Rơ le nhiệt lò vi sóng, Tecmit bảo vệ, tìm hiểu nguyên lý và cách thay thế

Tecmit bảo vệ hay còn gọi là rơ le nhiệt, đây là công tắc an toàn cho tất cả các thiết bị sinh nhiệt như lò vi sóng, motor điện, máy nén điều hòa, bình nóng lạnh…Đây là thiết bị nhỏ được lắp đặt ở các bề mặt cần kiểm soát nhiệt độ tối đa cho phép, tuy nhiên người sử dụng thường không để ý. Trong nội dung này Homecare sẽ mô tả chi tiết về bộ phận này để mọi người cùng tìm hiểu.

Tác dụng của rơ le nhiệt lò vi sóng

Những thiết bị như rơ le nhiệt, cầu chì nhiệt, cầu chì, aptomat,…đều là thiết bị bảo vệ, mỗi thiết bị sẽ hoạt động dựa trên 1 yếu tố nào đó. Rơ le nhiệt hoạt động dựa trên sự thay đổi của nhiệt độ, khi nhiệt độ tăng cao hơn mức cho phép sẽ kích hoạt cơ cấu ngắt mạch điện nhằm đảm bảo an toàn cho thiết bị. Trong thực tế có rất nhiều thiết bị sử dụng tới rơ le nhiệt như lò vi sóng, rơ le bình nóng lạnh, lốc điều hòa, motor máy xay sinh tố, motor máy hút bụi…nói chung các thiết bị hoạt động ở nhiệt độ cao hầu như đều được sử dụng rơ le nhiệt hoặc các thiết bị tương tự.

Rơ le nhiệt lò vi sóng hoạt động như thế nào ? Như trên hình chúng ta thấy rằng lò vi sóng sử dụng 2 rơ le nhiệt, 1 là ở vị trí bên trái lắp trên mặt khoang chứa thực phẩm, 2 là ở vị trí bên phải trên nguồn phát sóng lò vi sóng hay còn gọi là bóng cao tần lò vi sóng. Đây là 2 vị trí sinh nhiệt nhiều nhất, bóng cao tần sử dụng nguồn điện cao thế tới 4000v để phát sóng cao tần do đó sinh nhiệt rất nhiều, chúng ta tìm hiểu về bóng cao tần sẽ thấy có rất nhiều cánh tản nhiệt để nhiệt sinh ra có thể tản nhanh hơn. 

Thành trong lò vi sóng chứa thực phẩm cần hâm nóng và trực tiếp chịu tác động của nhiệt sinh ra trong lò, đồng thời một phần sóng cao tần tác động lên thành lò dẫn tới sinh nhiệt lớn. Do vậy rơ le nhiệt cần lắp trên bề mặt thành lò vi sóng để tránh trường hợp nhiệt tăng quá cao. 

Rơ le nhiệt lò vi sóng có tác dụng ngắt mạch điện hoàn toàn khi nhiệt độ tại vị trí đó tăng quá cao, cao hơn mức an toàn cho phép. Trong nhiều trường hợp lò vi sóng gặp trục trặc dẫn tới tăng cao nhiệt độ bất thường như trường hợp bên trong lò vi sóng phát tia lửa điện hay quạt tản nhiệt lò vi sóng bị hỏng… bộ phận rơ le nhiệt sẽ ngắt mạch điện hoàn toàn.

Cấu tạo chung của rơ le nhệt

Thực tế chúng ta sẽ thấy có rất nhiều loại rơ le nhiệt, cũng có thể có nhiều tên gọi khác nhau như thermostat, thermal cutoff, thermal fuse, …Tuy nhiên chúng ta hiểu là rơ le nhiệt, tác dụng là ngắt mạch điện khi quá nóng và đóng mạch trở lại khi nhiệt độ thiết bị đã hạ thấp. Thermal fuse là cầu chì nhiệt, khác rơ le nhiệt ở đặc điểm không thể sử dụng lại sau khi ngắt mạch. Dưới đây là hình dạng chung của rơ le nhiệt lò vi sóng.

Dưới đây là hình ảnh chung về cấu tạo của rơ le nhiệt lò vi sóng, nhìn hình dưới là chúng ta hiểu ngay nguyên lý hoạt động của rơ le nhiệt. Khi mặt tiếp xúc tăng nhiệt cao, lá thép lưỡng kim (màu xanh, bimetal, lưỡng kim : 2 lớp vật liệu có tỉ lệ dãn nở nhiệt khác nhau) sẽ cong lên, thông qua chốt đẩy để ngắt mạch điện, nhìn hình ảnh là chúng ta hiểu ngay nguyên lý. Sau khi mạch điện bị ngắt, nhiệt độ bề mặt bên dưới giảm, lá thép lưỡng kim sẽ trở lại trạng thái phẳng ban đầu, mạch điện được nối thông. Trong quá trình chế tạo vật liệu lưỡng kim nhiệt, với tỉ lệ độ dày mỏng khác nhau sẽ cho thông số nhiệt độ ngắt mạch khác nhau, do vậy khi thay thế rơ le nhiệt cần chọn lựa đúng chủng loại. 

Cấu tạo rơ le nhiệt

Như vậy là chúng ta đã hiểu về rơ le nhiệt lò vi sóng, lưu ý rằng khi lò vi sóng hoạt động lâu, nhiệt sinh ra lớn, rất có thể lò vi sóng tự ngắt vì quá nóng, hãy đảm bảo vị trí để lò vi sóng có thể tản nhiệt tốt nhất. Mọi câu hỏi thắc mắc cần giải đáp hãy để lại trong phần bình luận dưới bài viết, cảm ơn các bạn đã tìm hiểu nội dung.

Ý kiến bạn đọc (15)

    © 2017 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118