Bình nóng lạnh để cả ngày có tốn điện không

Nhiều gia đình có thói quen để bình nóng lạnh cả ngày không tắt. Nhiều gia đình cho rằng do bình nóng lạnh có khả năng giữ nhiệt rất tốt nên sau khi nước nóng để cả ngày mà không tốn điện. Vậy thực sự bình nóng lạnh để cả ngày có tốn điện không và nếu tốn điện thì tốn bao nhiêu điện. Trong nội dung bài viết này, homecare24h sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này một cách chính xác nhất.

Bình nóng lạnh để cả ngày có tốn điện không
Bình nóng lạnh để cả ngày có tốn điện không

Bình nóng lạnh để cả ngày có tốn điện không

HIện có hai loại bình nóng lạnh dùng điện là bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh gián tiếp. Loại bình nóng lạnh trực tiếp chỉ khi bật nước thì máy mới làm nóng nên nếu bạn bật bình nóng lạnh trực tiếp cả ngày mà không dùng thì cũng không tốn điện. Ngược lại, bình nóng lạnh gián tiếp chứa nước bên trong bình và nếu bạn bật cả ngày thì chắc chắn sẽ tốn điện.

Bình nóng lạnh gián tiếp đun nước nóng đến nhiệt độ khoảng 80 độ thì tự ngắt. Nếu các bạn không dùng nước nóng thì nước vẫn được chứa trong bình và được giữ nóng. Tuy nhiên, bình nóng lạnh cũng giống như phích nước đều không thể giữ nóng cho nước được mãi nên nước sẽ nguội dần đi. Khi nhiệt độ nước giảm đến một mức nhất định thì rơ le nhiệt của bình sẽ hoạt động và bình nóng lạnh lại tiếp tục đun nước đến khi nước đạt nhiệt độ khoảng 80 độ thì sẽ tự ngắt. Quá trình này lặp lại liên tục trong ngày nên nếu bạn bật bình nóng lạnh cả ngày thì dù không dùng tới nước nóng nhưng vẫn tốn điện.

Xem thêm: Dùng bình nóng lạnh có tốn điện không

Bình nóng lạnh để cả ngày có tốn điện không
Bình nóng lạnh để cả ngày có tốn điện không

Vì sao không bật bình nóng lạnh cả ngày

Lời khuyên của rất nhiều thợ sửa bình nóng lạnh đó là các gia đình nên từ bỏ thói quen bật bình nóng lạnh cả ngày. Việc bật bình nóng lạnh cả ngày tuy tiện lợi nhưng lại không hề tốt vì nó khiến giảm tuổi thọ của bình nóng lạnh, lãng phí điện năng không cần thiết và còn tiềm ẩn khả năng xảy ra các sự cố nguy hiểm cho người sử dụng. Do vậy, để an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh, chỉ nên bật bình nóng lạnh khoảng 15 phút sau đó tắt bình nóng lạnh trước khi sử dụng. 

Bình nóng lạnh để cả ngày có tốn điện không
Bình nóng lạnh để cả ngày có tốn điện không

Bình nóng lạnh để cả ngày tốn bao nhiêu điện

Sau khi đã biết việc bật bình nóng lạnh cả ngày sẽ gây tốn điện chắc nhiều bạn sẽ thắc mắc nếu bật như vậy thì tốn bao nhiêu điện. Thực tế để tính được bình nóng lạnh tốn bao nhiêu điện do bật cả ngày sẽ rất khó. Tuy nhiên nếu tính một cách tương đối thì cũng vẫn có thể tính được bằng cách sau: 

  • Bật bình nóng lạnh cho đến khi bình đủ nóng và tự ngắt.
  • Đợi xem bao lâu sau bình tự khởi động lại chế độ làm nóng nước. (ghi lại thời gian này)
  • Đợi bình làm nóng nướng đến khi tự ngắt (tiêp tục ghi lại thời gian này)
  • Tính xem tốn bao nhiêu tiền điện.

Lấy ví dụ bình nóng lạnh ở nhà mình là bình Ariston 30 lít công suất 2500W. Sau khi bình đủ nước nóng và tự ngắt thì sau khoảng 8h bình lại tự khởi động lại chế độ làm nóng nước và làm nóng trong khoảng 5 phút lại tự ngắt. Như vậy nếu bật bình nóng lạnh cả ngày thì mỗi ngày bình sẽ tự làm nóng lại nước khoảng 24/8 = 3 lần. Mỗi lần làm nóng nước mất 5 phút tức là 1 ngày sẽ mất 15 phút làm nóng.

Tính theo công suất 2500W thì một ngày bình nóng lạnh sẽ tiêu tốn 2500 x 15/60 = 625 W. Một tháng bình nóng lạnh sẽ tiêu tốn 635 x 30 = 18750 W ~ 18,75 số điện. Nếu lấy bảng giá điện là 2500 đ/số điện thì một tháng bật bình nóng lạnh không tắt sẽ lãng phí 2500 x 18,75 = 46.875 đ. Chú ý là số tiền này chỉ là số tiền điện mà bình nóng lạnh lãng phí do bật cả ngày chứ không phải là số tiền dùng bình nóng lạnh hàng ngày tiêu tốn.

Xem thêm: Bình nóng lạnh bao nhiêu W

Bình nóng lạnh để cả ngày tốn bao nhiêu điện
Bình nóng lạnh để cả ngày tốn bao nhiêu điện

Như vậy, có thể khẳng định rằng bình nóng lạnh để cả ngày có tốn điện và tốn khoảng 46.000 đ/tháng tiền điện. Do vậy, để tránh lãng phí điện năng cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh tốt nhất các bạn không nên bật bình nóng lạnh cả ngày mà nên tắt đi khi không sử dụng.

Ý kiến bạn đọc (3)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118