Điều hòa mới lắp không lạnh, nguyên nhân và cách khắc phục (P1)

Lắp đặt điều hòa là công việc tưởng rằng đơn giản nhưng không phải vậy, trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp di chuyển điều hòa và lắp lại nhưng gặp trục trặc ngay sau đó. Homecare24h đã khắc phục nhiều tình huống như vậy khi khách hàng liên hệ sửa điều hòa mới lắp không lạnh , trong nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này để tránh gặp phải thêm nữa. 

I. Trường hợp điều hòa mới lắp không lạnh

Điều hòa mới lắp là những trường hợp mới lắp đặt điều hòa, kể cả lắp điều hòa mới và lắp điều hòa cũ, trong nội dung này HC24H sẽ trao đổi với các bạn về tình huống lắp điều hòa cũ nhưng không lạnh, điều hòa mới cũng gặp phải nhưng ít hơn nên chưa bàn đến. Khi lắp điều hòa cũ hay tháo lắp sang vị trí mới sẽ có nhiều nguyên nhân dẫn tới các trục trặc như va đập, vô tình làm rách dàn nóng hay dàn lạnh, rò rỉ gas…Do vậy phải rất cẩn thận khi thao tác trong trường hợp này.

Cục nóng điều hòa thường được lắp đặt ở vị trí khó thao tác, dẫn tới khi vệ sinh bảo dưỡng điều hòa cũng khó khăn, đặc biệt khi phải di chuyển sang một vị trí mới. Người sử dụng thường có xu hướng gọi thợ tư do bởi một phần chi phí rẻ hơn các trung tâm sửa điều hòa chuyên nghiệp, dẫn tới chất lượng không đảm bảo, đồng thời khi có vấn đề phát sinh sau khi lắp đặt sẽ khó liên hệ lại để xử lý triệt để. 

II. Nguyên nhân và cách khắc phục

Mới đây có một trường hợp khách hàng ở đường Định Công, quận Hoàng Mai, HN đã liên hệ với Homecare24h để nhờ xử lý tình trạng điều hòa mới lắp không lạnh do một đội thợ nhận làm ngoài đã lắp đặt. Sau khi di chuyển và lắp đặt, có nạp thêm gas và chạy thử, điều hòa vẫn mát, nhưng chỉ ngày hôm sau điều hòa không lạnh chút nào, chỉ có gió thổi ra và không có một giọt nước. Khách hàng suy đoán rằng điều hòa bị chết lốc nhưng theo nhận định và kinh nghiệm của hc24h thì vấn đề không phải như vậy và đã khuyên khách hàng cứ yên tâm không hỏng lốc. 

Sau khi nhân viên của hc24h đến kiểm tra, vấn đề gặp phải của điều hòa này chính là hết gas, mà rõ ràng mới nạp thêm gas cách đây vài ngày. Vậy chắc chắn rằng hệ thống đường ống dẫn gas đã bị rò rỉ, vậy rò rỉ tại đâu. Đường ống đồng từ dàn lạnh tới dàn nóng là mới hoàn toàn, vậy chỉ còn kiểm tra ở dàn nóng và dàn lạnh. 

Nguyên nhân chính là đây, một vết xước rất nhỏ trên ống đồng của dàn nóng điều hòa đã gây ra tình trạng rò rỉ gas dẫn tới chỉ vài ngày là điều hòa hết sạch gas. Sau khi xử lý vết hở, điều hòa đã hoạt động bình thường trở lại, 10 ngày sau nhân viên qua kiểm tra lại đã khẳng định hoàn toàn yên tâm về trường hợp này. Vết xước rất nhỏ này có thể suy đoán do đầu nhọn của tovit hai cạnh chọc vào trong quá trình tháo lắp điều hòa.

Với điều hòa mới mua cũng có thể gặp tình trạng kém lạnh, một số nguyên nhân chính có thể là đường ống bị rò rỉ từ vết hàn, cục lạnh lắp vị trí chưa đúng (luồng gió bị cản), cục nóng lắp chưa đúng dẫn tới xả nhiệt kém hiệu quả vào những ngày nắng nóng gay gắt. Chúng ta không nên xem nhẹ vấn đề vị trí lắp dàn nóng bởi nó ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng làm lạnh của điều hòa, Homecare24h đã tổng hợp các vấn đề này trong nội dung lắp cục nóng điều hòa đúng cách để người sử dụng lưu ý. 

Trong thời điểm nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ngoài trời lên tới 40-42oC, với những cục nóng lắp ở gần mái tôn rất nóng, chỗ kín gió, chỗ nhiều cục nóng gần nhau hay nắng hướng tây chiếu vào trực tiếp thì chắc chắn khả năng tản nhiệt kém, do vậy điều hòa không thể lạnh vào những ngày như vậy. Chúng ta cần lưu ý tình trạng này để tránh phải gọi sửa chữa vì điều hòa không có vấn đề gì, chỉ là chỗ lắp chưa đúng, nếu có thể, hãy di chuyển sang chỗ mát hơn.

III. Một số lưu ý khi lắp đặt điều hòa cũ

Lắp đặt điều hòa cũ thường mất nhiều thời gian hơn so với điều hòa mới bởi phải tháo rỡ và lắp mới, phải xử lý rất cẩn thận trong khi tháo bởi vị trí không đơn giản, các đầu nối bị oxy hóa một phần, đường ống có thể bị ăn mòn do axit trong nước mưa và tinh thần làm việc không giống như lắp mới hoàn toàn. Do vậy khi lắp điều hòa cũ cần phải cẩn thận hơn, tỉ mỉ hơn, nhẹ nhàng hơn.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về vấn đề điều hòa lắp mới không lạnh, với những trường hợp cụ thể và kinh nghiệm của hc24h, những thông tin trên website này chắc chắn rất có ích cho người sử dụng tìm hiểu cũng như thợ sửa nghiệp dư học tập. Cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118