Tìm hiểu về áp suất bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh có chức năng đun nước nóng rất tiện lợi trong gia đình. Tuy nhiên, khi lắp đặt bình nóng lạnh chúng ta cần chú ý tới áp suất bình nóng lạnh để tránh việc bình nóng lạnh có thể bị nổ do áp suất quá lớn. Vấn đề này hiếm khi xảy ra nhưng các bạn vẫn nên cẩn thận khi lắp đặt nhé.

Tìm hiểu về áp suất bình nóng lạnh
Tìm hiểu về áp suất bình nóng lạnh

Áp suất bình nóng lạnh quá cao có thể gây nổ bình

Nếu bạn đã biết qua về cấu tạo bình nóng lạnh thì chắc bạn cũng biết nước nóng sẽ được đun bên trong ruột bình. Khi nước nóng lên sẽ dẫn đến hiện tượng bay hơi làm áp suất trong bình tăng lên. Thông thường, các bình nóng lạnh đều có cấu tạo chịu được áp suất cao và có các cơ chế giúp ổn định áp suất của bình. Nếu các cơ chế này không hoạt động sẽ khiến cho bình nóng lạnh có thể bị nổ do áp suất quá cao. Trong trường hợp bình bị nổ sẽ khiến nước bị rò rỉ ra ngoài rất nguy hiểm có thể gây bỏng và giật điện nếu có người đứng gần. 

Áp suất bình nóng lạnh quá cao dẫn đến nổ bình
Áp suất bình nóng lạnh quá cao dẫn đến nổ bình

Các cơ chế giúp bình nóng lạnh ổn định áp suất

Như vừa nói ở trên, bình nóng lạnh có một vài cơ chế giúp ổn định áp suất trong bình giúp bình hoạt động an toàn. Một vài cơ chế mà các bình nóng lạnh thường trang bị có thể kể ra như:

  • Van an toàn: khi áp suất trong bình quá cao, van an toàn sẽ tự động mở cửa thông khí để giúp bình giảm áp. Thông thường van an toàn được tích hợp cùng với van một chiều của bình nóng lạnh. Các bạn có thể dễ dàng thấy van này được lắp ngay dưới đường cấp nước nóng hoặc lạnh.
  • Rơ le nhiệt: có thể bạn nghĩ rơ le nhiệt chỉ có tác dụng ngắt khi nước đã đủ nóng nhưng thực ra việc ngắt này cũng là một cơ chế giúp giảm áp suất trong bình. Nếu rơ le nhiệt không hoạt động mà cứ tiếp tục đun nước khi đã đủ độ nóng sẽ khiến nước bốc hơi quá nhiều làm áp suất trong bình ngày một cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến nổ bình nóng lạnh.
Van an toàn giúp giảm áp suất bình nóng lạnh khi áp suất quá cao
Van an toàn giúp giảm áp suất bình nóng lạnh khi áp suất quá cao

Chú ý khi lắp đặt bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh là một đồ gia dụng khá dễ dàng lắp đặt, do vậy nhiều gia đình đã tự lắp đặt tại nhà mà không yêu cầu thợ điện nước lắp đặt nhằm giảm chi phí. Tuy vậy, nếu lắp đặt không đúng kỹ thuật có thể khiến bình hoạt động không an toàn rất nguy hiểm. Do vậy, các bạn nếu lắp đặt bình nóng lạnh hãy đọc kỹ hướng dẫn lắp đặt từ nhà sản xuất được ghi trong sổ hướng dẫn sử dụng và đặc biệt chú ý phải có van an toàn khi lắp đặt nhé.

Van an toàn của bình nóng lạnh
Van an toàn của bình nóng lạnh

Trong trường hợp phát hiện bình không có van an toàn, các bạn cần hỏi ngay thợ lắp đặt hoặc xem lại hướng dẫn lắp đặt để lắp van an toàn cho bình nóng lạnh. Nếu không có van an toàn này, khi áp suất bình nóng lạnh tăng quá mức cho phép rất dễ dẫn đến nổ bình. Ngoài ra, các bạn cũng cần chọn đúng loại van an toàn mà nhà sản xuất yêu cầu hoặc khi sửa chữa thay thế van an toàn (van một chiều) cũng hết sức chú ý thay đúng loại van nhé.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118