Các loại tiếng ồn từ điều hòa và nguyên nhân có thể gặp phải

Sử dụng điều hòa thường xuyên chúng ta cũng cần nắm được những kiến thức cơ bản như nguyên lý làm lạnh, các bộ phận chính của điều hòa, loại gas sử dụng, các yếu tố giúp điều hòa chạy tốt hơn, tiết kiệm điện hơn ….Trong nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu về các loại tiếng động, tiếng ồn từ điều hòa để sớm nhận biết vấn đề gì đang xảy ra. 

Mỗi loại tiếng động, tiếng ồn phát ra từ điều hòa đều thể hiện một hoạt động hay một vấn đề nào đó của từng bộ phận, tiếng ồn nhỏ hay tiếng ồn lớn dần hay lớn bất ngờ cũng đều thể hiện vấn đề nào đó đang xảy ra. Khi nắm được có bản kiến thức về chúng, việc sử dụng và xử lý sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Dưới đây là các tiếng động thường gặp của điều hòa mà chúng ta cần nhận biết:

  • Tiếng lạch cạch lớn: đây thường là âm thanh phát ra từ bộ phận nào đó bị lỏng lẻo hay bị hỏng như thanh truyền piston, trục khuỷu bên trong máy nén, hoặc do cánh quạt mất cân bằng gây ra. Cần phải kiểm tra sớm để xử lý vấn đề này. 
  • Tiếng lạch tạch nhỏ: thông thường các bộ phận điều khiển khi mới bật hoặc khi đóng ngắt một thiết bị nào đó thường dùng rơ le đóng ngắt, do vậy sẽ có âm thanh tạch tạch nhỏ mà nếu để ý kỹ chúng ta mới nghe thấy. Nếu âm thanh này phát ra liên tục không dứt thì khả năng cao có bộ phận nào đó bị chập chờn, đóng ngắt không dứt khoát. Tiếng ồn từ điều hòa phát ra bởi âm thanh này không lớn nên ít người nhận biết được, khi phát hiện cần phải kiểm tra sớm.
  • Tiếng ù ù khá lớn: nếu người dùng thấy rằng cục nóng phát ra tiếng ù ù khá lớn phát ra từ cục nóng thì rất có thể một trong các vấn đề sau đã xảy ra: 1. các vị trí bắt vít của cục nóng bị nới lỏng, 2. motor quạt dàn nóng bị rơ nên tạo ra rung động lớn, 3. cánh quạt dàn nóng bị lỏng và không cần bằng, 4. dàn nóng và dàn lạnh có nhiều bụi bám dẫn tới gió thổi qua có nhiều lực cản hơn, 5. quạt dàn lạnh có hiện tượng bị rơ hoặc mất cân bằng, 6. máy nén có thể bị rung mạnh hơn do các miếng đệm cao su bị hỏng hoặc motor điện bên trong bị rơ nhiều….
  • Tiếng rít nhẹ: bạn có thể hình dung tiếng rít giống như gió mạnh thổi qua khe hẹp sẽ tạo ra tiếng rít nhẹ, hay khi motor mới khởi động sẽ tạo ra tiếng rít, tiếng két két nhẹ và sau đó sẽ hết. Tuy nhiên nếu người dùng thấy tiếng rít xuất hiện liên tục và lâu hơn, hãy lắng nghe và phán đoán bộ phận nào tạo ra. Tiến hành bảo dưỡng vệ sinh điều hòa, làm sạch bụi bẩn và có thể tra dầu mỡ các trục quay để tạo chuyển động êm mượt.
  • Tiếng xì xì nhẹ: rất có thể đường ống dẫn gas của điều hòa đang bị hở, rò rỉ gas ở vị trí nào đó dẫn tới có tiếng xì giống như thủng lốp xe vậy. Hãy tắt điều hòa và gọi thợ chuyên nghiệp đến kiểm tra, xử lý để tránh những vấn đề nặng hơn cho điều hòa.

Dù là bất kỳ âm thanh nào, tiếng ồn từ điều hòa tạo ra là gì mà xuất hiện bất ngờ hay lớn dần thì chúng ta cũng cần phải kiểm tra ngay để tránh điều hòa bị hỏng nặng hơn. Hãy liên hệ homecare sớm để được tư vấn và xử lý nhanh chóng các vấn đề gặp phải. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118