Các lỗi thường gặp của bình nóng lạnh chúng ta nên biết khi sử dụng

Bình nóng lạnh thuộc loại thiết bị điện máy ít khi gặp trục trặc bởi nguyên lý và cấu tạo đơn giản, ít bộ phận. Tuy vậy Homecare24h vẫn muốn tổng hợp các lỗi thường gặp của bình nóng lạnh để người sử dụng nắm được, từ đó biết cách phòng tránh cũng như nhận biết sớm những vấn đề đang xảy ra, vừa nâng cao độ bền sản phẩm, vừa nâng cao kinh nghiệm sử dụng thiết bị trong cuộc sống.

Các lỗi thường gặp của bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh kêu to

Cũng giống như các thiết bị đun nước thông thường, bình nóng lạnh cũng phát ra âm thanh khi đang hoạt động. Tuy nhiên âm thanh này khá nhỏ bởi bên trong thành bình nóng lạnh là rất kín, âm thanh thường bị hạn chế truyền ra ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn nghe thấy âm thanh lớn hơn bình thường, cụ thể là âm thanh dạng lách tách, có thể suy đoán âm thanh đó xuất phát từ sợi đốt nóng khi bề mặt bị bám nhiều chất cặn, kết tủa của sắt, đá vôi. Âm thanh lớn hơn bình thường có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm việc phải thay sợi đốt.

Bình nóng lạnh bị nhảy aptomat

Aptomat sử dụng cho bình nóng lạnh hay bất cứ một thiết bị nào khác trong gia đình đều có tác dụng ngắt mạch điện khi xảy ra chập điện, do vậy một khi aptomat của bình nóng lạnh bị nhảy, chúng ta phải tiến hành kiểm tra sớm để tránh bị cháy chập điện. 

Bình nóng lạnh bị nhảy chống giật

Bộ phận chống giật của bình nóng lạnh, hay còn gọi elcb, là thiết bị đi kèm với bình nóng lạnh được tích hợp sẵn ở dây nguồn. Bộ phận này có tác dụng ngắt mạch điện khi xảy ra tình trạng rò điện ra nguồn nước, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Hãy kiểm tra phần bảng điện, tình trạng rò nước, vết nứt trên sợi đốt để xử lý vấn đề này.

Bình nóng lạnh lâu nóng

Trường hợp bình nóng lạnh bật lâu nóng hơn bình thường, nguyên nhân chủ yếu do sợi đốt trong bình bị bám nhiều cặn đá vôi, lớp kết tủa bám dày trên bề mặt sợi đốt làm cho khả năng truyền nhiệt kém hơn. Đó chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng lâu nóng, đồng thời cũng nhanh làm hư hỏng sợi đốt do không tản được nhiệt.

Bình nóng lạnh không nóng

Khác với tình trạng lâu nóng là tình trạng bình nóng lạnh không nóng sau khi đã bật bình khá lâu, nguyên nhân thông thường dẫn tới tình trạng này có thể có 3 nguyên nhân chính: 1 là điện không vào bình, 2 là rơ le nhiệt đang bị ngắt và 3 là sợi đốt bị hỏng. Trong nội dung chi tiết về vấn đề này Homecare24h đã có phần giải đáp cụ thể.

Bình nóng lạnh không vào điện

Đây cũng là một trong những vấn đề chúng ta có thể gặp phải trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh, các nguyên nhân như ổ cắm lỏng, elcb không đóng, tuột dây cắm bên trong bảng điện, rơ le nhiệt ngắt vv. Chúng ta có thể tự mình tìm ra nguyên nhân chỉ với vài bước thực hiện được homecare hướng dẫn trong nội dung chi tiết.

Bình nóng lạnh không vào nước

Tình trạng này của bình nóng lạnh chúng ta khá dễ dàng tìm ra nguyên nhân, một là nguyên nhân nằm ở hệ thống đường nước và hai là ở van một chiều trên đường nước vào của bình nóng lạnh. Chỉ cần tháo đoạn ống nối với bình nóng lạnh ra là kiểm tra được ngay, có thể do van một chiều bị tắc, tình trạng này rất dễ dàng để kiểm tra và xử lý nhanh.

Bình nóng lạnh không ra nước nóng

Nếu chúng ta đã thực hiện việc sử dụng như mọi khi mà bình nóng lạnh không ra nước nóng, có thể suy đoán ở 2 nguyên nhân sau: 1 là do bình nóng lạnh không nóng và 2 là do đường ống nước nóng bị tắc hoàn toàn. Để loại trừ bớt nguyên nhân 1, chúng ta mở vòi nước hoàn toàn ở bên vị trí ra nước nóng, nếu có nước ra mà không nóng thì do bình không tạo nóng được, nếu không có nước chảy ra thì đó là do đường ống bị tắc. Hãy kiểm tra xem cặn lắng trong bình có làm tắc đường ống hay không.

Bình nóng lạnh không báo đèn đỏ

Đèn báo đỏ trên bình nóng lạnh được sử dụng để báo cho người sử dụng biết có điện vào bình hay không, nếu đèn không sáng có thể suy đoán ở các nguyên nhân sau: 1 là điện không vào bình, 2 là đèn báo bị hỏng và 3 là dây điện bên trong bảng điện bị tuột rắc cắm, hãy kiểm tra từng nguyên nhân để xử lý.

Bình nóng lạnh bị rò nước

Các vị trí lắp ghép như đường nước vào, đường nước ra, vị trí lắp sợi đốt đều là những vị trí có thể xảy ra tình trạng bị rò nước sau khi bình nóng lạnh sử dụng một thời gian dài. Nguyên nhân có thể do bị han gỉ, do lớp đệm kín bị nứt, xẹp …chúng ta chỉ cần tìm ra vị trí rò rỉ là có thể tự xử lý được.

Bình nóng lạnh bị tắc

Sau thời gian dài sử dụng, trong bình nóng lạnh thường xuất hiện nhiều cặn đá vôi, oxit sắt vv dẫn tới bình nóng lạnh bị tắc đường ống. Hãy thực hiện việc bảo dưỡng định kỳ hàng năm để nâng cao tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả làm nóng.

Bình nóng lạnh bị rò điện

Hiện tượng rò điện là vấn đề nguy hiểm của bình nóng lạnh tới người sử dụng, nguyên nhân có thể do bảng điện bị ẩm, nước rò rỉ tại vị trí lắp sợi đốt, do bề mặt sợi đốt bị nứt, thủng làm cho nước ngấm vào lõi sợi đốt dẫn tới rò điện. Trường hợp này chúng ta nên liên hệ các trung tâm sửa bình nóng lạnh uy tín để xử lý chuẩn xác.

Bình nóng lạnh bị nổ

Tình trạng này hiếm khi xảy ra nhưng chúng ta cũng cần tìm hiểu, trên bình nóng lạnh có thiết bị giảm áp, còn gọi là van an toàn bình nóng lạnh. Chi tiết này có tác dụng đảm bảo áp suất trong bình nóng lạnh không vượt quá ngưỡng cho phép trong quá trình làm nóng nước. Nếu van gặp vấn đề có thể dẫn tới nổ bình nóng lạnh, do vậy lâu lâu chúng ta nên tự mở van để kiểm tra độ đàn hồi của lò xo trong van an toàn. 

Bình nóng lạnh bị cháy

Nguyên nhân chủ yếu do chập điện mà gây ra cháy bình nóng lạnh, trong nội dung chi tiết homecare đã trình bày về vấn đề này một cách rõ ràng.

Cách sử dụng bình nóng lạnh phù hợp

Từ các lỗi thường gặp của bình nóng lạnh được trình bày ở trên, chúng ta có thể rút ra một số lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

 • Nên sử dụng loại bình nóng lạnh có chất lượng tốt, đừng ham rẻ.
 • Xem kỹ phần hướng dẫn của từng hãng sản xuất.
 • Nên sử dụng thêm aptomat chống giật cho riêng bình nóng lạnh (ngoài elcb có sẵn trên dây nguồn). 
 • Nên bật bình nóng lạnh trước khi sử dụng 30 phút và tắt at trước khi sử dụng cũng như không dùng tới.
 • Cần tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ hàng năm để kịp thời xử lý sớm các vấn đề gặp phải.
 • Liên hệ với các trung tâm sửa chữa uy tín khi cần sự trợ giúp.

Trên đây là những thông tin mà Homecare muốn người sử dụng tìm hiểu để nâng cao kiến thức sử dụng thiết bị trong thực tế, phòng và tránh được các vấn đề nghiêm trọng đã từng xảy ra trong thực tế. Mọi câu hỏi hãy để lại trong phần bình luận dưới bài viết, đội của kỹ thuật của Homecare sẽ cố gắng giải đáp sớm, xin cảm ơn.

Ý kiến bạn đọc (14)

  © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118