Điều hòa kêu to gây khó chịu, các nguyên nhân và cách khắc phục

Điều hòa nhà bạn đang bị kêu to hơn gây khó chịu cho người sử dụng và chưa biết nguyên nhân, cách xử lý thế nào. Trong nội dung này Homecare24h sẽ phân tích các nguyên nhân chính và cách xử lý khi điều hòa kêu to để người sử dụng có thể kiểm tra và khắc phục ngay tại nhà. Hoặc liên hệ các trung tâm sửa điều hòa gần nhà khi các bạn không có thời gian để tự mày mò, đây cũng không phải vấn đề đơn giản. 

I. Bảo hành hay sửa chữa khi điều hòa kêu to

Để phân tích nguyên nhân và đưa ra cách xử lý phù hợp, chúng ta cần phải xem điều hòa đang sử dụng là mới dùng hay đã dùng lâu. Nếu trường hợp mới sử dụng và kêu to ngay từ ban đầu thì người sử dụng cần trao đổi luôn với đơn vị lắp đặt, hoặc còn bảo hành thì chúng ta nên liên hệ hãng để xử lý, tuy nhiên với vấn đề điều hòa kêu to thì chưa chắc các hãng đã xử lý ngay, do vậy khả năng cao phải gọi thợ ngoài khi muốn nhanh chóng xử lý. Vậy, chúng ta chỉ còn quan tâm đến trường hợp phải liên hệ trung tâm sửa chữa dịch vụ mới có thể giải quyết nhanh chóng.             

II. Nguyên nhân, cách xử lý khi điều hòa kêu to

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới điều hòa kêu to hơn bình thường. Các bạn có bao giờ để ý tới tiếng ồn phát ra từ những chiếc quạt điện thông thường, khi mới sử dụng quạt điện bao giờ cũng chạy rất êm, mát và khỏe, nhưng sau thời gian dài sử dụng quạt sẽ chạy chậm hơn, kêu to hơn. Đó là tình trạng chung của rất nhiều thiết bị điện máy. Điều hòa lúc mới sử dụng cũng vậy, rất mát và chạy rất êm, nhưng sau một vài năm thường bị tình trạng kêu to, kém lạnh, tốn điện hơn. 

 1. Nguyên nhân

Điều hòa có 2 bộ phận chính là cục nóng và cục lạnh, cả hai bộ phận này đều tạo ra tiếng ồn, tuy nhiên tiếng ồn từ cục lạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng bởi cục lạnh được đặt trong phòng, tiếng ồn từ cục nóng thường khá lớn nhưng do lắp đặt ngoài trời nên thường không ảnh hưởng tới chúng ta. Các nguyên nhân ở đây chủ yếu là từ dàn lạnh điều hòa.

 – Quạt dàn lạnh bám bẩn nhiều, đây là nguyên nhân chính bởi khi quạt quay sẽ tạo ra tiếng động, khi bụi bám rất nhiều thường làm cho cánh bị lệch trọng tâm dẫn tới rung động khi quay nhanh. Các bạn cứ để ý cánh quạt trần hay quạt bàn sẽ thấy bám rất nhiều bụi chỉ trong thời gian ngắn.

 – Cục lạnh bị rung mạnh khi hoạt động, nguyên nhân là do các khớp lắp ghép bị lỏng ra, vít bắt tường bị nới lỏng. Đây là vấn đề chung của các thiết bị hoạt động lâu ngày.

 – Dàn lạnh (dàn lá nhôm) và màng lọc bám nhiều bụi dẫn tới khả năng làm lạnh kém nên quạt được điều khiển chạy liên tục với tốc độ lớn sẽ làm điều hòa nhanh kêu hơn, đồng thời gió hút qua dàn lạnh có khe hẹp hơn nên tạo ra tiếng rít gió to hơn thông thường.

 2. Cách xử lý

Như đã phân tích ở trên, chúng ta thấy rằng nguyên nhân chủ yếu dẫn tới điều hòa kêu to chính là bụi bẩn bám nhiều và do cục lạnh bị rão các khớp lắp vỏ nhựa. Để xử lý vấn đề này, chúng ta chỉ cần năng vệ sinh cục lạnh và cục nóng sẽ hạn chế rất nhiều tiếng ồn phát ra trong quá trình sử dụng. Rung động chủ yếu được tạo ra từ sự lệch tâm của quạt dàn lạnh trong khi chạy, nên khi vệ sinh thường xuyên chắc chắn vấn đề này sẽ được hạn chế rất nhiều, đồng thời chúng ta cũng nên tra dầu bôi trơn vào trục quay của quạt. Các bạn xem thêm cách vệ sinh điều hòa trên website này để biết cách tự xử lý nhé.

III. Liên hệ trung tâm sửa chữa

Mục đích của nội dung này Homecare24h muốn người sử dụng điều hòa có thể tự mình xử lý vấn đề chứ không phải theo cách chúng ta sử dụng thiết bị mà hơi tí là gọi thợ sửa. Thực tế có nhiều lỗi đơn giản có thể tự sửa tại nhà, chúng ta chỉ cần nghiên cứu một chút và chịu khó mày mò một chút là được. Khi cần tư vấn cụ thể hơn, các bạn hãy liên hệ trực tiếp đến trung tâm homecare24h để được nhân viên tư vấn cách xử lý nhanh chóng. Xin cảm ơn độc giả đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118