Điều hòa bị hỏng tụ, hiện tượng, nguyên nhân và cách khách phục

Ngoài việc quan tâm đến những vấn đề cơ bản của điều hòa, người sử dụng cũng cần biết tới một số chi tiết quan trọng như tụ điện điều hòa hay máy nén…rất nên biết để có thể kiểm tra nhận biết trục trặc trong một số trường hợp. Với những kiến thức cơ bản mà Homecare24h đã đưa ra, đảm bảo các bạn có thể nhận biết tới 80% các trục trặc của điều hòa trong khi sử dụng, đương nhiên có thể tự xử lý vấn đề đơn giản như khi kém lạnh, chảy nước, kêu to…

I. Tụ điện điều hòa có tác dụng gì

Trước khi tìm hiểu về vấn đề điều hòa bị hỏng tụ, chúng ta cần tìm hiểu về tác dụng của tụ điện trong hoạt động của điều hòa mới có thể đoán biết được khi nào tụ hỏng. Trong các loại động cơ điện thông thường như quạt điện hay bơm nước chúng ta luôn thấy có một quả tụ đi kèm, hay search trên google với từ tác dụng của tụ điện là chúng ta thấy ngay. Tụ điện có tác dụng giúp động cơ khởi động khi cấp nguồn, chỉ sử dụng tụ điện cho động cơ điện 1 pha rotor lồng sóc. Trong các thiết bị gia dụng, thường có quạt điện, máy bơm nước, điều hòa là sử dụng loại động cơ này và có tụ đi kèm, còn máy xay sinh tố không sử dụng tụ bởi động cơ sử dụng rotor dây quấn.

II. Dấu hiệu điều hòa hỏng tụ

Tụ điện có tác dụng kích động cơ khởi động, do vậy dấu hiệu điều hòa bị hỏng tụ chính là động cơ của máy nén không thể khởi động khi được cấp điện. Trong rất nhiều trường hợp động cơ điện bị cháy do tụ bị hỏng, bởi khi tụ hỏng thì động cơ không thể quay mà từ trường sinh ra từ stator sẽ tạo ra dòng điện cảm ứng trên rotor dẫn tới sinh nhiệt, động cơ bị quá nóng dẫn tới cháy. Tuy nhiên trên máy nén điều hòa có thiết bị bảo vệ chống quá nhiệt, tức là khi nhiệt độ động cơ lên cao đạt ngưỡng tới hạn, rơ le nhiệt sẽ tự động ngắt mạch điện của điều hòa để bảo vệ lốc.

Khi điều hòa không lạnh, đồng thời phát hiện lốc điều hòa không chạy, quạt dàn nóng cũng không chạy, chúng ta nên tắt điều hòa ngay để tiến hành kiểm tra xử lý kịp thời. Cách kiểm tra đơn giản nhất với chúng ta là tháo vỏ ngoài của cục nóng, bật điều hòa và kiểm tra xem lốc có chạy không, nếu thấy quạt không chạy chỉ có tiếng è è và không thấy lốc hoạt động mà cũng chỉ thấy lốc kêu è è hay rung mạnh thì khả năng cao điều hòa bị hỏng tụ. Ngoài ra với thợ chuyên nghiệp sẽ có cách kiểm tra trực tiếp xem tụ có bị hỏng hay bị yếu không. Lưu ý, khi quạt không quay chỉ cần dùng tay quay nhẹ quạt theo một hướng nhất định, quạt sẽ quay theo hướng đó, đó chính là tụ bị hỏng.

Đó là những dấu hiệu cơ bản liên quan đến tụ điều hòa bị hỏng, người sử dụng có thể tự mình kiểm tra để thay thế kịp thời, hoặc liên hệ các trung tâm sửa điều hòa gần nhất.

III. Khắc phục khi điều hòa bị hỏng tụ

Lốc điều hòa có một động cơ điện và một bộ phận nén đặt trong vỏ thép dày được hàn kín, do vậy chúng ta sẽ khó quan sát hoạt động của lốc cũng như khi gặp trục trặc. Với những dấu hiệu như đã trình bày ở trên thì người sử dụng hoàn toàn có thể phát hiện ra tụ bị hỏng và thay thế sớm. 

Nguyên nhân dẫn tới tụ điện điều hòa nhanh hỏng có thể xét tới là vấn đề nhiệt độ quá nóng do tụ và máy nén hoạt động sinh ra, cộng thêm nhiệt độ môi trường quá nóng vào trưa và chiều, yếu tố nhiệt độ có tác động lớn đến tuổi thọ của tụ điện. Một nguyên nhân nữa là tần suất hoạt động của tụ điện, tức là số lần nạp phóng trong khoảng thời gian nhất định. Tần suất nạp phóng phụ thuộc vào yếu tố điều hòa làm lạnh nhanh hay chậm, phòng kín hay hở, nếu điều hòa phải làm việc liên tục cũng như đóng ngắt liên tục thì tụ điện sẽ nhanh hỏng hơn.

Để thay thế tụ điện, nếu các bạn có thể tự làm, hoặc liên hệ thợ sửa chuyên nghiệp thực hiện việc này sẽ an toàn hơn. Các bước thực hiện cơ bản như sau:

 – Ngắt nguồn điện của điều hòa, ngắt hoàn toàn chứ không phải chỉ tắt điều hòa.

 – Tháo vỏ cục lạnh, tìm tụ điện và kiểm tra xem tụ có bị đánh thủng hay chập cháy chỗ nào không.

 – Xả điện còn lại trong tụ một cách an toàn ( xem video cách xả tụ điện an toàn), bước này quan trọng bởi nếu vô tình chạm vào hai cực của tụ còn điện có thể gây ra tình trạng sốc điện mạnh. Trước khi xả điện, sử dụng kìm mũi nhọn để rút các rắc cắm trên các cực của tụ, hoặc xả tụ trước khi rút cũng được.

 – Sử dụng một tụ điện mới có thông số giống nhau, mua hàng chất lượng, và lắp lại như cũ, lưu ý khi rút các đầu cắm cần chụp ảnh lại để khi lắp mới không bị nhầm đầu dây.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành các bước thay thế tụ điện mới cho điều hòa. Hãy liên hệ Homecare24h khi cần tư vấn hay sửa chữa các thiết bị gia đình, xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118