Cấu tạo máy ấp trứng đà điểu, có gì khác biệt với máy ấp gia cầm

Máy ấp trứng đà điểu hiện nay có cấu tạo cũng gần giống máy ấp trứng gia cầm nhưng không có hệ thống tạo ẩm tự động, khay đựng trứng kiêm khay nở và máy có bộ khung chắc chắn. Bài viết này HC24h sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cấu tạo máy ấp trứng đà điểu và so với máy ấp trứng gia cầm nó có gì khác biệt.

Cấu tạo máy ấp trứng đà điểu
Cấu tạo máy ấp trứng đà điểu

Cấu tạo máy ấp trứng đà điểu

Máy ấp trừng đà điểu là dòng máy ấp trứng chuyên dụng để ấp trứng đà điểu. Do chuyên dụng ấp trứng đà điểu nên nó có nhiều điểm giống và khác với máy ấp trứng gia cầm. Về cấu tạo, máy ấp trứng đà điểu cũng có cấu tạo gồm buồng ấp, khay ấp, hệ thống đảo trứng, mạch điều khiển, cảm biến nhiệt độ, cảm biến độ ẩm. Mỗi thiết bị trong máy sẽ đóng vai trò khác nhau nhưng đều rất quan trọng:

Buồng ấp: buồng ấp của máy ấp trứng đà điểu cũng tương tự như các dòng máy ấp thông thường. Buồng ấp có lớp cách nhiệt tốt để có thể giữ nhiệt trong máy ổn định. Khung của buồng ấp thường được làm bằng vật liệu chắc chắn để có thể chịu được trọng lượng của trứng. Thường phần khung này sẽ được gia công bằng thép hộp giúp đảm bảo độ cứng chắc và không bị ảnh hưởng khi có trứng bên trong.

Bộ điều khiển: bộ điều khiển máy ấp trứng đà điểu cũng giống như bộ điều khiển nhiệt của máy ấp trứng gia cầm, máy sẽ có nhiều chế độ từ kiểm soát thời gian đảo trứng, kiểm soát nhiệt độ cài đặt, báo độ ẩm và chạy quạt quá nhiệt khi cần. Nhiệt độ có thể điều chỉnh được trên bộ điều khiển thường vào khoảng 35 – 38,5 độ C.

Cảm biến: đi kèm với bộ điều khiển chắc chắn phải có cảm biến. Trên các máy ấp trứng đà điểu sẽ có 2 cảm biến gồm 1 cảm biến độ ẩm và 1 cảm biến nhiệt độ. Cảm biến sẽ báo thông số về cho bộ điều khiển hoạt động và hiển thị thông số nhiệt độ độ ẩm lên màn hình.

Bộ đảo tự động: trứng đà điểu khá nặng nên việc đảo trứng tự động trên máy ấp trứng đà điểu là rất cần thiết. Chức năng này sẽ đảo trứng định kỳ giúp phôi trứng phát triển tốt nhất. Gần như các máy ấp đà điểu hiện nay đều được tích hợp bộ đảo trứng tự động.

Khay trứng: khay trứng để ấp trứng đà điều được thiết kế riêng với thành khay cao cho vừa quả trứng khi đứng, khi trứng nở cũng sẽ nở ngay trong khay. Có thể nói rằng khay trứng của máy ấp đà điểu vừa là khay ấp vừa là khay nở.

Một điểm lưu ý khi ấp trứng đà điểu là độ ẩm yêu cầu khi ấp trứng đà điểu là khoảng 20%. Mà Việt Nam là nước nhiệt đới nên độ ẩm thường cao chứ ít khi xuống được 20%. Máy ấp trứng đà điểu với cấu tạo như trên cũng không thể giảm được độ ẩm trong máy. Vậy nên khi ấp trứng đà điểu cần đặt trong phòng kín có máy hút ẩm hoặc điều hòa nhiệt độ giúp giảm độ ẩm trong phòng xuống thấp, đảm bảo điều kiện ấp tối ưu cho trứng đà điểu.

Cấu tạo máy ấp trứng đà điểu
Cấu tạo máy ấp trứng đà điểu

Có gì khác biệt với máy ấp gia cầm

Với cấu tạo máy ấp trứng đà điểu vừa kể trên, chắc các bạn thấy ngay mấy ấp đà điểu có vài điểm khác biệt tương đối rõ ràng với máy ấp trứng gia cầm. Cụ thể như sau:

  • Khung máy: trứng đà điểu nặng nên cần khung máy cứng, khỏe để đỡ được trọng lượng trứng. Trong khi đó trứng gia cầm nhẹ hơn nên khung máy ấp trứng gia cầm thường không cần thiết kế quá chắc chắn.
  • Bộ điều khiển: ấp trứng gia cầm thường chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ trong khoảng 36,5 đến 38,5 nên các hãng máy ấp thường giới hạn mức điều chỉnh nhiệt độ trong khoảng 36,5 đến 38,5. Nhưng ấp trứng đà điểu cần nhiệt độ ấp khoảng trên dưới 36,5 nên bộ điều khiển máy ấp trứng đà điểu có thể điều chỉnh được nhiệt độ ấp từ 34 – 38.5 độ C.
  • Bộ tạo ẩm tự động: các máy ấp trứng gia cầm có thể có bộ tạo ẩm tự động hoặc có một khay nước tạo ẩm trong máy. Nhưng cấu tạo máy ấp trứng đà điểu không có bộ tạo ẩm tự động trong máy và cũng không có khay nước để tạo ẩm. Nguyên nhân vì ấp trứng đà điểu cần độ ẩm thấp nên không cần tạo ẩm mà cần hút ẩm bớt trong máy.
  • Cảm biến: một số dòng máy ấp không có bộ tạo ẩm tự động thường không cần cảm biến độ ẩm. Tuy nhiên máy ấp trứng đà điểu không có bộ tạo ẩm tự động nhưng vẫn cần cảm biến độ ẩm để kiểm tra độ ẩm trong máy.
  • Khay trứng: khay trứng của máy ấp trứng đà điểu được thiết kế riêng cho trứng đà điểu theo kiểu dạng khay ấp nở kết hợp, còn máy ấp gia cầm thường sẽ có khay ấp riêng, khay nở riêng (khay nở vẫn ấp được).
Cấu tạo máy ấp trứng đà điểu
Cấu tạo máy ấp trứng đà điểu

Với cấu tạo máy ấp trứng đà điểu vừa kể trên, có thể thấy máy ấp trứng đà điểu cũng gồm các bộ phận cơ bản như buồng ấp, khay ấp, bộ đảo trứng, bộ điều khiển, cảm biến. Tuy nhiên điêm đặc biệt của máy ấp trưng đà điểu so với máy ấp gia cầm là có bộ khung chắc chắn hơn nhiều, khay ấp kết hợp khay nở 2 trong 1, bộ điều khiển có thể điều chỉnh nhiệt độ ấp với nhiều mức hơn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2024 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118