Lốc điều hòa không chạy mà quạt gió vẫn chạy, hãy kiểm tra nguyên nhân sau

Trong một nội dung gần đây mà Homecare24h đã đề cập là tình trạng lốc điều hòa không ngắt, ngược lại với vấn đề trên là trường hợp lốc điều hòa không chạy nhưng quạt gió vẫn chạy bình thường. Các phân tích trong nội dung này sẽ giúp bạn biết cách kiểm tra khi cần thiết.

Nói đến lốc điều hòa chắc chắn chúng ta đều hiểu tương đối về bộ phận này, lưu ý lốc điều hòa không phải cục nóng điều hòa bởi nhiều người vẫn luôn nghĩ hai tên gọi này là một. Lốc điều hòa chính là máy nén được lắp đặt bên trong cục nóng và có chức năng hút nén gas điều hòa trong đường ống để tạo ra sự luân chuyển liên tục từ dàn nóng tới dàn lạnh. Cục nóng điều hòa là bộ phận bao gồm toàn bộ các thiết bị bên trong như máy nén, quạt gió, dàn nóng…và được lắp ngoài trời.

Lốc điều hòa không chạy gây ra vấn đề gì

Lốc điều hòa không chạy thì vấn đề gì sẽ xảy ra ? Bộ phận này được ví như trái tim của hệ tuần hoàn, khi trái tim không đập thì máu không lưu thông, lốc điều hòa không chạy thì gas không lưu thông trong đường ống đồng nên điều hòa không thể làm lạnh không khí. Đây cũng là một trong những vấn đề thường gặp của điều hòa, do vậy chúng ta tìm hiểu những thông tin này sẽ giúp cho việc xử lý dễ dàng hơn.

Nguyên nhân lốc điều hòa không chạy

Không phải tự dưng mà phát sinh tình trạng lốc không chạy, các nguyên nhân đều dần dần xuất hiện trong quá trình sử dụng, có nhiều nguyên nhân xuất phát từ cách chúng ta sử dụng. Để có thể nâng cao tuổi thọ và độ ổn định của thiết bị, người sử dụng cần thực hiện những biện pháp để nâng cao hiệu quả làm lạnh, giảm thời gian hoạt động, bảo vệ độ bền vật lý của thiết bị….Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn tới lốc điều hòa không chạy để chúng ta tham khảo:

 • Tụ điện bị hỏng dẫn tới lốc không hoạt động, đây là bộ phận quan trọng đối với hầu hết các loại motor điện không đồng bộ 1 pha rotor lồng xóc, trong máy nén điều hòa sử dụng motor điện loại này. Sau thời gian dài sử dụng tụ điện có thể bị đánh thủng nên cần thay thế mới đảm bảo công suất hoạt động cho motor điện. Các rắc cắm của tụ điện cũng có thể bị han gỉ khi nước mưa hắt vào nhiều, do vậy chúng ta nên kiểm tra tổng thể các vị trí có rắc cắm.
 • Nếu cục nóng hoàn toàn không có hoạt động gì sau khi bật điều hòa, rất có thể rơ le cấp điện cho cục nóng bị trục trặc, hoặc đường dây điện nối từ cục lạnh tới cục nóng bị đứt. Trường hợp nếu quạt dàn nóng vẫn thổi, chỉ có lốc không chạy, nguyên nhân nằm ở tụ điện hoặc motor điện bên trong.
 • Motor điện trong máy nén gặp vấn đề như đứt cuộn dây, kẹt trục…cũng tương tự như các loại motor điện thông thường. Trường hợp này chỉ có thợ sửa chuyên nghiệp mới kiểm tra chính xác được nguyên nhân.

Cách sử dụng điều hòa phù hợp

Việc sử dụng điều hòa đúng cách sẽ làm cho hiệu quả làm lạnh cao hơn, điều hòa sử dụng bền hơn, ổn định hơn và tiết kiệm tiền điện nhiều hơn. Vậy như nào là đúng cách, có nhiều nội dung mà Homecare24h đã đề cập đến vấn đề này, tuy nhiên việc tóm tắt lại sẽ tốt hơn cho bạn đọc. Dưới đây là những lưu ý cần thiết:

 • Sử dụng điều hòa đúng công suất với diện tích phòng sử dụng, quá 20% công suất BTU sẽ tốt hơn rất nhiều.
 • Phòng lắp điều hòa phải đảm bảo cách nhiệt tốt với môi trường bên ngoài, cách nhiệt kém sẽ làm cho điều hòa chạy liên tục, tốn điện, nhanh hỏng.
 • Vị trí lắp đặt cục nóng phải đảm bảo tản nhiệt tốt vào bất cứ thời tiết nào.
 • Phải thực hiện vệ sinh điều hòa định kỳ để đảm bảo dàn lạnh và dàn nóng trao đổi nhiệt tốt nhất với không khí bên ngoài.
 • Bảo dưỡng định kỳ hàng năm nhằm loại bỏ sớm những trục trặc có thể xảy ra.
 • Khi thấy điều hòa làm lạnh kém hay lốc điều hòa chạy liên tục chúng ta phải tiến hành kiểm tra sớm bởi nếu vấn đề này kéo dài sẽ làm cho tuổi thọ máy nén giảm nhanh và rất tốn điện.

Như vậy là chúng ta đã nắm được những thông tin cần thiết khi phát hiện tình trạng lốc điều hòa không chạy, hãy liên hệ các trung tâm sửa điều hòa để xử lý, hy vọng những thông tin này có ích cho người sử dụng.

Ý kiến bạn đọc (8)

  © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118