Quạt gió cục nóng điều hòa không chạy, nguyên nhân và hệ quả xảy ra

Tất cả các bộ phận trong một thiết bị nào đó đều có công dụng nhất định và cách thức hoạt động riêng. Do vậy khi một bộ phận nào đó ngừng hoạt động hay hoạt động kém hơn sẽ làm ảnh hưởng toàn bộ chức năng của thiết bị đó. Quạt gió cục nóng điều hòa không chạy cũng gây ra các vấn đề lớn mà chúng ta nên tìm hiểu và cũng nên thường xuyên kiểm tra, nghe ngóng để phát hiện kịp thời, giúp xử lý vấn đề nhanh chóng hơn. 

Hệ quả khi quạt gió cục nóng không chạy

Quạt gió thì chắc chắn có tác dụng chính là tạo ra luồng gió lưu thông liên tục qua bộ phận nào đó, ở cục nóng điều hòa thì quạt gió hút gió xung quanh để thổi qua dàn nóng nhằm làm nguội môi chất nóng đang lưu thông bên trong dàn nóng. Nhiệt độ của gas nóng sau khi được nén thành dạng lỏng bên trong dàn nóng thường có nhiệt độ cao từ 60-80oC, do vậy cần phải làm nguội về khoảng 30-40oC trước khi đi qua ống mao quay trở về dàn lạnh. 

Một khi quạt dàn nóng điều hòa không chạy thì việc làm nguội này không hiệu quả, gas vẫn nóng, do vậy gas sau khi đi qua ống mao sẽ không đạt được độ lạnh cần thiết. Điều này sẽ gây ra tình trạng điều hòa không lạnh, kém lạnh. Nếu Bạn thấy điều hòa gặp vấn đề bất thường, chỉ có gió mà không lạnh, hãy ra quan sát cục nóng xem có tiếng ồn lớn như mọi khi và xem có gió thổi ra từ cục nóng hay không là sẽ phán đoán được nguyên nhân. 

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này

Vậy nguyên nhân dẫn tới quạt gió cục nóng điều hòa không chạy là do đâu. Thực chất motor quạt dàn nóng cũng chính là motor quạt điện thông thường, có khác về kích thước và một số chi tiết nhỏ, nhưng đặc điểm chung đều là motor điện 1 pha roto lồng xóc. Loại motor điện này để hoạt động được thì cần phải có tụ điện, do vậy các nguyên nhân dẫn tới quạt không chạy được kể tới như tụ điện bị hỏng, bị yếu, motor quạt bị kẹt trục, đứt cuộn dây điện từ, kẹt ổ bi, hay quạt bị sát cốt….Thậm chí nguồn điện không có dẫn tới quạt không quay, do vậy để kiểm tra chúng ta cần có dụng cụ như đồng hồ đo, bút thử điện, người dùng có kiến thức về điện có thể tự kiểm tra, đơn giản nhất là tháo dây nguồn quạt rồi cắm trực tiếp vào điện lưới.

Đó chính là các nguyên nhân cơ bản dẫn tới quạt gió cục nóng điều hòa không chạy, nếu Bạn cần trợ giúp hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare để được tư vấn thêm hoặc xử lý nhanh chóng các vấn đề gặp phải. 

Ý kiến bạn đọc

    © 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118