Máy nén điều hòa không chạy, nguyên nhân và cách xử lý

Máy nén điều hòa hay còn gọi là lốc điều hòa, đây chính là bộ phận tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất lạnh trong hệ thống làm lạnh. Máy nén được ví như trái tim của cơ thể chúng ta, nếu gặp trục trặc sẽ làm cho điều hòa làm lạnh kém hoặc không thể làm lạnh. Trong nội dung này Homecare sẽ nói tới nguyên nhân và cách xử lý khi gặp vấn đề máy nén điều hòa không chạy. 

Máy nén điều hòa với Tecmit lắp trên đỉnh

Để tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của máy nén điều hòa, trong nội dụng nguyên lý làm việc của điều hòa các bạn sẽ rõ hơn nguyên lý và chức năng của từng bộ phận trong điều hòa. Trong đó máy nén có tác dụng nén môi chất lạnh từ dạng khí (đang ở nhiệt độ thấp, áp suất thấp) sang trạng thái lỏng (nhiệt độ cao 60-90oC, áp suất cao) nhằm nâng cao hiệu quả xả nhiệt tại dàn nóng. Hiệu quả làm mát gas tại cục nóng càng cao thì khả năng làm lạnh tại cục lạnh càng tốt. Qúa trình nén và xả của môi chất diễn ra liên tục sẽ đảm bảo điều hòa làm lạnh đúng chức năng. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới máy nén điều hòa không chạy, trong thời gian dài sử dụng điều hòa nếu chúng ta không tiến hành bảo trì bảo dưỡng định kỳ sẽ khó tránh khỏi vấn đề này xảy ra vào một ngày nắng nóng gay gắt mà chúng ta đang rất cần điều hòa. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến chúng ta cần lưu ý: 

 1. Điều hòa quá bẩn: chắc chắn nhiều độc giả chưa hiểu vì sao điều hòa quá bẩn lại liên quan tới tình trạng máy nén không chạy, nói đơn giản như này, khi điều hòa quá bẩn sẽ làm cho khả năng trao đổi nhiệt của môi chất lạnh và không khí kém hơn rất nhiều dẫn tới máy nén phải làm việc liên tục. Chính điều đó làm cho máy nén nóng quá mức sẽ kích hoạt Tecmit để ngắt mạch điện, bảo vệ máy nén không bị hỏng, đồng thời tuổi thọ máy nén giảm do phải làm việc liên tục, vượt quá khả năng cho phép, nhanh hỏng.
 2. Vị trí lắp cục nóng: yếu tố này cũng ảnh hưởng khá nhiều tới khả năng làm lạnh của điều hòa bởi cục nóng khó tản nhiệt sẽ làm cho điều hòa kém lạnh. Cục nóng không tản được nhiệt do vị trí đặt cục nóng quá nóng, chính điều này làm cho máy nén bị ngắt liên tục, không thể chạy.
 3. Phòng không kín và cách nhiệt kém: rất nhiều người sử dụng hiện nay không chú ý tới vấn đề này, dẫn tới điều hòa phải làm việc hết công suất trong thời gian dài, làm cho máy nén điều hòa không chạy do quá tải quá nóng. Trường hợp này máy nén hoạt động chập chờn, để nguội cục nóng lại hoạt động bình thường. 
 4. Sử dụng điều hòa không đủ công suất: điều hòa làm mát cũng cần hoạt động ở mức vừa phải, nếu liên tục hoạt động hết công suất trong thời gian dài sẽ làm cho các thiết bị nhanh hỏng, máy nén hoạt động chập chờn và nhanh hỏng.
 5. Tụ điện máy nén: đây chính là nguyên nhân phổ biến dẫn tới máy nén điều hòa không chạy. Tụ điện điều hòa có tác dụng hỗ trợ motor máy nén hoạt động, do vậy khi tụ điện bị hỏng hay bị yếu sẽ làm lốc không thể hoạt động. Liên hệ thợ chuyên nghiệp để kiểm tra, thay thế.
 6. Motor máy nén: bộ phận này chính là một motor điện được lắp bên trong lốc điều hòa để chạy bộ phận nén, motor máy nén sau thời gian sử dụng liên tục có thể gặp trục trặc ở các bộ phận như ổ bi, cuộn dây điện từ, kẹt trục, bơm dầu vv. Trong trường hợp điều hòa làm lạnh kém sẽ dẫn tới máy nén làm việc liên tục trong thời gian dài, nhiệt tăng cao, tecmit tự ngắt mạch điện, nếu tecmit hỏng sẽ làm cho máy nén hỏng theo.

Còn vài nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng máy nén điều hòa không chạy như bảng điểu khiển bị lỗi hay cảm biến nhiệt trục trặc, tuy nhiên những nguyên nhân này khó kiểm tra, cần liên hệ các trung tâm sửa điều hòa chuyên nghiệp để kiểm tra.

Điều hòa hay các thiết bị điện máy sử dụng trong gia đình đều có những hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, chúng ta cần phải tiến hành bảo dưỡng định kỳ mới giúp cho thiết bị hoạt động ổn định, bền bỉ, hoặc chúng ta cần phát hiện sớm những biểu hiện trục trặc của thiết bị. Trong nội dung các lỗi thường gặp của điều hòa sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan đến người sử dụng điều hòa để nhận biết và phòng tránh sớm. Mọi vấn đề cần tư vấn độc giả hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare24h hoặc để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết. Cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (2)

  © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118