẽ không còn bụi bẩn, ống nước không bị tắc, máng nước không đọng nước và dàn lạnh không bị đóng băng. Máng nước bị hỏng hay đường ống nước bị thủng, chúng ta chỉ cần thay mới là ok ngay. Hãy học cách vệ sinh điều hòa để có thể tự mình làm mà không cần gọi thợ.

III. Liên hệ sửa chữa khi cần thiết

Theo hướng dẫn thì có vẻ đơn giản, nhưng thực tế chúng ta cũng gặp khó khăn khi tự kiểm tra và xử lý. Khi hiểu kỹ thuật, máy móc, thiết bị cơ khí thì chúng ta xử lý dễ dàng hơn rất nhiều, mà ngày nay đàn ông thường ít quan tâm đến thiết bị điện máy trong gia đình. Hãy liên hệ các trung tâm sửa chữa để khắc phục ngay tình trạng điều hòa chảy nước, tránh bị nặng hơn. Trung tâm cứu hộ điện máy homecare24h có thể hỗ trợ khách hàng từ xa trong việc xử lý tình trạng này. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (12)

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118