Bình nóng lạnh có tốn điện không, dùng một tháng hết bao nhiêu tiền điện

Gần đây, có nhiều bạn thắc mắc với homecare24h rằng bình nóng lạnh có tốn điện không và dùng một tháng hết bao nhiêu tiền điện. Vấn đề này tất nhiên sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như công suất của bình, thời gian sử dụng, số người sử dụng, có bật liên tục hay không … và chúng ta hãy cùng phân tích xem bình nóng lạnh có tốn điện không nhé.

Bình nóng lạnh có tốn điện không
Bình nóng lạnh có tốn điện không

Sơ lược về công suất của bình nóng lạnh

Hiện nay trên thị trường phổ biến nhất hai loại bình nóng lạnh là bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh gián tiếp. Bình nóng lạnh trực tiếp là loại nước đi qua sẽ được đun nóng tức thì và nước được xả ra ngoài theo đường ống luôn. Bình nóng lạnh gián tiếp là loại có bình chứa, nước sẽ đươc đun nóng bên trong bình và khi nào dùng thì nước mới theo đường ống xả ra bên ngoài.

Đối với loại bình nóng lạnh trực tiếp thường công suất khá cao từ 3500W đến 4500W. Đối với bình nóng lạnh gián tiếp có công suất phổ biến ở mưc 2500W mà thôi. Công suất này thường được ghi trên hộp khi các bạn mua máy hoặc có dán nhãn ngay trên thân máy nên các bạn có thể dễ dàng biết được công suất của bình nóng lạnh nhà bạn là bao nhiêu. Công suất này chúng ta cần biết để có thể tính được là bình nóng lạnh có tốn điện không ngay sau đây nhé.

Bình nóng lạnh có tốn điện không
Bình nóng lạnh có tốn điện không

Bình nóng lạnh có tốn điện không

Binh nóng lạnh là một đồ dùng làm nóng nước nên việc nó có tốn điện không thì mình khẳng định là có tốn điện còn tốn đến mức độ nào thì chúng ta phải xem xét một số yếu tố khác như các bạn dùng nhiều hay ít, các bạn có bật máy liên tục hay không, các bạn để mức làm nóng ra sao … Như nhà mình dùng bình nước nóng loại gián tiếp bật liên tục và sử dụng khoảng 2 giờ/ngày với 7 người tắm thì mỗi tháng tiền điện tăng thêm khoảng gần 200 ngàn đồng. Mình thấy như vậy bình nóng lạnh khá tốn điện chiếm khoảng 1/4 tiền điện hàng tháng trong gia đình luôn rồi. Nếu gia đình bạn có ít người hoặc nhiều người hơn thì có thể tính tiền điện theo hướng dẫn sau đây nhé.

Bình nóng lạnh có tốn điện không
Bình nóng lạnh có tốn điện không

Dùng bình nóng lạnh một tháng hết bao nhiêu tiền điện

Để tính tiền điện của bình nóng lạnh các bạn cần biết công suất của bình. Như mình nói bên trên, công suất của bình nước nóng gián tiếp khoảng 2500W và mình sẽ lấy loai này để tính cho dễ nhé. Với công suất 2500W, tức là nếu bình nước nóng hoạt động đủ 1 giờ liên tục thì sẽ tiêu tốn hết 2 số điện. Tuy nhiên, nếu nước đã nóng đến mức nhất định thì bình sẽ tự động ngắt điện nên thường sẽ không hoạt động liên tục. Vậy nên, bạn có thể áp dụng cách sau để đo xem bình nóng lạnh ngốn hết bao nhiêu số điện nhé:

  • Các bạn bật bình nóng lạnh cho đến khi bình tự ngắt (khi bình đun nước sẽ có tiếng è è nhẹ còn khi ngắt sẽ không có tiếng gì cả nên rất dễ nhận biết). Nhớ là trong khi bật bình nóng lạnh thì không được sử dụng nước nóng đấy nhé. Các bạn tính thời gian từ khi bật bình đến khi bình tự ngắt và ghi lại số phút sau đó tắt bình nóng lạnh đi.
  • Các bạn dùng nước nóng như bình thường theo nhu cầu của gia đình cho đến khi hết nước nóng thì lại bật bình lên và làm như bước trên, khi bình tự ngắt các bạn ghi lại số phút và lại tắt bình đi.
  • Tiếp tục như vậy cho đến khi các bạn không dùng tới nước nóng nữa và chúng ta sẽ tính được số tiền điện mà bình nóng lạnh tiêu tốn theo công thức 2500W x thời gian hoạt động (h).

Lấy ví dụ nhé, các bạn bật bình nước nóng hai lần thì đủ dùng và mỗi lần đun mất khoảng 20 phút. Như vậy, tổng thời gian đun nước là 40 phút tương đương với khoảng 0,6 giờ. Theo công thức trên thì số điện tiêu thụ là 2500W x 0,6h = 1500 Wh. Mà 1000 Wh tương đương với 1 số điện nên một ngày nhà bạn sẽ tiêu tốn 1,5 số điện, một tháng trung bình tiêu tốn khoảng 45 số điện. Theo giá bán điện hiện nay, mình tính trung bình khoảng 2000 đ/số điện thì tiền điện hàng tháng do bình nóng lạnh tiêu tốn là khoảng 90.000 đ. 

Xem thêm: Bảng giá tiền điện của tập đoàn điện lực EVN

Cách tính này khá chính xác đấy nhé vì nhà sản xuất thường ghi rõ là công suất 2500W có thể đun nóng bình dung tích 20 lít trong khoảng 30 phút hay 30 lít trong 40 phút nhưng còn phải tùy thuộc vào nguồn nước nữa. Nếu mùa hè nước bạn chứa trong bồn bị nắng chiếu vào cả buổi sẽ nhanh nóng hơn so với nước trong mùa đông khá lạnh. Vì thế, để tính được số tiền điện do bình nóng lạnh tiêu tốn cách tốt nhất là tính theo cách trên của mình nhé.

Bình nóng lạnh có tốn điện không
Bình nóng lạnh có tốn điện không

Như vậy, nếu các bạn hỏi bình nóng lạnh có tốn điện không thì mình trả lời ngay là rất tốn điện và dùng một tháng hết bao nhiêu tiền điện thì tùy từng gia đình nhé. Như nhà mình dùng vô tội vạ thì một tháng hết khoảng 200 ngàn tiền điện đấy, nếu nhà bạn ít người và dùng tiết kiệm thì một tháng sẽ hết ít tiền điện hơn.

 

Ý kiến bạn đọc (8)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118