Rơle nhiệt bình nóng lạnh, nguyên lý hoạt động của thiết bị này

Rơle nhiệt bình nóng lạnh là thiết bị quan trọng có vai trò giữ cho nước trong bình nóng lạnh không vượt quá ngưỡng tối đa cho phép. Rơ le nhiệt chỉ kích hoạt khi bình nóng lạnh gặp vấn đề với bộ phận điều khiển nhiệt. Trong nội dung này Homecare24h sẽ phân tích cho người sử dụng hiểu rõ hơn về tác dụng của thiết bị này.

Bình nóng lạnh là thiết bị sử dụng rất phổ biến hiện nay, tuy cấu tạo bình nóng lạnh đơn giản nhưng có đầy đủ các thiết bị bảo vệ, thiết bị an toàn như cục chống giật elcb, aptomat chống giật, rơle nhiệt và van an toàn bình nóng lạnh. Trong đó rơ le nhiệt có tác dụng chống vượt quá giới hạn nhiệt độ tối đa được quy định bởi nhà sản xuất. Chúng ta có thể hiểu nôm na là giá trị nhiệt độ tối đa là mức nguy hiểm và không bao giờ được phép vượt quá, khi xảy ra tình trạng nhiệt quá cao sẽ làm cho rơle nhiệt kích hoạt để ngắt nguồn điện vào sợi đốt

Trong bảng điều khiển của bình nóng lạnh có 3 bộ phận chính, 1 là đèn báo, 2 là rơ le nhiệt và 3 là bộ điều chỉnh nhiệt độ. Bộ phận điều chỉnh nhiệt độ có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ của nước đúng yêu cầu của người sử dụng, trong quá trình sử dụng lâu dài mà bộ phận này gặp trục trặc không ngắt điện sẽ dẫn tới nhiệt độ nước tăng quá cao gây nguy hiểm, khi đó rơ le nhiệt có tác dụng ngắt hoàn toàn mạch điện. 

Đó chính là tác dụng của rơle nhiệt bình nóng lạnh, trong trường hợp bình nóng lạnh không hoạt động chúng ta cũng cần kiểm tra cả chi tiết này, trên mặt của bảng điện có 1 cái lỗ nhỏ (vị trí số 2 trên hình), chỉ cần ấn chốt trong lỗ nhỏ đó xuống là rơ le nhiệt đóng mạch. 

Rơle nhiệt hay còn gọi là Tecmit, là thiết bị có chức năng ngắt mạch điện tạm thời, hoạt động dựa trên nguyên lý dãn nở nhiệt của vật liệu kim loại đặc biệt. Thực chất rơle nhiệt là tấm kim loại được ghép bởi 2 tấm kim loại có độ giãn nở khác nhau, khi nhiệt độ tăng đến mức nào đó thì 1 trong 2 tấm kim loại sẽ giãn nở nhiều hơn tấm còn lại, dẫn tới sự thay đổi để kích hoạt cơ cấu ngắt mạch điện. Nguyên lý về tecmit nôm na là vậy.

Các thông tin chi tiết về rơ le nhiệt bình nóng lạnh đã được homecare giải thích rõ ràng cho người sử dụng hiểu thêm. Để được hỗ trợ về kỹ thuật, các bạn có thể đặt câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp đến Homecare24h, cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (16)

  • Cho mình hỏi là , mình có vệ sinh bình nóng lạnh , khi lắp lại mình lắp kính rồi , nhưng thanh đốt mình lại lắp ngược chiều , lười tháo ra nên mình để vậy , bật át lên nó hoạt động dc 30 phút xong tắt ngủm , có phải do mình để ngược nên đấu lộn cực lò xo đốt ko

© 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118