Cảm biến nhiệt độ máy ấp trứng gia đình, đặc điểm và những lỗi thường gặp

Máy ấp trứng gia đình là loại máy ấp trứng được rất nhiều hộ gia đình nuôi gia cầm, thủy cầm, chim cút hay chim bồ câu chọn mua. Máy ấp trứng gia đình hiện nay thường là loại máy ấp trứng tự động với khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ. Để có thể tự điều chỉnh được nhiệt độ, máy ấp trứng cần phải có mạch điều khiển, bóng nhiệt và cảm biến nhiệt độ máy ấp trứng. Trong bài viết này, homecare24h sẽ giới thiệu với các bạn đặc điểm và những lỗi thường gặp của cảm biến nhiệt độ máy ấp trứng để các bạn hiểu hơn về thiết bị này.

Cảm biến nhiệt độ máy ấp trứng
Cảm biến nhiệt độ

Đặc điểm cảm biến nhiệt độ máy ấp trứng gia đình

Cảm biến nhiệt của máy ấp trứng gia đình là loại cảm biến nhiệt độ với độ chính xác cao tới 0,1 độ C. Do có độ chính xác cao nên sai số của cảm biến nhiệt độ loại này cũng rất nhỏ chỉ là trên dưới 0,1 độ C mà thôi. Thông thường, khi ấp trứng với các dòng máy ấp trứng tự động, cảm biến nhiệt độ sẽ gửi thông số nhiệt độ về cho mạch điều khiển và thông số này được hiển thị trực tiếp lên màn hình điều khiển. Nhờ cảm biến nhiệt  độ, bạn có thể biết cụ thể một cách chính xác nhiệt độ trong máy ấp là bao nhiêu độ C. 

Xem thêm: http://mayaptrungmactech.com/tong-quan-may-ap-trung/linh-kien-may-ap-trung

Khi sử dụng cảm biến nhiệt độ trong máy ấp trứng, các bạn cần hiểu cảm biến này chỉ đo được nhiệt độ ở xung quanh vị trí đặt cảm biến. Ở những khu vực ở xa cảm biến sẽ không thể đo được nhiệt độ. Do đó, đặt cảm biến nhiệt độ ở vị trí nào để đảm bảo đo được một cách chính xác nhất cũng như chuẩn nhất là một vấn đề không hề đơn giản. Đối với các dòng máy ấp trứng được bán nguyên chiếc, các bạn sẽ thấy nhà sản xuất gắn cảm biến ở những vị trí khác nhau chứ không hề giống nhau. Nguyên nhân vì tùy theo thiết kế của từng dòng máy mà cảm biến nhiệt độ máy ấp trứng cần được đặt ở đúng vị trí giúp đảm bảo đo được nhiệt độ một cách chính xác và giúp máy hoạt động được ổn định nhất. Còn với các dòng máy ấp mini có kích thước nhỏ thì thường cảm biến nên đặt ở giữa máy ấp để đo nhiệt độ được chính xác chứ không đặt ở góc hay gần bóng nhiệt.

Cảm biến nhiệt độ máy ấp trứng
Cảm biến nhiệt độ máy ấp trứng

Lỗi thường gặp của cảm biến máy ấp trứng

Với đặc điểm của cảm biến máy ấp trứng vừa kể trên thì có thể thấy rằng cảm biến máy ấp trứng là một bộ phận rất quan trọng quyết định trực tiếp tới chất lượng của máy ấp. Cảm biến thông thường có độ bền khá cao và cũng là một bộ phận ít khi gặp hỏng hóc. Dù vậy, vẫn có những trường hợp cảm biến bị lỗi các bạn cần lưu ý để khắc phục kịp thời nếu gặp phải:

  • Cảm biến nhận sai thông tin: trường hợp cảm biến nhiệt độ máy ấp trứng nhận sai thông tin cũng thường xảy ra. Nguyên nhân thường không phải do cảm biến kém chất lượng mà do điều kiện môi trường ảnh hưởng tới kết quả đo đạc của cảm biến. Rất nhiều trường hợp để cảm biến bị bẩn, có nhiều lông gia cầm bám vào hay để cảm biến bị dính nước cũng là nguyên nhân khiến cảm biến nhận sai giá trị. Lời khuyên cho các bạn là hãy thường xuyên kiểm tra cảm biến và vệ sinh cảm biến nếu thấy có quá nhiều bụi bẩn bám vào.
  • Cảm biến bị hỏng: trong quá trình sử dụng máy ấp trứng, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc cảm biến bị hỏng như tuổi thọ của cảm biến quá lâu, điện áp không ổn định, máy bị sét đánh, … Tất cả những sự cố trên đều có thể làm cảm biến bị hỏng. Khi cảm biến bị hỏng thường cảm biến sẽ không đo được giá trị nhiệt độ và nhiệt độ hiển thị trên mạch điều khiển sẽ là 00.0
  • Màn hình điều khiển hiện các ký tự lạ: trường hợp bạn nhìn màn hình điều khiển và thấy nhiệt độ là 0 thì khả năng cao là cảm biến bị hỏng. Nhưng nếu bạn thấy nhiệt độ lúc thì hiển thị đúng lúc thì nhảy lên đến 80 độ C, lúc lại về hơn 10 độ hoặc có các ký tự lạ trên màn hình thì lỗi này cũng là do cảm biến bị hỏng gây ra. Nếu gặp trường hợp này thì cần thay cảm biến ngay.

Lưu ý: nhiều bạn thấy màn hình điều khiển máy ấp trứng hiển thị nhiệt độ nhưng lại thấy nhiệt độ này bị nháy liên tục hoặc vài giây nháy một lần. Thực ra đây không phải là lỗi của máy cũng không phải lỗi của cảm biến mà do chương trình điều khiển của máy ấp trứng. Mỗi lần màn hình hiển thị của máy ấp trứng nháy một lần là một lần mạch điều khiển nhận tín hiệu từ cảm biến và hiển thị lên màn hình. Homecare24h có thể khẳng định với các bạn đây không phải là lỗi máy hay lỗi cảm biến.

Ngoài các trường hợp trên, cũng có nhiều dấu hiệu khác báo hiệu cảm biến nhiệt độ máy ấp trứng có vấn đề. Do đó, khi thấy máy ấp trứng có vấn đề khác lạ liên quan đến nhiệt độ hay màn hình điều khiển thì hãy gọi ngay cho nhà sản xuất để được tư vấn, hướng dẫn cu thể về cách khắc phục.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118