Tụ điện điều hòa, chức năng tụ điện với máy nén, hỏng hóc và thay thế

Đây là nội dung kỹ thuật chuyên sâu một chút về cục nóng điều hòa, trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu về tụ điện điều hòa để biết tác dụng, vị trí, cách đấu nối với các thiết bị khác như thế nào. Tìm hiểu về tụ điện chúng ta sẽ biết được tụ liên quan tới các bộ phận nào và trục trặc gây ra cho điều hòa khi tụ gặp vấn đề, kiến thức này cũng rất cần thiết để phán đoán bệnh của điều hòa giúp cho việc sửa điều hòa trở nên dễ dàng hơn. 

I. Tác dụng của tụ điện điều hòa

Chúng ta đều thấy trong các thiết bị gia đình như quạt, bơm nước, tủ lạnh, điều hòa…đều có tụ điện được lắp ở gần động cơ hay máy nén. Đây là thiết bị hỗ trợ khởi động cho động cơ điện và không phải ai sử dụng thiết bị điện máy cũng biết điều này. Homecare24h sẽ cố gắng giúp người sử dụng ngày càng thông minh hơn trong vấn đề sử dụng thiết bị cũng như phát hiện ra trục trặc và biết cách xử lý kịp thời. 

Tác dụng của tụ điện điều hòa chính là hỗ trợ máy nén khởi động trong quá trình làm lạnh. Trong máy nén điều hòa (lốc điều hòa) có sử dụng một động cơ điện không đồng bộ một pha roto lồng xóc, do vậy để động cơ khởi động được cần phải có tụ điện phù hợp để tạo ra từ trường lệch pha giúp khởi động động cơ. Với mỗi loại thiết bị khác nhau, công suất điện khác nhau, sử dụng động cơ điện công suất khác nhau sẽ phải sử dụng tụ điện có thông số khác nhau sao cho phù hợp nhất. 

II. Những trục trặc khi tụ điện điều hòa bị hỏng

Tụ điện có tác dụng hỗ trợ khởi động cho máy nén, đây là đặc điểm kỹ thuật của các loại động cơ điện 1 pha thông thường, do vậy khi tụ hỏng hay tụ yếu sẽ làm cho động cơ không thể khởi động, gây nóng động cơ và có thể dẫn tới cháy động cơ nếu không phát hiện kịp thời. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp máy móc bị cháy do động cơ điện bị om nhiều giờ mà người sử dụng không hay biết để có thể ngắt điện kịp thời.

Điều hòa không lạnh mà chỉ có gió thổi từ dàn lạnh cũng có thể do lốc điều hòa không hoạt động trong quá trình làm lạnh, để kiểm tra trường hợp này không phải là khó, chỉ cần ra gần cục nóng và quan sát. Nếu chúng ta chỉ thấy quạt gió chạy mà không nghe thấy tiếng máy nén, máy nén hoạt động kêu khá to, khi điều hòa hoạt động bình thường nếu chúng ta chú ý quan sát thì sẽ phát hiện ra sự khác biệt này, máy nén không chạy có thể do tụ bị hỏng. 

Tụ điện điều hòa sau một thời gian dài sử dụng có thể bị hỏng, biểu hiện đầu tiên là điều hòa không có hơi lạnh, kiểm tra lốc không chạy (cũng có thể do mạch điện hoặc do quá nóng mà lốc tự ngắt), hãy liên hệ trung tâm sửa chữa trong trường hợp này. Lốc điều hòa không hoạt động sẽ không có môi chất lạnh lưu thông trong dàn lạnh để hấp thụ nhiệt, xem thêm trong nội dung nguyên lý hoạt động của điều hòa hoặc trong nội dung cấu tạo của điều hòa để hiểu rõ hơn. 

III. Liên hệ sửa điều hòa khi cần thiết

Việc sửa chữa hay thay thế tụ điện điều hòa không đơn giản như vệ sinh bảo dưỡng, do vậy khi nghi ngờ lốc điều hòa không chạy người sử dụng cần liên hệ trung tâm sửa chữa uy tín để xử lý đúng và nhanh, tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo hành dịch vụ. 

Trung tâm Homecare24h Việt Nam

Lưu ý: Khách hàng cần liên hệ tổng đài để đảm bảo đúng nhân viên kỹ thuật của Trung tâm Homecare24h đến trực tiếp xử lý tại nhà, đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất.

 TỔNG ĐÀI: 0888.610.118
Facebook.com/hc24h
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
1.E6, Phạm Hùng, Mễ Trì, Q. Cầu Giấy
2.189 Hồ Tùng Mậu, Q. Bắc Từ Liêm
3.292 Nguyễn Huy Tưởng, Q. Thanh Xuân
4.Ngõ 100 Đội Cấn, Q. Ba Đình
5.Ngõ 124 Âu Cơ, Q. Tây Hồ
6.480 Trương Định, Q. Hoàng Mai
7Số 75 Khu tập thể nhà máy A40, Phường La Khê, Quận Hà Đông, HN
TỈNH THÁI NGUYÊN
1.Làng Phan, Linh Sơn, TP Thái Ngyên
TỈNH VĨNH PHÚC
1Tổ dân phố Đông Mướp, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Lưu ý

Tất cả các dịch vụ bảo dưỡng - sửa chữa của Homecare24h đều là dịch vụ tại nhà

Ý kiến bạn đọc (12)

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118