Cấu tạo máy ấp trứng vịt, những linh kiện cơ bản cần có

Nhiều bạn muốn tự chế máy ấp trứng vịt nên có thắc mắc về cấu tạo máy ấp trứng vịt như thế nào. Bài viết này HC24h sẽ giúp các bạn hiểu hơn về một máy ấp trứng vịt cơ bản gồm những linh phụ kiện nào để các bạn có thể cân nhắc trước khi tự chế máy ấp trứng.

Máy ấp trứng bị hỏng quạt
Cấu tạo máy ấp trứng vịt

Cấu tạo máy ấp trứng vịt

Máy ấp trứng vịt cũng giống như các loại máy ấp trứng gia cầm khác đều có cấu tạo giống nhau gồm các linh kiện cơ bản là bộ điều khiển (+cảm biến), bóng nhiệt, quạt, khay nước và vỏ máy ấp. Ngoài các linh kiện này, bạn có thể tích hợp thêm các linh kiện khác để tự động hóa cho máy ví dụ như khay trứng, bộ đảo trứng tự động, bộ tạo ẩm tự động, đèn UV diệt khuẩn, quạt quá nhiệt, bộ ngắt điện, bóng đèn chiếu sáng trong máy, đèn soi trứng, … Các bạn có thể xem sơ đồ sau để hiểu hơn về các thành phần của máy ấp trứng vịt.

Xem thêm: Cấu tạo máy ấp trứng gia đình

Cấu tạo máy ấp trứng gà
Cấu tạo máy ấp trứng vịt

Với sơ đồ nguyên lý cơ bản ở trên, các bạn có thể thấy một máy ấp trứng vịt dạng tự chế sẽ gồm những linh kiện cơ bản là quạt, bóng nhiệt, khay nước, bộ điều khiển + cảm biến và vỏ máy. Bộ điều khiển sẽ căn cứ theo nhiệt độ của cảm biến gửi về để bật tắt đèn giúp tăng giảm nhiệt độ trong máy. Quạt chính trong máy thổi gió qua bóng nhiệt giúp không khí trong máy ấm đều lên. Khay nước trong máy giúp độ ẩm trong máy không bị thấp. vỏ máy bao bọc các bộ phận vừa cách nhiệt vừa cách ẩm giúp trứng được ấp bên trong có môi trường thích hợp nhất. 

Nếu bạn muốn tự chế máy ấp trứng vịt thì cấu tạo máy ấp trứng vịt chỉ cần các bộ phận như vừa kể trên là được. Bạn có thể mua một bộ điều khiển nhiệt cho máy ấp trứng ngoài thị trường. Bộ  điều khiển này thường đã bao gồm cả cảm biến. Ca nước bạn có thể tận dụng các khay nhựa hoặc bạn dùng bát nước có miệng rộng là được. Quạt trong máy là dạng quạt thổi thường cũng bán kèm bộ điều khiển, nếu cần bạn mua ngoài có bán rất nhiều. Bóng nhiệt bạn dùng bóng chuyên dụng để tạo nhiệt hoặc bóng đèn sợi đốt đều ok. Vỏ máy thì bạn dùng thùng xốp mua ngoài chợ là được rồi.

Bóng đèn 60W tiêu thụ bao nhiêu điện một giờ, một ngày
Cấu tạo máy ấp trứng vịt

Với cấu tạo máy ấp trứng vịt ở trên, nếu bạn muốn máy được tự động hơn và có thêm tính năng thì có thể tích hợp thêm vào máy ví dụ như:

Bộ đảo tự động: bộ đảo này nhiều đơn vị thiết kế sẵn và bán rời, bạn mua về đặt trong thùng xốp, cắm điện vào là được.

Bộ tạo ẩm tự động: bộ tạo ẩm thường đi kèm bộ điều khiển nhưng bạn cũng có thể dùng bộ tạo sương cho bể cá để tạo ẩm tự động cho máy ấp cũng vẫn ok.

Đèn chiếu sáng: tích hợp đèn chiều sáng trong máy bạn chỉ cần làm một bóng đèn LED nối vào đui đèn rồi ròng dây vào trong máy, cho thêm công tắc nữa. Khi cần bạn bật công tắc lên, đèn sáng, ok. 

Đèn soi trứng: trong cấu tạo máy ấp trứng vịt vẫn có nhiều bạn muốn tích hợp đèn soi trứng, nhưng theo HC24h tốt nhất bạn dùng đèn pin siêu sáng để soi trứng trực tiếp.

Đèn UV: đèn UV cũng giống như đèn chiếu sáng, bạn đấu điện, cho bóng vào trong máy rồi gắn cố định là được. Bóng UV này cũng dùng điện ngoài nên bạn có thể cho thêm công tắc để bật tắt đèn cho tiện. 

Quạt quá nhiệt: quạt quá nhiệt là một quạt gắn thông giữa vỏ máy và bên ngoài. Quạt này bình thường không hoạt động kiêm luôn vị trí thông khí cho máy. Khi nhiệt độ trong máy cao hơn nhiệt độ cài đặt quá nhiều quạt này sẽ chạy hút không khí trong máy thổi nhanh ra ngoài để hạ nhiệt cho máy. Thường bộ điều khiển phải có tính năng này thì bạn mới tích hợp được vào máy.

Bộ ngắt điện: nhiều người dùng máy ấp trứng tích hợp thêm một bộ rơ le nhiệt bên ngoài. Khi nhiệt độ quá cao rơ le này sẽ ngắt điện của toàn bộ máy hoặc ngắt điện của bóng nhiệt. Bộ rơ le này thường dùng để đề phòng tình huống máy bị hỏng hóc tạo nhiệt liên tục, nhiệt tăng cao quá trong thời gian ngắn cũng có thể làm hỏng hết toàn bộ số trứng đang ấp. Vậy nên rơ le này khá hữu ích trong một số trường hợp nhất định.

Máy ấp trứng bị hỏng bóng nhiệt
Cấu tạo máy ấp trứng vịt

Còn một vấn đề liên quan đến cấu tạo máy ấp trứng vịt chắc cũng có bạn thắc mắc đó là vấn đề làm mát trứng vịt tự động khi ấp. Trả lời luôn với các bạn là tính năng này không khả thi khi áp dụng vào máy nên không có. Bạn muốn thì có thể cân nhắc tự chế chứ bình thường thì không có sẵn tính năng nào tích hợp như vậy. Kể cả các máy ấp trứng cao cấp hiện nay cũng không có tính năng làm mát tự động vì làm mát như vậy có nước dễ ảnh hưởng đến thiết bị điện trong máy.

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2024 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118