Cách xả tụ điện an toàn, hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện

Tụ điện là bộ phận quan trọng với các loại động cơ điện sử dụng rotor lồng sóc, các thiết bị trong gia đình có sử dụng tụ điện như bơm nước, quạt điện, quạt trần, điều hòa, tủ lạnh, lò vi sóng….Phần lớn các loại động cơ điện sử dụng dân dụng đều có tụ điện đi kèm, tác dụng của tụ điện là hỗ trợ động cơ khởi động hay cung cấp một hiệu điện thế lớn. Trong nội dung này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách xả tụ điện an toàn khi kiểm tra, thay thế tụ điện trong thiết bị. 

Trong video là tụ điện điều hòa cần xả điện khi tiến hành kiếm tra và thay thế tụ mới. Trong tụ điện luôn có một hiệu điện thế lớn, khi tay chúng ta vô tình tiếp xúc với 2 cực của tụ điện sẽ có một dòng điện cường độ lớn đi qua gây ra hiện tượng sốc điện giống như khi dí súng điện. Do vậy bắt buộc phải xả tụ điện trước khi thao tác.

Trong điều hòa có động cơ điện của máy nén, trong quạt điện có động cơ điện, trong bơm nước có động cơ điện, …các loại động cơ này đều là động cơ không đồng bộ 1 pha rotor lồng sóc và cần sử dụng tụ điện để khởi động động cơ. Trong quá trình thiết bị hoạt động thời gian dài, tụ điện có thể bị đánh thủng, bị hỏng do tần suất sử dụng lớn, hiệu điện thế lớn quá mức cho phép, do nhiệt độ môi trường xung quanh…khi đó động cơ điện không thể khởi động.

Cách xả tụ điện an toàn là làm theo hướng dẫn trên video, sử dụng tovit có cán nhựa cách điện, gang tay vải dày, kính bảo hộ. Trên tụ điện điều hòa có 3 cực, trong đó có một cực chung hòa ký hiệu bằng chữ C, dùng tovit chạm lần lượt cực C với 1 trong 2 cực còn lại để tụ điện giải phóng hoàn toàn.

Như vậy là chúng ta đã có đầy đủ hướng dẫn cho cách xả tụ điện an toàn, cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118