Máy nén tủ lạnh, chức năng hoạt động và những trục trặc phổ biến

Tại sao chúng ta nên tìm hiểu về máy nén tủ lạnh, có nhiều nguyên do nhưng nói chung chúng ta cần hiểu rằng máy nén (hay còn gọi là lốc tủ lạnh) là trái tim của hệ thống lạnh. Do vậy, hiểu biết về lốc tủ lạnh sẽ giúp người sử dụng sớm nhận biết các vấn đề trục trặc có thể xảy ra trong quá trình sử dụng. Trong nội dung này Homecare24h sẽ giải thích cặn kẽ hơn về bộ phận này, người sử dụng muốn tự sửa hay các thợ sửa nghiệp dư có thể học hỏi thêm. Hãy liên hệ trực tiếp đến các trung tâm sửa tủ lạnh để được tư vấn với các trường hợp cụ thể hoặc để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết.

I. Chức năng của máy nén tủ lạnh

Máy nén chính là trái tim của hệ thống lạnh, là bộ phận tạo ra lưu thông liên tục của dòng môi chất lạnh trong đường ống từ dàn lạnh tới dàn nóng và ngược lại. Để hiểu rõ chức năng của máy nén tủ lạnh, các bạn nên tìm hiểu thêm về nguyên lý làm việc của tủ lạnh để thấy được tổng thể quá trình luân chuyển của hệ thống. Nhiệt độ của gas lạnh tại dàn lạnh phải càng lạnh càng tốt, ngược lại nhiệt độ của gas tại dàn nóng phải càng nóng càng tốt, đáp ứng được như vậy thì tủ lạnh mới làm việc hiệu quả, làm lạnh nhanh, tốn ít điện. Để đạt được yêu cầu đó, máy nén tủ lạnh có vai trò rất lớn, vậy chức năng cụ thể của máy nén là gì.

Hiểu và hình dung có lẽ dễ hơn rất nhiều so với việc giải thích cho người khác hiểu, do vậy, tác giả sẽ giải thích đơn giản như sau, các bạn có thể tìm hiểu thêm trên các website khác cùng lĩnh vực. Môi chất lạnh muốn đạt được nhiệt độ lạnh sâu thì áp suất trong ống đồng dàn lạnh phải đủ thấp (áp suất chân không), mà áp suất âm này do máy nén tạo ra, tức là máy nén hút môi chất dạng khí ở phía dàn lạnh để nén chuyển sang dạng lỏng ở phía dàn nóng, đồng thời môi chất dạng lỏng có nhiệt độ rất cao. Nhiệt độ của dàn nóng càng cao thì khả năng xả nhiệt càng tốt, càng hiệu quả. 

Nói nôm na là máy nén phải hút và nén tốt thì mới tạo ra hiệu quả làm lạnh cao cho tủ lạnh, nếu máy nén chạy yếu hay các bộ phận nén bị hở thì rõ ràng khả năng hút chân không kém hơn và nén kém hơn. Tình trạng kém hiệu quả của máy nén sẽ dẫn tới tình trạng tủ lạnh kém lạnh hay thời gian làm lạnh kéo dài, tủ chạy liên tục không ngừng, và nhiều vấn đề khác có thể xảy ra. Giống như người bị bệnh tim, mọi hoạt động của cơ thể đều trở nên yếu ớt.

II. Tìm hiểu về cấu tạo của máy nén

Để hiểu về cấu tạo của máy nén tủ lạnh, trong nội dung này homecare24h cũng phân tích ở mức độ cơ bản để người sử dụng biết thêm. Cấu tạo cơ bản nhất là gồm một động cơ điện và một cơ cấu nén piston xilanh dạng đơn. Hình ảnh mình họa dưới đây là cấu tạo của máy nén dạng phổ biến nhất, trên nhiều loại máy đời mới có thiết bị nén hiện đại hơn, cấu tạo phức tạp hơn và sẽ được phân tích trong các nội dung tiếp theo.

 1. Động cơ điện trong máy nén tủ lạnh thường là loại động cơ không đồng bộ roto lồng xóc, được liên kết với đế máy nén bằng 4 lò xo giảm chấn. Động cơ này có tác dụng tạo ra chuyển động quay để cơ cấu nén piston xilanh hoạt động thông qua thanh truyền được liên kết với một trục lệch tâm so với trục động cơ. Khi trục động cơ điện quay tròn sẽ tạo ra chuyển động tịnh tiến của piston để thực hiện quá trình nén môi chất lạnh, chuyển động này chính là chuyển động của pistion trong động cơ xe máy.

 2. Cơ cấu nén piston xilanh được sử dụng trong máy nén là dạng piston đơn, đa phần các loại lốc công suất thấp đều dùng một piston. Khi trục động cơ điện quay tròn sẽ tạo ra chuyển động tịnh tiến của piston nhờ thanh truyền, khi piston đi ra, thể tích của xilanh tăng dần tạo ra áp suất âm để hút khí gas trong đường ống dàn lạnh, khi piston đi vào, thể tích xilanh giảm dần tạo ra áp suất lớn nén khí gas đến một áp suất hóa lỏng để đẩy vào dàn nóng. Trong quá trình hoạt động thời gian dài, các van một chiều trong cơ cấu nén cũng như độ mòn của piston có thể dẫn tới cơ cấu nén bị hở, do vậy áp suất hút và nén không đạt, quá trình làm lạnh kém hơn, kéo dài thời gian hơn.

III. Nguyên lý hoạt động của máy nén tủ lạnh

Như vậy là các bạn đã hiểu về chức năng và cấu tạo của máy nén tủ lạnh hay lốc tủ lạnh, trong mục này tác giả sẽ nói tới quá trình hoạt động của máy nén là như nào. Hình trên thể hiện hai giai đoạn cơ bản của quá trình làm lạnh là chu kỳ làm lạnh và chu kỳ xả đá. Giai đoạn làm lạnh và xả đá luôn hoạt động luân phiên để đảm bảo dàn lạnh tủ lạnh không bị đóng tuyết quá nhiều bởi băng tuyết nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng làm lạnh. 

Trong chu kỳ làm lạnh, mạch điện màu đỏ (hình trái) được thông mạch cấp điện cho máy nén và quạt (cả quạt dàn lạnhquạt dàn nóng) hoạt động để môi chất lạnh luân chuyển nhiệt từ khoang tủ lạnh tới dàn nóng nhằm xả nhiệt ra môi trường ngoài. Trong chu kỳ này, bộ điều khiển nhiệt sẽ kiểm soát nhiệt độ để đóng ngắt mạch điện cho máy nén, đảm bảo duy trì ở nhiệt độ yêu cầu.

Trong chu kỳ xả đá, mạch điện chính của hệ thống lạnh sẽ bị ngắt hoàn toàn để chuyển sang mạch xả đá, khi đó băng tuyết bám trên dàn lạnh sẽ tan chảy giúp cho dàn lạnh hoạt động tốt hơn. Xem thêm trong nội dung về bộ phận xả đá.

IV. Các vấn đề thường gặp với máy nén (lốc tủ lạnh)

Nói đến máy nén tủ lạnh, chúng ta cũng cần tìm hiểu thêm về một số vấn đề có thể xảy ra với máy nén, trong quá trình sử dụng chúng ta có thể gặp phải. Để nắm được tổng quan hơn về các trục trặc của tủ lạnh có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới máy nén, các bạn hãy truy cập vào nội dung các lỗi thường gặp của tủ lạnh để hiểu thêm. 

 – Lốc tủ lạnh chạy liên tục

Trường hợp này thường có nguyên nhân là tủ lạnh kém lạnh, không lạnh, thời gian làm lạnh kéo dài, …nói chung là nhiệt độ của tủ lạnh mãi không đạt yêu cầu mới dẫn tới lốc chạy liên tục. Trong nội dung chi tiết về vấn đề này có phân tích cụ thể.

 – Lốc tủ lạnh không chạy

Rất có thể lốc bị hỏng, bị kẹt hoặc mạch điện vào lốc có vấn đề. Xem trong nội dung chi tiết.

 – Lốc tủ lạnh kêu to

Âm thanh do máy nén tủ lạnh phát ra nếu to hơn bình thường sẽ báo hiệu vấn đề xấu, chúng ta cần liên hệ thợ sửa sớm để kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế khi cần thiết.

 – Lốc tủ lạnh quá nóng

Đây cũng là một dấu hiệu không tốt, cảnh báo tủ lạnh đang có vấn đề như hệ thống lạnh phải hoạt động liên tục, hay cũng có thể lốc tủ lạnh đang gặp trục trặc với bộ phận nén dẫn tới làm việc kém hiệu quả hơn.

V. Liên hệ sửa chữa máy nén tủ lạnh

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, chúng ta có thể gặp phải nhiều trục trặc, hầu hết nguyên nhân dẫn tới đều từ việc người sử dụng không thực hiện việc bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ hay vệ sinh sạch sẽ mỗi năm một vài lần. Chỉ có thường xuyên kiểm tra, để ý những hiện tượng lạ, thực hiện bảo dưỡng mới đem lại hiệu quả sử dụng tốt, hoạt động ổn định, bền bỉ. Khi người sử dụng gặp trục trặc với tủ lạnh nhà mình hay cần tư vấn bất kỳ vấn đề gì, hãy liên hệ trực tiếp đến trung tâm hoặc để lại câu hỏi dưới phần bình luận. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung. 

Trung tâm Homecare24h Việt Nam

Lưu ý: Khách hàng cần liên hệ tổng đài để đảm bảo đúng nhân viên kỹ thuật của Trung tâm Homecare24h đến trực tiếp xử lý tại nhà, đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất.

 TỔNG ĐÀI: 0888.610.118
Facebook.com/hc24h
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
1.E6, Phạm Hùng, Mễ Trì, Q. Cầu Giấy
2.189 Hồ Tùng Mậu, Q. Bắc Từ Liêm
3.292 Nguyễn Huy Tưởng, Q. Thanh Xuân
4.Ngõ 100 Đội Cấn, Q. Ba Đình
5.Ngõ 124 Âu Cơ, Q. Tây Hồ
6.480 Trương Định, Q. Hoàng Mai
7Số 75 Khu tập thể nhà máy A40, Phường La Khê, Quận Hà Đông, HN
TỈNH THÁI NGUYÊN
1.Làng Phan, Linh Sơn, TP Thái Ngyên
TỈNH VĨNH PHÚC
1Tổ dân phố Đông Mướp, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Lưu ý

Tất cả các dịch vụ bảo dưỡng - sửa chữa của Homecare24h đều là dịch vụ tại nhà

Ý kiến bạn đọc (14)

    © 2017 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118