Lốc tủ lạnh quá nóng, homecare24h muốn các bạn kiểm tra vấn đề này

Có thể nói tủ lạnh là thiết bị sử dụng trong gia đình mà chúng ta rất ít quan tâm đến, chúng ta thường không mấy khi để ý đến xem nó có vấn đề gì phát sinh hay không. Chỉ khi nào gặp trục trặc thực sự chúng ta mới liên hệ các trung tâm sửa tủ lạnh để khắc phục vấn đề. Nếu bạn thấy lốc tủ lạnh quá nóng, hãy tìm hiểu các thông tin trong nội dung này.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân dẫn tới lốc tủ lạnh quá nóng, chúng ta nên tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của tủ lạnh để biết rõ các bộ phận của tủ lạnh sẽ hoạt động như nào, chức năng và trục trặc có thể xảy ra của từng bộ phận. Hệ thống làm lạnh của tủ lạnh cũng tương tự như điều hòa, đều gồm các bộ phận chính như dàn lạnh, dàn nóng, máy nén, van tiết lưu, gas lạnh, đường ống dẫn vv. Trong đó lốc tủ lạnh chính là bộ phận quan trọng để tạo ra sự luân chuyển của gas lạnh trong đường ống. 

Tủ lạnh đời cũ thường sử dụng chung 1 dàn lạnh cho cả khoang đá và khoang lạnh, các tủ lạnh đời mới sử dụng dàn lạnh độc lập cho từng khoang, yếu tố này giúp cho tủ lạnh hoạt động tốt hơn, bền hơn, tiết kiệm điện hơn. Nếu mua mới, chúng ta nên ưu tiên những loại tủ lạnh có hệ thống lạnh độc lập.

Nguyên lý làm việc của tủ lạnh

Trên hình mô tả cấu tạo của tủ lạnh cơ bản gồm 2 khoang, khoang làm đá và khoang bảo quản. Loại tủ lạnh đời trước này sử dụng 1 dàn lạnh làm lạnh cho cả hai khoang, do vậy hiệu quả sử dụng không cao so với làm lạnh độc lập. Tuy nhiên đó không phải nguyên nhân dẫn tới lốc tủ lạnh quá nóng, chúng ta tìm hiểu chi tiết nội dung bên dưới.

Nguyên nhân lốc tủ lạnh quá nóng

Khi lốc tủ lạnh quá nóng xảy ra sẽ dẫn tới tủ lạnh hoạt động không hiệu quả, không đủ lạnh, phải làm việc liên tục, tốn điện…do vậy nếu chúng ta phát hiện ra tình trạng này cần phải tiến hành kiểm tra sớm. Dưới đây là một số trường hợp dẫn tới lốc tủ lạnh quá nóng.

 • Tủ lạnh chạy liên tục

Tủ lạnh chạy liên tục chắc chắn sẽ làm lốc chạy liên tục và bị quá nóng, Homecare không nói đến việc chúng ta cắm tủ lạnh cả ngày mà nói đến hệ thống lạnh phải làm việc liên tục để làm lạnh mới dẫn tới lốc tủ lạnh quá nóng. Trường hợp này giống như thiết bị làm việc quá tải, nếu thấy tiềng ù ù liên tục và tần suất quá dày đặc, hãy kiểm tra ngay.

 • Tủ lạnh chứa quá nhiều đồ

Đây là tình trạng quá phổ biến hiện nay, hầu hết các tủ lạnh sau khi mua vài tháng đều chứa chật kín các loại đồ từ rau cỏ, thịt, cá, đồ khô tới các loại chai lọ và thậm chí cả nồi canh, nồi thịt đông vv. Đó chính là nguyên nhân làm cho tủ lạnh hoạt động liên tục, hết công suất, làm lạnh miệt mài, và đương nhiên lốc tủ lạnh quá nóng sẽ xảy ra. Khi nhiệt độ của máy nén vượt quá ngưỡng cho phép sẽ dẫn tới Tecmit (rơ le nhiệt) tự ngắt điện để bảo vệ máy nén.  

 • Cửa tủ lạnh bị hở

Sau thời gian sử dụng gioăng cửa tủ lạnh bị rách, hở, kênh, chuột cắn…sẽ làm cho tủ lạnh bị thoát hơi lạnh dẫn tới hệ thống lạnh phải làm việc nhiều hơn. Hãy kiểm tra và thay thế gioăng tủ lạnh khi cần thiết.

 • Tần suất mở cửa lớn

Gia đình nào nhiều trẻ em chắc chắn sẽ gặp tình trạng này, mở cửa tủ lạnh nhiều lần sẽ làm cho hơi lạnh trong tủ lạnh thoát ra liên tục dẫn tới hệ thống làm lạnh phải hoạt động nhiều, lốc tủ lạnh quá nóng là điều khó tránh khỏi, do vậy chúng ta cần hạn chế tối đa mở cửa tủ lạnh để nâng cao tuổi thọ cũng như tiết kiệm điện.

 • Để đồ nóng trong tủ lạnh

Rất nhiều bà nội chợ hay người giúp việc thường không để ý tới vấn đề này sẽ làm nhanh hỏng tủ lạnh, khi để thức ăn còn nóng vào tủ lạnh không những làm cho tủ lạnh phải hoạt động nhiều hơn mà còn làm cho các thực phẩm khác bị rã đông một phần nhỏ ở bề mặt. Tình trạng này kéo dài sẽ làm cho tủ lạnh và thực phẩm nhanh hỏng, chị em cần lưu ý vấn đề này nhé.

 • Dàn nóng tủ lạnh tản nhiệt kém

Dàn nóng tủ lạnh có nhiều kiểu thiết kế, có loại dàn nóng nằm ở hốc bên dưới phía sau tủ lạnh, có loại là dàn ống đồng song song phía sau lưng tủ lạnh, hoặc dàn nóng nằm trong vỏ tủ ở hai bên cạnh để tản nhiệt. Do vậy chúng ta cần phải lưu ý xem kiểu dàn nóng của từng loại để bố trí vị trí tản nhiệt tốt hơn. Để sát tường hay vào góc kín sẽ ảnh hưởng đến mức độ tản nhiệt của dàn nóng.

 • Lốc tủ lạnh gặp vấn đề trong cơ cấu nén

Bản thân lốc tủ lạnh cũng gặp vấn đề như cơ cấu nén bị hở, mòn, hay motor điện gặp trục trặc đều làm cho hiệu quả nén kém hơn, hệ thống lạnh làm lạnh chậm hơn. Tình trạng này càng làm cho lốc làm việc nhiều và sinh nhiệt lớn.

 • Tủ lạnh hết gas, trường hợp này ít gặp nhưng nếu hết gas thì lốc chạy rất nhanh nóng và sẽ bị ngắt bởi rơ le nhiệt. Lốc nhanh nóng là do không có gas mát đi qua để làm mát motor điện bên trong lốc.

Ngoài các nguyên nhân còn nhiều nguyên nhân khác dẫn tới lốc tủ lạnh quá nóng, Homecare sẽ cập nhật thêm trong các nội dung tiếp theo.

Các lưu ý để sử dụng tốt hơn

Sử dụng tủ lạnh cũng cần biết những lưu ý hàng ngày nhằm nâng cao hiệu quả của thiết bị, nâng cao tuổi thọ, tiết kiệm điện sử dụng. Homecare chỉ đưa ra những lưu ý chung giúp cho người sử dụng có những nhận thức đúng, của bền tại người, đó vẫn là cách tốt nhất để có thiết bị hoạt động tốt, xem trong nội dung sử dụng tủ lạnh đúng cách để biết thêm. Mọi câu hỏi thắc mắc hãy để lại trong phần bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp Homecare để được tư vấn chi tiết hơn, cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc

  © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118