Máy hút bụi không chạy, nguyên nhân và cách xử lý tại nhà

Thiết bị điện bật không chạy là một trong những vấn đề chung của thiết bị điện gia đình, bởi có rất nhiều nguyên dẫn tới tình trạng này. Máy hút bụi không chạy khi bật công tắc nguồn hay lúc chạy lúc không, các bạn cần xử lý như thế nào hay liên hệ ngay tới các trung tâm sửa máy hút bụi, trong nội dung này Homecare24h muốn các bạn tìm hiểu thông tin cần thiết để có thể tự sửa tại nhà trước khi gọi trung tâm.

I. Bạn gặp tình trạng máy hút bụi không chạy khi nào

Trong máy hút bụi có một số thiết bị bảo vệ chống quá tải, quá nhiệt và đoản mạch, có công tắc nguồn, có cơ cấu tiếp xúc điện ở phần dây nguồn, do vậy máy hút bụi không chạy có thể gặp phải sau thời gian dài sử dụng, sau những vấn đề về mạng điện gia đình, thiết bị khác bị chập cháy…

Nếu máy hút đang sử dụng bình thường mà đột nhiên gặp trường hợp mạng điện bị mất hoặc thiết bị khác bị chập điện, sau các vấn đề này mà chúng ta bật máy hút không chạy thì có thể suy đoán cầu chì bảo vệ bị đứt. Hoặc mọi thứ vẫn bình thường nhưng bật máy hút lại không chạy, kiểm tra sơ qua vẫn không có gì thay đổi thì khả năng cao chúng ta phải xử lý sâu hơn, còn nếu công tắc bị chập chờn hay dây nguồn kéo đi kéo lại mà máy mới hoạt động thì chúng ta đã đoán ngay ra nguyên nhân rồi. 

II. Nguyên nhân máy hút bụi không chạy

Để tìm ra nguyên nhân dẫn tới máy hút bụi không chạy, chúng ta cần kiểm tra sơ qua để phân loại tình huống, một là máy hút bụi bị chập chờn, hai là máy không chạy dù đã kiểm tra đủ các bước. Kiểm tra đủ các bước là gồm những bước nào: 1- bật công tắc lặp lại nhiều lần để xem có hiện tượng gì không, 2- cầm dây nguồn kéo đi kéo lại vài lần rồi bật công tắc, 3- bật công tắc và lắc máy nhẹ vài lần, 4- kiểm tra ổ cắm. Khi các bước kiểm tra cơ bản trên mà không có hiện tượng gì, máy hút bụi vẫn không hoạt động thì chắc chắn chúng ta phải kiểm tra bên trong ở các bộ phận tiếp điện và motor máy hút bụi

Các nguyên nhân có thể gặp phải bao gồm:

 • Phích cắm nguồn điện

Nghe có vẻ như không thể xảy ra trường hợp này nhưng thực tế Homecare24h đã gặp khi tư vấn cho người sử dụng kiểm tra khi máy hút bụi không hoạt động, có nhiều nguyên nhân như move điện, bị chập cháy đứt dây âm tường, bị lỏng chân tiếp xúc. Các bạn hãy kiểm tra vị trí này đầu tiên, hãy mang máy hút ra ổ khác để cắm thử.

 • Công tắc nguồn

Bộ phận này khả năng cao bị tiếp xúc không tốt do sử dụng quá nhiều, khi bật tắt sẽ gây ra hiện tượng phóng tia lửa điện và nếu tiếp xúc chập chờn thường tạo ra nhiệt làm nóng chảy phần nhựa của công tắc nguồn. Sau khi tháo vỏ máy hút hãy kiểm tra phần này đầu tiên, dùng bút thử điện để kiểm tra xem điện có vào máy không khi bật công tắc, nếu không vào hãy thay công tắc khác. Lưu ý trước khi thay chúng ta nên đấu điện trực tiếp không qua công tắc để kiểm tra máy có chạy bình thường hay không.

 • Vòng tròn tiếp điện tại dây nguồn

Tác giả chưa biết gọi bộ phận này là gì nên sẽ tạm gọi là vòng tròn tiếp điện, và lưu ý bộ phận này chỉ có trên các loại máy hút bụi có cuộn dây nguồn kéo ra kéo vào. Tác dụng của bộ phận này là nối mạch từ cuộn dây nguồn xoay tròn vào hệ thống điện bên trong máy hút, các bạn nhìn hình ảnh trên sẽ thấy rõ. Lưu ý chúng ta nên kiểm tra bộ phận này cuối cùng vì khi tháo sẽ khó lắp lại do cuộn dây cót sẽ bị bung ra. Sau thời gian dài sử dụng, các lá đồng tiếp điện thường bị mòn do ma sát và bị bẩn do bụi chưa lọc hết trong khí xả ra phía sau động cơ. 

 • Cầu chì nhiệt

Không phải ai cũng biết và hiểu về chi tiết này, đây là chi tiết được sử dụng rất thông dụng trong các loại động cơ điện tốc độ cao như máy bơm nước, máy xay sinh tố, máy hút bụi…Tác dụng của cầu chì nhiệt là để ngắt mạch điện hoàn toàn khi nhiệt độ động cơ đạt đến mức tới hạn cho phép hoặc khi xảy ra trường hợp đoản mạch. Nếu đứt cầu chì nhiệt cần thay thế là xong.

 • Rơ le nhiệt

Chi tiết này cũng được sử dụng để bảo vệ động cơ máy hút nhưng ở mức độ nhẹ hơn, rơ le nhiệt có tác dụng đóng ngắt mạch điện khi động cơ tăng nhiệt cao (mức này thấp hơn mức tới hạn làm việc của cầu chì nhiệt). Nguyên lý làm việc của rơ le nhiệt là khi nhiệt độ tăng cao thì ngắt mạch điện và khi nhiệt độ giảm thì đóng mạch điện, chúng ta thường gặp nhất là trong ấm siêu tốc. Linh kiện này cũng có thể bị hỏng và cần thay thế, kiểm tra bằng cách đo thông mạch giữa hai đầu dây của rơ le nhiệt.

 • Chổi than của động cơ điện

Trong động cơ điện sử dụng kiểu rotor dây quấn các bạn sẽ luôn thấy có chổi than và cổ góp để tiếp điện cho rotor. Chổi than làm bằng vật liệu carbon nên sẽ mòn nhanh trong quá trình hoạt động, do vậy chúng ta cũng nên để ý tới chi tiết này vì khi bị mòn quá nhiều sẽ không thể tiếp điện cho rotor và đương nhiên máy hút bụi không chạy.

III. Sử dụng đúng cách hạn chế máy hút bụi không chạy

Sử dụng đúng cách các thiết bị điện gia dụng sẽ đảm bảo tuổi thọ cao hơn, ít gặp trục trặc hơn trong quá trình sử dụng. Với máy hút bụi chúng ta cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Năng vệ sinh túi lọc bụi, đường ống hút, màng lọc để động cơ không phải chịu tải cao nên ít khi xảy ra quá nhiệt. 
 • Không nên bật máy hút chạy liên tục bởi motor máy hút có tốc độ vòng quay lớn dễ sinh nhiệt lớn dẫn tới kích hoạt các thiết bị bảo vệ, đồng thời tránh bị mòn nhanh chổi than. 
 • Cần tự kiểm tra và bảo dưỡng máy hút bụi định kỳ tại nhà, tra dầu bôi trơn vào trục quay, vệ sinh bụi bám trên stator và rotor của động cơ, làm sạch cổ góp và chổi than. 
 • Phần cuộn dây nguồn chúng ta cũng không nên kéo ra kéo vào quá nhiều để hạn chế bị mòn vòng điếp điện và lá đồng bên trong.

Trung tâm cứu hộ điện máy homecare24h luôn cung cấp các thông tin hữu ích về các thiết bị điện máy sử dụng trong gia đình để người sử dụng có thể tự phát hiện, kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa tại nhà trước khi phải liên hệ đến các trung tâm. Xin cảm ơn độc giả đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc

  © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118