Bộ phận xả đá tủ lạnh, chức năng và cấu tạo chung

Tại sao có bộ phận xả đá được lắp trên dàn lạnh của tủ lạnh, có lẽ không hẳn ai cũng biết và hiểu vấn đề này cũng như nguyên lý hoạt động của bộ phận xả đá tủ lạnh. Trong nội dung này Homecare24h sẽ giải thích cặn kẽ vấn đề để giúp các bạn sửa tủ lạnh dễ dàng hơn. Khi nghiên cứu nội dung này, độc giả cũng nên nhấp vào các bộ phận chi tiết để dễ hình dung hơn.

I. Tác dụng của bộ phận xả đá tủ lạnh

Tác dụng của bộ phận xả đá tủ lạnh chính là làm tan chảy băng tuyết hình thành và bám trên dàn lạnh. Trong quá trình làm lạnh sâu, hơi nước sẽ ngưng tụ thành băng tuyết bám trên dàn lạnh, dần dần lớp băng tuyết này nhiều hơn làm cản trở quá trình làm lạnh không khí bên trong tủ lạnh. Băng tuyết chính là nguyên nhân của vấn đề tủ lạnh kém lạnh, do vậy bộ phận xả đá phải được lắp đặt trên dàn lạnh để xử lý vấn đề băng tuyết.

II. Bộ phận xả đá gồm những chi tiết nào

Để hiểu cặn kẽ về bộ phận xả đá tủ lạnh, chúng ta cần biết bộ phận này gồm những thành phần nào. Homecare24h sẽ liệt kê các bộ phận chính, còn tùy thuộc vào từng loại tủ lạnh và đời máy mà các thành phần sẽ khác nhau, nhưng về cơ bản chức năng là giống nhau.

 – Điện trở xả đá, đây là thành phần đầu tiên phải kể tới, thanh điện trở có tác dụng sinh nhiệt trong quá trình xả đá để làm tan băng tuyết, nước từ băng tuyết chảy ra sẽ theo đường dẫn chảy ra ngoài tủ lạnh. Thanh nhiệt là dạng bóng nhiệt có lớp vỏ cứng ống thủy tinh, bên trong là dây mai xo tạo nhiệt.

 – Bộ timer xả đá tủ lạnh (bộ công tắc hoạt động theo thời gian cài đặt), đây là bộ phận chính hay còn gọi là trái tim của bộ phận xả đá tủ lạnh, bởi việc xả đá hoạt động hay không là do bộ timer điều khiển. Đây là một thiết bị được gắn động cơ để đóng mở các công tắc riêng biệt, hay còn gọi là timer dạng cơ. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong nội dung chi tiết về timer.

 – Rơ le nhiệt bộ xả đá (defrost limit switch), chi tiết này tôi chưa biết gọi là gì cho chính xác, nhưng đây chính là một rơ le nhiệt. Rơ le nhiệt là bộ phận đóng ngắt mạch điện theo mức nhiệt độ tới hạn định sẵn. Khi nhiệt độ do điện trở xả đá tạo ra trên dàn lạnh đạt đến ngưỡng tới hạn thì rơ le nhiệt sẽ ngắt mạch điện để dừng quá trình xả đá. 

III. Nguyên lý làm việc của bộ phận xả đá

Đây chính là phần thông tin mà người sử dụng hay thợ sửa cần nắm được nếu muốn tự kiểm tra và sửa chữa bộ phận xả đá tủ lạnh. Trên hình là minh họa cho chù kỳ làm lạnh và xả đá của tủ lạnh, hai quá trình này diễn ra so le nhau và hoạt động theo thời gian định trước, tức là cứ sau bao lâu làm lạnh sẽ thực hiện xả đá một lần, hai quá trình này được điều khiển bởi bộ timer (nói nôm na dễ hiểu là bộ hẹn giờ).

Nguyên lý hoạt động: Timer bộ xả đá là một công tắc điều hướng dòng điện, hoạt động theo thời gian định sẵn, trên bộ timer có sử dụng động cơ để kích hoạt công tắc theo thời gian. Nguyên lý này như sau, tủ lạnh sẽ thực hiện quá trình làm lạnh trong 5 phút (ví dụ vậy), tiếp đó bộ timer sẽ chuyển công tắc sang mạch xả đá, khi đó bộ xả đá sẽ làm việc trong thời gian 1 phút, sau đó timer sẽ chuyển công tắc sang mạch làm lạnh và quá trình làm lạnh thực hiện trong thời gian 5 phút tiếp theo. Quá trình này diễn ra liên tục để tủ lạnh duy trì ở nhiệt độ thích hợp, đồng thời băng tuyết trên dàn lạnh sẽ luôn được làm sạch. Có lẽ phần này Homecare24h sẽ phân tích riêng trong nội dung nguyên lý hoạt động của bộ xả đá tủ lạnh.

Trên hình còn hai bộ phận mà có lẽ các bạn chưa hiểu là bộ điều khiển nhiệt và rơ le nhiệt xả đá. Bộ điều khiển nhiệt là bộ phận kiểm soát nhiệt độ trong quá trình làm lạnh, khi mạch làm lạnh hoạt động, bộ điều khiển nhiệt có nhiệm vụ đóng ngắt mạch điện cung cấp cho máy nén và quạt để duy trì nhiệt độ trong tủ lạnh ở mức phù hợp. Rơ le nhiệt xả đá là bộ phận kiểm soát nhiệt độ sinh ra từ thanh điện trở xả đá, tức là chỉ cho phép nhiệt độ xả đá ở mức phù hợp, nếu vượt quá sẽ ngắt mạch điện xả đá và tự động đóng lại khi nhiệt độ giảm. 

IV. Dấu hiệu bộ phận xả đá tủ lạnh bị hỏng

Để tủ lạnh duy trì hoạt động bình thường, bộ phận xả đá sẽ hoạt động liên tục xe kẽ với quá trình làm lạnh, do vậy nếu bộ phận xả đá gặp vấn đề sẽ dẫn tới băng tuyết tích tụ nhiều trên dàn lạnh, gây cản trở quá trình làm lạnh. Lượng băng tuyết không phải lúc nào cũng hình thành giống nhau mà sẽ giảm dần theo thời gian khi mà lượng hơi nước giảm dần trong quá trình làm lạnh. 

Khi bộ phận xả đá gặp vấn đề và không làm tan băng tuyết được, biểu hiện cơ bản nhất của tình trạng này chính là khả năng làm lạnh của tủ lạnh kém hơn, tủ chỉ hơi mát mát mà không lạnh như mọi khi. Băng tuyết cũng có thể hình thành bám nhiều trên thành tủ lạnh, trên giá để đồ, trên thực phẩm. Để kiểm tra xem có phải vấn đề nằm ở bộ phận xả đá hay không, chúng ta chỉ cần tháo tấm lưng ở bên trong tủ lạnh ra sẽ biết ngay. 

Khi dàn lạnh bám nhiều băng tuyết, khả năng cao bộ xả đá gặp vấn đề và nguyên nhân chỉ nằm ở một trong 3 bộ phận chính đã nói trên, chúng ta có thể dùng đồng hồ để kiểm tra từng bộ phận. Việc kiểm tra, thay thế các bộ phận này không phải quá phức tạp, người sử dụng có thể xử lý được. Homecare24h có hướng dẫn người sử dụng thực hiện cụ thể trong nội dung sửa chữa bộ phận xả đá tủ lạnh.

V. Liên hệ kiểm tra, sửa chữa tủ lạnh

Trung tâm Homecare24h Việt Nam

Lưu ý: Khách hàng cần liên hệ tổng đài để đảm bảo đúng nhân viên kỹ thuật của Trung tâm Homecare24h đến trực tiếp xử lý tại nhà, tránh trường hợp các cửa hàng đưa nhân viên ngoài không đảm bảo tiêu chuẩn.

 TỔNG ĐÀI: 0888.610.118
Facebook.com/hc24h
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
1.E6, Phạm Hùng, Mễ Trì, Q. Cầu Giấy
2.189 Hồ Tùng Mậu, Q. Bắc Từ Liêm
3.292 Nguyễn Huy Tưởng, Q. Thanh Xuân
4.Ngõ 100 Đội Cấn, Q. Ba Đình
5.Ngõ 124 Âu Cơ, Q. Tây Hồ
6.480 Trương Định, Q. Hoàng Mai
7Số 75 Khu tập thể nhà máy A40, Phường La Khê, Quận Hà Đông, HN
TỈNH THÁI NGUYÊN
1.Làng Phan, Linh Sơn, TP Thái Ngyên
TỈNH VĨNH PHÚC
1Tổ dân phố Đông Mướp, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Lưu ý

Tất cả các dịch vụ bảo dưỡng - sửa chữa của Homecare24h đều là dịch vụ tại nhà

Ý kiến bạn đọc (19)

    © 2017 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118