Cục nóng điều hòa là gì, tìm hiểu về chức năng và những lưu ý cần thiết

Cục nóng điều hòa là gì, có lẽ hầu hết những người sử dụng điều hòa đều biết, tuy nhiên những thông tin liên quan tới cục nóng điều hòa có thể chúng ta thường bỏ qua. Những thông tin liên quan này đều ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc của cục nóng, trong nội dung này Homecare sẽ phân tích kỹ hơn về vấn đề này.

Cục nóng điều hòa là gì

Một trong 2 modul chính của điều hòa chính là cục nóng điều hòa, bộ phận này được lắp đặt bên ngoài nhà và có tác dụng xả nhiệt ra môi trường, do vậy khi chúng ta đứng đúng vị trí gió từ quạt cục nóng thổi ra sẽ thấy khá nóng và khô. Đó chính là tác dụng của cục nóng điều hòa, trong bộ phận này bao gồm 1 dàn nóng điều hòa (dàn lá nhôm đan xen ống đồng dẫn môi chất), 1 quạt dàn nóng, 1 van tiết lưu, 1 máy nén và 1 tụ điện, cơ bản là vậy. Dàn nóng điều hòa có tác dụng xả nhiệt ra môi trường ngoài, môi chất lạnh sau khi hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh sẽ được máy nén hút và chuyển sang trạng thái lỏng (có nhiệt độ cao) đi qua dàn nóng để tản nhiệt ra ngoài. Máy nén điều hòa hay còn gọi là lốc điều hòa có tác dụng hút gas dạng khí từ dàn lạnh để nén sang dạng lỏng đẩy qua dàn nóng. Quạt dàn nóng có tác dụng thổi không khí đi qua dàn nóng để làm mát môi chất. Van tiết lưu sẽ ngược lại với máy nén, chuyển trạng thái gas từ dạng lỏng sang dạng khí (môi chất hạ nhiệt nhanh). Tụ điện điều hòa là bộ phận có tác dụng hỗ trợ máy nén và quạt hoạt động trong quá trình sử dụng điều hòa, nếu tụ điện bị hỏng sẽ làm cho cục nóng không thể làm việc.

Những lưu ý quan trọng

Thông thường khi chúng ta mua điều hòa, thợ lắp điều hòa sẽ chủ động tìm vị trí lắp đặt cục nóng, tuy nhiên có rất nhiều trường hợp vị trí lắp đặt cục nóng không phù hợp dẫn tới hiệu quả làm mát kém hơn, nhất là vào thời điểm nắng nóng gay gắt. Nhiệm vụ quan trọng của cục nóng là phải làm mát được môi chất lạnh khi hoạt động, do vậy nếu vị trí lắp cục nóng đã rất nóng thì hiệu quả làm mát sẽ kém hơn. Trong nội dung cụ thể về vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa Homecare đã phân tích những vấn đề cần lưu ý, do vậy người dùng nên tìm hiểu kỹ hơn trước khi tiến hành lắp điều hòa. Tại đây Homecare sẽ nhắc lại một số lưu ý quan trọng:

 • Vị trí lắp cục nóng phải chắc chắn, không nên đặt trực tiếp lên sàn cứng mà phải có đệm chống rung, lắp giá treo cục nóng ở tường chắc và cách xa vị trí lắp cục lạnh.
 • Vị trí lắp cục nóng phải thông thoáng, có gió lưu thông, cách xa tường tối thiểu 150cm.
 • Vị trí lắp cục nóng nên hạn chế nắng hướng tây, gần cây xanh càng tốt.
 • Nên sử dụng mái che nếu cần thiết, nên lắp đặt dưới mái hiên mát mẻ.
 • Không nên lắp nhiều cục nóng gần nhau.
 • Không nên lắp các cục nóng phả gió vào nhau.

Trên đây là một số thông tin quan trọng về cục nóng điều hòa để người dùng tham khảo, rất nhiều trường hợp điều hòa kém lạnh là do vị trí lắp cục nóng chưa phù hợp. Trong bài viết gần đây nhất là điều hòa không mát khi trời quá nóng sẽ phản ánh thực tế nhất về tầm quan trọng của việc lắp đặt phù hợp. Để được tư vấn chi tiết hơn, các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Homecare24h hoặc để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết, cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (18)

  © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118