Quạt cục nóng điều hòa không chạy, vấn đề nghiêm trọng cần quan tâm

Không phải lúc nào người dùng cũng để ý tới quạt cục nóng, tuy nhiên khi chúng ta nhận thấy rằng cục nóng không thổi gió hay chính xác là quạt cục nóng điều hòa không chạy, hãy tiến hành kiểm tra ngay. Đây là vấn đề nghiêm trọng, homecare24h sẽ phân tích để người dùng hiểu và có thể tự mình kiểm tra nếu điều kiện cho phép.

Nên lắp cục nóng thuận tiện cho sửa chữa

Điều kiện cho phép để người dùng có thể tự tiến hành kiểm tra như có thời gian, có tính tò mò, có hiểu biết cơ bản về thiết bị điện và vị trí cục nóng dễ thao tác, an toàn. Do đó, nếu nhà Bạn có vị trí lắp đặt cục nóng thuận tiện cho việc bảo dưỡng, sửa chữa thì nên cố gắng lắp ở vị trí đó, không nhất thiết phải treo trên vị trí cao không cần thiết. Quạt cục nóng điều hòa không chạy là trường hợp dễ kiểm tra với người dùng, hãy tham khảo các hướng dẫn dưới đây.

Nên hạn chế lắp đặt ở những vị trí khó thao tác như thế này

Quạt cục nóng điều hòa có tác dụng gì

Thực ra đây đều là những kiến thức quá cơ bản, người dùng có thể không cần xem phần này, tuy nhiên ai chưa hiểu thì nên hiểu rõ để nhận biết được cách hoạt động của cục nóng điều hòa.

Cục nóng điều hòa có nhiệm vụ xả nhiệt được truyền tải thông qua môi chất ra ngoài môi trường, lượng nhiệt này được hấp thụ tại dàn lạnh và chuyển tới dàn nóng. Tại dàn nóng điều hòa, nhiệt độ của môi chất trong ống đồng có thể lên tới 80oC, nhiệt lan truyền ra các tấm nhôm tản nhiệt và nhờ luồng gió thổi qua để đưa nhiệt ra môi trường, tức là làm mát môi chất trong ống đồng khi đi qua dàn nóng.

Quạt cục nóng điều hòa có tác dụng tạo ra luồng gió đi xuyên qua dàn nóng để mang theo nhiệt ra ngoài môi trường, do đó khi quạt cục nóng điều hòa không chạy sẽ làm cho cục nóng không thể tản nhiệt, môi chất không được hạ nhiệt và đương nhiên điều hòa không mát.

Quạt cục nóng điều hòa không chạy, kiểm tra như nào

Kiểm tra quạt cục nóng điều hòa không chạy

Khi người dùng nhận thấy quạt cục nóng điều hòa không chạy (không có gió thổi ra) mà vẫn nghe thấy tiếng ồn phát ra từ cục nóng, việc kiểm tra cần tiến hành sớm. Có một số nguyên nhân dẫn tới quạt không chạy như cánh quạt bị kẹt, không có nguồn điện vào, tụ quạt bị hỏng, motor quạt bị đứt cuộn dây, trục quạt bị kẹt…Đó là nguyên nhân chính dẫn tới quạt không chạy. 

Để kiểm tra quạt, với thợ sửa điều hòa thì rất đơn giản, nhưng nếu người dùng muốn tự kiểm tra, các bước sau sẽ hướng dẫn cách kiểm tra đơn giản hơn, trường hợp không có đồng hồ đo.

  • Tháo vỏ cục nóng để dễ dàng quan sát và kiểm tra, dùng tay quay nhẹ cánh quạt xem có bị kẹt trục không, nếu quạt vẫn quay nhẹ nhàng thì kiểm tra các phần khác.
  • Rút rắc cắm của nguồn vào quạt và chúng ta sẽ thấy có 2 chân cắm ở rắc cắm, lưu ý nếu gần nhà bạn có thợ điện thì hãy nhờ họ mang theo đồng hồ điện để kiểm tra xem motor có thông mạch hay không, đồng hồ điện rất dễ kiểm tra tụ điện và motor điện.
  • Nếu thực sự không có đồng hồ điện, cách kiểm tra trực quan nhất là đấu điện trực tiếp vào dây nguồn quạt để kiểm tra, nếu quạt quay chứng tỏ điều hòa không cấp điện cho quạt, nếu quạt không quay có thể do tụ điện hỏng hoặc motor hỏng.
  • Chúng ta có thể sử dụng 1 tụ điện riêng cho quạt (chọn tụ điện quạt dàn nóng đúng thông số yêu cầu, thường là 2uf) để kiểm tra quạt nếu nghi ngờ tụ điện đang dùng bị hỏng.

Qua các bước kiểm tra đơn giản trên người dùng sẽ biết được quạt cục nóng điều hòa không chạy là do đâu, do không có điện nguồn, do tụ điện hay do motor quạt bị hỏng. Nói chung, với người dùng biết về thiết bị điện thì dễ kiểm tra, còn không biết thì tốt nhất nên gọi thợ qua kiểm tra. Hoặc liên hệ trực tiếp đến Homecare24h để được tư vấn và xử lý nhanh chóng.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118